Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:37:56

Nữ dân quân “hai giỏi”

Ngày đăng: 20/10/2023

QK2 – Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sĩ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, nữ dân quân thị trấn Hợp Châu.

Phạm Thị Phương Hạnh thực hành luyện tập băng bó vết thương.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vĩnh Phúc giàu truyền thống, chị Phạm Thị Phương Hạnh, sinh năm 1983, với mong muốn, khát khao trở thành một phần trong lực lượng dân quân tự vệ của thị trấn, được trở thành một chiến sĩ “sao vuông” mang sức mình đóng góp xây dựng quê hương. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Vĩnh Phúc, năm 2009, Hạnh vinh dự được cấp ủy, chính quyền địa phương kết nạp trở thành một chiến sĩ dân quân tự vệ; năm 2014, công tác tại UBND thị trấn Hợp Châu với cương vị văn thư kiêm Phó chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn và năm 2022 được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Hợp Châu.  
Thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ “sao vuông” mang sức mình đóng góp xây dựng quê hương, năm 2009, Hạnh đã tình nguyện tham gia lực lượng dân quân của thị trấn. Những ngày đầu, Hạnh gặp không ít khó khăn, thử thách. Để hoàn thành các nội dung huấn luyện, nhất là các môn quân sự, chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu, Hạnh đều tham khảo, hỏi ý kiến giáo viên để nắm chắc các nội dung và kỹ thuật động tác. Nhờ hăng say học tập, rèn luyện nên qua các đợt kiểm tra, hội thi, hội thao, Hạnh đều đạt khá, giỏi. 
Phạm Thị Phương Hạnh chia sẻ: Xác định rõ nhiệm vụ của một nữ dân quân, hằng năm bản thân thường xuyên tham gia các buổi học tập kinh nghiệm dân quân tự vệ của huyện và tỉnh tổ chức để truyền đạt cho mọi người trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra bản thân còn thường xuyên phối hợp với chiến sĩ dân quân trong thị trấn, phối hợp với lực lượng Ban CHQS huyện Tam Đảo tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn.  
Đặc biệt, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, chồng thường xuyên túc trực tại cơ quan, bản thân có con nhỏ nhưng là một chiến sĩ DQTV đi đầu trong phòng chống dịch và là thành viên của ban chỉ đạo phòng chống dịch, Phạm Thị Phương Hạnh đã luôn sát cánh cùng với các ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, chủ động tham mưu cho lãnh đạo tổ chức công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng, đủ các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh. Có những lúc cao điểm, Hạnh còn tham gia trực tiếp bảo vệ tại các chốt kiểm soát dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo công tác hậu cần tại các khu cách ly của thị trấn, huyện. 
Từ kết quả phấn đấu rèn luyện và những thành tích đạt được, chị đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên ghi nhận và vinh dự được Ban CHQS huyện, UBND huyện Tam Đảo tặng nhiều giấy khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của dân quân tự vệ và xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh… 
Đồng chí Lâm Ngọc Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Hợp Châu cho biết: Trong quá trình công tác, đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình; đồng thời chấp hành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh việc phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác xã hội, chị cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác, luôn là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ, nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi, gia đình êm ấm, hạnh phúc. Chị luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho các con, vun vén công việc chu toàn để gia đình là tổ ấm, bến đỗ bình yên của mỗi thành viên khi trở về. Nhiều năm liền gia đình chị đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” tiêu biểu tại nơi cư trú.
Bài, ảnh: PHAN HÀ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.