Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 04:55:51

Những “địa chỉ đỏ” ở Điện Biên nhộn nhịp du khách trước ngày lễ lớn

Ngày đăng: 01/05/2024

QK2 – Những ngày này, hàng vạn du khách và nhân dân cả nước đang hướng về Điện Biên Phủ nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tại các điểm di tích lịch sử, từng dòng người dồn về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, ôn lại những trang sử truyền thống hào hùng của cha ông đã anh dũng chiến đấu không tiếc máu xương, hy sinh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân; đồng thời đây cũng là dịp để du khách chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ. Báo Quân khu 2 trân trọng giới thiệu một số “địa chỉ đỏ” vô cùng ý nghĩa mà du khách không thể bỏ qua khi tới thăm Điện Biên Phủ trong những ngày tháng 5 lịch sử này.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – nơi tôn vinh giá trị lịch sử của chiến thắng “Lừng lấy năm châu, chấn động địa cầu” là một trong những điểm đến vô cùng ý nghĩa trong những ngày tháng 5 lịch sử.

Du khách xếp hàng tới tham quan không gian trưng bày những hình ảnh, tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Biên đến từ huyện Tiền Hải (Thái Bình) từng tham gia kháng chiến chống Mỹ đến tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Rất nhiều người dân và du khách đến chiêm ngưỡng,chụp ảnh lưu niệm cùng dàn pháo phục vụ cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại khuôn viên Bảo tàng.

Nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Đồi A1 là nơi từng diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, kéo dài nhất, có tính chất quyết định cho toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ. Những ngày này, Đồi A1 luôn thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan.

Du khách tham quan di tích hố bộc phá do bộ đội ta tạo ra trên đỉnh đồi A1 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Không chỉ thu hút du khách đến tìm hiểu lịch sử, Đồi A1 với những cây phượng hoa nở đỏ rực một góc trời cũng là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ đến chụp ảnh lưu niệm.

Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ (Nghĩa trang liệt sỹ A1) là một địa danh lịch sử thiêng liêng, nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Được xây dựng vào năm 1958 và nằm cách đồi A1 lịch sử vài trăm mét về phía Nam, Nghĩa trang liệt sỹ A1 là minh chứng cho tinh thần anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Hai bạn trẻ đến từ Hà Nội thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Hầm Đờ Cát tọa lạc ở vị trí trung tâm của “lòng chảo”căn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, cách đồi A1 chừng 1,5km về hướng Tây Bắc. Hầm Đờ Cát là một trong 23 di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia. Cách đây 70 năm, lá cờ Quyết chiến, quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, báo hiệu Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Di tích hầm Đờ Cát thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về cuộc chiến vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được đặt trên cứ điểm đồi D1, đây là công trình văn hóa, nghệ thuật mang ý nghĩa to lớn về một chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộcViệt Nam. Đây cũng là một trong những địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan vào mỗi buổi tối.

TRẦN HÀOHẢI TRIỀU (thực hiện)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.