Thứ hai Ngày 20 Tháng 05 Năm 2019, 10:22:36

Về với Săn Hiềng

Ngày đăng: 11/10/2018

QK2 – Mường Tè một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Trường Tiểu học Mường Tè cách Quốc lộ 6 gần 60km, đường xá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ, nhiều đoạn đường bị sạt lở. Cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn, ở xa trung tâm.

Trong năm học 2018-2019, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhà trường phải khai giảng muộn hơn so với thời gian khai giảng của cả nước. Thầy cô, học sinh cùng nhân dân địa phương đã phải mất nhiều ngày rửa dọn bùn đất, sắp xếp lại bàn ghế và cảnh quan để có điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh. Trường Tiểu học Mường Tè có 32 thầy cô giáo và 296 em học sinh.

Viện Lịch sử quân sự Việt Nam trao quà tặng các em học sinh.

Riêng điểm trường tại bản Săn Hiềng, nơi Viện Lịch sử quân sự Việt Nam nhận đỡ đầu là nơi khó khăn nhất. Điểm trường cách trụ sở Trường chính hơn 3km, đường đất, đèo dốc, lại bị suối sâu chia cắt, trời mưa đi lại hết sức khó khăn, chỉ có thể đi bộ. Nơi đây, phải mượn nhà văn hóa của bản để làm lớp học. Đó là ngôi nhà sàn bằng gỗ 2 gian đã xuống cấp nghiêm trọng, mối mọt nhiều và thường bị dột khi có mưa; bàn ghế tận dụng, gãy hỏng nhiều, không có điện chiếu sáng, học sinh không có sân chơi. Thường xuyên theo học tại điểm trường này có 38 cháu, từ 6 đến 10 tuổi, lịch học chia làm hai ca từ lớp 1 đến lớp 4. Buổi sáng có 22 cháu học sinh, buổi chiều có 16 cháu. Bám lớp thường xuyên có 4 thầy cô giáo phụ trách 4 lớp, trong đó 2 thầy cô là người tại bản, còn 2 thầy cô ở cách xa điểm trường 3km.

Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã nhận đỡ đầu điểm trường bản Săn Hiềng thuộc Trường tiểu học Mường Tè. Ngay từ tháng 4-2018, Đảng ủy, chỉ huy Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã lên chương trình, xây dựng kế hoạch phối hợp và cử đoàn khảo sát lên làm việc với chính quyền địa phương và nhà trường để cùng thống nhất các phương án giúp đỡ các em học sinh. Cùng với đó, Đảng ủy, Chỉ huy Viện phát động cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ toàn Viện hưởng ứng và tham gia ủng hộ (30-100 ngàn đồng/người/tháng) để gây dựng quỹ giúp trường. Ngoài ra, Viện cũng khuyến khích lòng hảo tâm của mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài Viện ủng hộ phong trào…

Với sự tham gia nhiệt tình của toàn thể cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ của Viện, đầu năm học mới 2018, 50 suất quà, mỗi suất có trị giá 375 nghìn đồng đã được chuyển đến để tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh có thành tích học tập suất sắc tiêu biểu trong năm học vừa qua; tặng nhà trường 1 tivi, 10 bộ bàn ghế ăn cho các em học sinh ăn bán trú và 5 suất quà tặng cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng. Riêng tại điểm trường Săn Hiềng, Viện còn trích từ quỹ chính sách để sửa chữa mái ngói bị hỏng, tu sửa lại vách tường, lắp hệ thống điện chiếu sáng, quạt và chi trả tiền điện hàng tháng.

Vượt qua những khó khăn do cơn bão đầu mùa để lại, đoàn cán bộ của Viện đã đến với điểm trường bản Săn Hiềng, buổi lễ kết nghĩa và trao quà diễn ra đầm ấm. Đón nhận những tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, thầy Hiệu trưởng Lường Văn Hướng, thay mặt nhà trường đã khẳng định: “Những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Viện Lịch sử quân sự đối với nhà trường nói chung và điểm trường bản Săn Hiềng nói riêng không đơn thuần chỉ là việc trao những phần quà cho các em học sinh mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, tô thắm thêm hình ảnh, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đến với nhà trường là nguồn động viên lớn lao cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường, góp phần giảm bớt khó khăn cho các em học sinh, giúp các em thêm hăng say học tập, đạt kết quả tốt hơn”.

Chia tay thầy, trò Trường Tiểu học Mường Tè và điểm trường bản Săn Hiềng, cán bộ, chiến sĩ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam ai lấy đều bịn dịn. Những ánh mặt thân thương, trong sáng của học sinh vùng cao, những cánh tay vẫy chào lưu luyến của các thầy cô, học sinh cùng nhân dân địa phương thêm ấm áp, để lại tình cảm sâu sắc, cảm động. Hẹn các em học sinh, cán bộ, chiến sĩ Viện Lịch sử quân sự Việt Nam sẽ còn nhiều đợt lên với Mường Tè…

Bài, ảnh: LÊ VĂN THÀNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *