Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 02:58:23

Chiến thắng Điện Biên Phủ – Cơn địa chấn thế kỷ còn vang mãi

Ngày đăng: 07/05/2024

QK2 – Lịch sử thật khéo sắp đặt, chẳng hiểu là sự vô tình hay có ý mà trong những ngày cuối tháng tư và đầu tháng năm, đất nước ta có hai sự kiện lịch sử diễn ra cùng một ý nghĩa, đánh dấu sự kết thúc một thời đoạn lịch sử đấu tranh đánh đuổi thực dân, đế quốc, mở ra trang sử mới cho dân tộc Việt Nam. Đó chính là chiến thắng 30-4 và chiến thắng 7-5.

Hình ảnh Khối Quốc huy, cờ Đảng, cờ Tổ quốc diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh NGUYỄN HUY.

Hôm nay, 7-5-2024, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tròn 70 năm, tại thành phố Điện Biên Phủ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam và Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Có nghĩa là “cơn địa chấn” của thế kỷ 20 được quân và dân ta tạo ra từ ngày ấy đã và sẽ luôn vang mãi, trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam nói riêng và lịch sử nhân loại trên toàn thế giới nói chung. Cơn địa chấn “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ấy đã kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, can thiệp Mỹ của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trận quyết chiến chiến lược đầu tiên trong thời đại Hồ Chí Minh đó đã mở đường cho dân tộc ta làm nên những thắng lợi liên tiếp đến ngày toàn thắng 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH). Cả hai chiến thắng đó đã khắc ghi những dấu ấn đậm nét vào lịch sử loài người, cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới vùng lên đấu tranh, chiến thắng thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ảnh QUỐC KHÁNH

Hẳn các thế hệ cha anh và nhân dân ta vô cùng tự hào rằng: Từ sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đã có rất nhiều nước và các dân tộc trên toàn thế giới bày tỏ lòng ngưỡng mộ về chiến thắng của quân và dân ta. Kể từ đó, cụm từ Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ – Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhanh chóng xuất hiện và tồn tại lâu dài, trở thành khẩu hiệu hành động cách mạng, sự cổ vũ, thúc giục tất cả các dân tộc thuộc địa trên thế giới noi gương Việt Nam vùng lên đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Những ngày này, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta nói chung, cũng như LLVT Quân khu 2 nói riêng vô cùng vinh dự, tự hào, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, chặng đường khó khăn, thử thách trong suốt cuộc trường chinh dằng dặc, qua các cuộc chiến tranh vệ quốc, giải phóng dân tộc và cả trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng CNHX hiện nay. Đồng thời đây cũng là dịp để chúng ta hôm nay luôn trân trọng, tự hào, biết ơn sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, của Bác Hồ và tài thao lược điều binh, khiển tướng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như sự hy sinh xương máu của hàng vạn những anh hùng liệt sỹ, dân công hoả tuyến và tinh thần đồng cam cộng khổ của nhân dân cả nước… với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, cả nước cùng ra trận. Đây chính là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh đoàn kết to lớn để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù. Qua đó cho thấy tầm quan trọng và quyết tâm của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta trong trận quyết chiến chiến lược quan trọng này. Bởi vậy, trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân Việt Nam luôn mãi tự hào, khắc ghi đậm nét hình ảnh cao đẹp của Bác Hồ, của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Khối Sĩ quan lục quân của Quân đội nhân dân Việt Nam diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh TRUNG ĐỨC

Hẳn nhiều người còn nhớ, ngày 6-12-1953, Bác Hồ chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, nghe Tổng Quân uỷ báo cáo quyết tâm, kế hoạch tiến công Điện Biên Phủ. Quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ được Bộ Chính trị xác định là một chiến dịch quan trọng đối với nước ta và quốc tế. Do đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bác Hồ và Bộ Chính trị tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổng Tư lệnh Bộ Chỉ huy, kiêm Bí thư Đảng uỷ mặt trận. Trước khi lên đường ra mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới chào Bác Hồ, được Bác căn dặn: “Tổng tư lệnh ra mặt trận, tướng quân tại ngoại. Trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này quan trọng phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”. Lời dặn của Bác trở thành kim chỉ nam hành động của Đại tướng Tổng Tư lệnh, nhất là trong thời điểm diễn biến chiến dịch phức tạp, phải lựa chọn một trong hai phương án trái ngược nhau, nhưng không có phương án thứ ba. Với trọng trách to lớn của người được Bác Hồ tin tưởng giao nhiệm vụ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra quyết định chuyển từ phương châm “Đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn, được Bác Hồ và Bộ Chính trị đánh giá cao. Với quyết định đó đã giúp dân tộc ta hoàn thành nhiệm vụ đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, tạo nên địa chấn thế kỷ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hạn chế thấp nhất sự hy sinh xương máu của bộ đội.

Khối Dân quân các dân tộc Tây Bắc diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Với khẩu hiệu hành động “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, cả nước cùng ra trận, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ cùng tài thao lược, điều binh khiển tướng của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, cả dân tộc Việt Nam, dù quân hay dân đều ra trận. Nhân dân ta từ vùng tự do đến vùng địch hậu, hậu phương tới tiền tuyến, miền núi và miền xuôi, già, trẻ, gái, trai đã “đem toàn lực chi viện cho Điện Biên Phủ, làm mọi việc cần thiết để giành toàn thắng cho chiến dịch” – như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá: “Bọn đế quốc, bọn phản động không bao giờ đánh giá được sức mạnh của cả một dân tộc, sức mạnh của nhân dân”.

Hố bộc phá nghìn cân của bộ đội ta tạo ra tại cứ điểm Đồi A1, là một trong những điểm tích đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp xâm lược ở Việt Nam. Ảnh Tư liệu

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta, độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, biết đánh và biết thắng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Để dư chấn chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi dài lâu, trường tồn cùng lịch sử phát triển của dân tộc thì mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân phải luôn nêu cao tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa; chủ động nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây chính là sự nghiệp sâu rộng, lâu dài của toàn dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.