Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:19:02

Tiếp tục nâng cao công tác Vì sự tiến bộ của Phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội

Ngày đăng: 28/12/2022

QK2 – Sáng 28-12, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (VSTBCPN) Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị (trực tuyến) Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội năm 2022. Chủ trì tại điểm cầu trung tâm có Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, UV BCH TW Đảng, Uỷ viên Quân uỷ TW, Phó Chủ nhiệm TCCT, Phó Trưởng ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu chủ trì tại điểm cầu Quân khu.

Hội nghị tại điểm cầu Quân khu.

Năm 2022, công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội tập trung triển khai thực hiện Thông tư 167/2021/TT-BQP và Kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đôi giai đoạn 2021-2025 trong toàn quân. Cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã củng cố kiện toàn 691 Ban VSTBCPN các cấp và triển khai kế hoạch hành động phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nữ cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu; quan tâm số cán bộ nữ có thành tích để xét nâng lương, thăng quân hàm trước hạn (đạt 2,6% trong tổng số cán bộ nữ được nâng lương, thăng quân hàm). Tỉ lệ cán bộ nữ đạt 3,1% so với tổng số cán bộ; tỉ lệ tuyển chọn, tuyển dụng cán bộ nữ đạt 2,2%, cán bộ nữ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đạt gần 2,6%. Cấp uỷ Đảng làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng, cấp uỷ là cán bộ nữ ở các cấp đạt 2,91%. Các tổ chức đoàn thể luôn quan tâm, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và các mô hình tiết kiệm, phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. TCCT đã phát động và tổ chức thi clip tuyên truyền “Chăm sóc và bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình” đạt chất lượng và hiệu quả tốt. Thực hiện tốt các Cuộc vận động “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng”; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”. Chỉ đạo quân y các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tăng cường chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho hội viên phụ nữ. Hỗ trợ các gia đình quân nhân hiếm muộn được triển khai tích cực, khích lệ các gia đình yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ và xây dựng gia đình hạnh phúc. BQP là bộ, ngành đầu tiên tổ chức truyền thông hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng ngừa ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với quy mô toàn quân tạo hiệu ứng, sức lan toả sâu rộng trong và ngoài Quân đội. Bổ sung nội dung nhận thức giới vào chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ngoại khoá trong các nhà trường Quân đội, các cơ quan, đơn vị.

Phương hướng năm tới, công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội tập trung duy trì và tăng tỉ lệ nữ trong lãnh đạo, chỉ huy, nhất là ở cơ quan, đơn vị có trên 30% quân số nữ. Thu hẹp hơn nữa khoảng cách giới trong lao động, việc làm, giảm tỉ lệ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong toàn quân xuống dưới 2%. Bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau giữa thành viên trong gia đình, giữa cán bộ, hội viên phụ nữ trong Quân đội. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ, 100% nữ hội viên được khám sức khoẻ định kỳ, tăng tỉ lệ khám chuyên khoa cả nam và nữ tại các cơ quan đơn vị. Nâng cao nguồn nhân lực, nâng cao trình độ nữ cán bộ được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, học tập từ 3,5% trở lên. Tăng cường tập huấn, truyền thông, xây dựng các chương trình, chuyên mục về bình đẳng giới, các chế độ chính sách về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

Tin, ảnh: TRỌNG HÙNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.