Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 04:58:37

Sĩ quan trẻ tiềm năng

Ngày đăng: 07/05/2024

QK2 – Khi đến Đại đội Trinh sát, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, chúng tôi được nghe cán bộ, chiến sĩ kể nhiều thành tích nổi bật của Thượng úy Nguyễn Kim Giang. Tốt nghiệp Trường sĩ quan Lục quân 1 cuối năm 2020 và về nhận công tác làm Trung đội trưởng, Đại đội Trinh sát, hơn 3 năm qua, với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Kim Giang đã gặt hái khá nhiều thành công tại các hội thi, hội thao do Sư đoàn và Quân khu tổ chức, thể hiện rõ là 1 sĩ quan trẻ có nhiều tiềm năng. 

Thượng úy Nguyễn Kim Giang (thứ 2, từ trái sang) chia sẻ với đồng đội về kinh nghiệm trong quản lý bộ đội.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Nguyễn Kim Giang có ông nội là liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chẳng biết từ bao giờ hình ảnh thân thương, trân quý về Bộ đội Cụ Hồ đã thấm đẫm trong tâm trí Kim Giang. Bà Tạ Thị Nga, mẹ của Giang chia sẻ: “Từ nhỏ cháu Giang rất chăm chỉ học hành, càng lớn cháu càng bộc lộ nguyện vọng là muốn trở thành bộ đội để nối tiếp truyền thống của ông nội. Học hết THPT cháu quyết tâm thi vào Trường Sĩ quan và cháu đã đỗ, học ra trường được phong quân hàm Trung úy, gia đình rất phấn khởi và tự hào”.
Những ngày nghỉ bên gia đình, Kim Giang thường phụ giúp bố mẹ những công việc mà thường nhật. Nhìn sự trưởng thành của con thông qua những việc làm nhỏ nhưng đượm tình thân khiến bố mẹ, người thân cảm thấy ấm lòng và tin tưởng nhiều hơn khi con em mình được đào tạo, công tác ở môi trường mà vẫn được coi là trường Đại học tổng hợp, môi trường tôi rèn ra những con người có đức, có tài. Còn với Giang, anh hiểu hơn ai hết chính từ những công việc nhọc nhằn của cha, của mẹ đã nuôi chị em Giang khôn lớn trưởng thành. Ông Vũ Văn Bàn, hàng xóm gia đình Giang khẳng định: “Cháu Giang đúng là Bộ đội Cụ Hồ, mỗi lần nghỉ phép rất tích cực phụ bố mẹ những công việc hàng ngày; hàng xóm ai có việc hiếu, việc hỷ là sắn tay vào làm việc không nề hà bất cứ việc gì cả, chúng tôi rất là quý cháu”. 
Tâm sự với chúng tôi, chị Đỗ Thị Ngọc Ánh, vợ Thượng úy Nguyễn Kim Giang hồ hởi: “Thế hệ chúng em nếu mà ai cũng chọn chồng làm doanh nghiệp, chồng làm kinh tế thì rất khó, vì ai sẽ là bộ đội. Còn em khi xác định lấy anh Giang là em đã chấp nhận những hy sinh, chịu nhiều thiệt thòi rồi. Ví dụ, mai này có lúc ốm đau, sinh con sẽ không có chồng ở bên, rồi nhiều những công việc khác nữa, nhưng em chỉ mong anh hãy tiếp tục rèn luyện để tiến bộ, trưởng thành nhiều hơn nữa”. 
Là sĩ quan trẻ, Nguyễn Kim Giang luôn tự nhủ bản thân phải tiếp tục luyện rèn về chuyên môn nghiệp vụ về kỹ năng sống; học hỏi người đi trước, học hỏi anh em đồng đội. Dậy trước, đi trước, làm trước, ăn sau, làm gương, làm mẫu cho bộ đội vẫn là những hành động, việc làm thường nhật của Kim Giang. Hơn 3 năm qua ,Kim giang đã trải qua những thử thách và đã gặt hái khá nhiều thành công, như: Hội thi trung đội trưởng bộ binh, binh chủng giỏi; Hội thi phân đội Trinh sát cấp Quân khu đều đạt giải cao. Anh còn là tác giả sáng kiến “Cặp kết hợp bàn đạc”, hiện nay sản phẩm này đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong hoạt động huấn luyện bộ đội trinh sát và một số đơn vị trong Trung đoàn.
Đại úy Bùi Xuân Trung, Đại đội trưởng Đại đội 20, Trung đoàn 98 khẳng định: “Thượng úy Nguyễn Kim Giang luôn thể hiện rõ quan điểm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám chịu trách nhiệm; nhiều việc mới, việc khó anh đã trải nghiệm và có sự thành công. Cấp ủy, chỉ huy Đại đội 20 đánh giá đây là tấm gương tiêu biểu, sĩ quan trẻ luôn chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ; không dập khuôn máy móc mà rất linh hoạt. Ba năm qua, anh liên tục được suy tôn là chiến sĩ thi đua, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Kim Giang còn giành trọn niềm tin của cấp ủy, chỉ huy các cấp và tình cảm của bộ đội. Đây sẽ là động lực to lớn giúp Giang tiếp tục phấn đấu trưởng thành, tiến bộ hơn, xứng đáng với sự kỳ vọng của đơn vị và người thân.
Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.