Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 08:31:05

Thủ lĩnh thanh niên nhạy bén, sáng tạo

Ngày đăng: 25/03/2024

QK2 – Được tập thể, đơn vị biết đến là một sĩ quan trẻ ham học hỏi, cầu tiến bộ và giàu tinh thần trách nhiệm, Trung úy Trần Mạnh Hùng, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 là gương mặt trẻ triển vọng đã có nhiều cống hiến, đóng góp vào thành tích chung của đơn vị

Trung úy Trần Mạnh Hùng (bên phải) huấn luyện chiến sĩ thực hành bắn súng.

Tháng 9 năm 2020, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 với quân hàm Thiếu úy, Trần Mạnh Hùng lần lượt đảm nhiệm chức vụ Trung đội trưởng, Phó Đại đội trưởng của Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98. Với tác phong làm việc cầu tiến bộ, chàng sĩ quan trẻ Trần Mạnh Hùng ở vị trí nào cũng trách nhiệm trong công việc được giao và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong quản lý, chỉ huy và tổ chức huấn luyện bộ đội, Hùng luôn vận dụng tốt kiến thức đã được học tập tại trường, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị để giảng giải, huấn luyện cho bộ đội thuần thục về kỹ, chiến thuật bộ binh; gắn chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng bản lĩnh tác phong quân nhân, nói và hành động theo điều lệnh. Những nội dung mới, Hùng thường phân tích, giảng giải, gắn lý thuyết với thực hành, lấy chiến sĩ làm trung tâm với phương châm dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện. Đặc biệt, sau mỗi nội dung, khoa mục huấn luyện đều tổ chức hội thao, đánh giá kết quả, kịp thời rút kinh nghiệm những thiếu sót, hạn chế để có kế hoạch bồi dưỡng riêng cho những chiến sĩ có nhận thức còn hạn chế. Quá trình công tác tại đơn vị, Trung úy Trần Mạnh Hùng luôn gần gũi, sâu sát gắn bó thực hiện “3 cùng” với bộ đội.

Trao đổi với chúng tôi ngay tại thao trường huấn luyện, Hùng nở nụ cười tươi cho biết: “Để quản lý tốt tình hình tư tưởng của bộ đội, nhất là đối tượng chiến sĩ mới, ngoài việc nắm chắc trích ngang của từng chiến sĩ, còn phải phân loại các đối tượng để kết hợp quản lý chung và quản lý riêng cho phù hợp. Thường xuyên gắn bó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn về tư tưởng của những chiến sĩ đã có vợ, con; chiến sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số, hay những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn để kịp thời động viên, khích lệ, kết hợp giúp đỡ tận tình để bộ đội yên tâm tư tưởng, gắn bó xây dựng đơn vị. Đồng thời, giải quyết hài hòa các mối quan hệ của chiến sĩ trong sinh hoạt hàng ngày, tạo môi trường học tập và sinh hoạt cởi mở, thoải mái, dân chủ để chiến sĩ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng khát khao cống hiến của mình trong xây dựng đơn vị. Bên cạnh đó đơn vị còn thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho bộ đội trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ”.

Khi ở cương vị “thủ lĩnh” thanh niên, Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội 1, Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 7, Hùng luôn tích cực nghiên cứu, tìm tòi mô hình mới, cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị; cùng chi đoàn xây dựng thành công nhiều mô hình như: “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá”; “Chi đoàn học tập giỏi – kỷ luật nghiêm”; “Chi đoàn mẫu mực về điều lệnh, lễ tiết tác phong quân nhân”; “Đôi bạn cùng tiến”…

Với những nỗ lực trong công tác, Trung úy Trần Mạnh Hùng được nhận giấy khen, bằng khen của Quân khu, Sư đoàn 316. Năm 2023, Hùng vinh dự được tặng Danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân”. Trung úy Trần Mạnh Hùng luôn được đồng chí, đồng đội tin tưởng yêu mến, là tấm gương cho các chiến sĩ trẻ học tập và noi theo.

BÙI THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.