Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 03:17:06

Tiểu đoàn trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Ngày đăng: 25/04/2024

QK2 – Ở Lữ đoàn 543 có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng những năm gần đây. Trong số đó có một người khiến tôi ấn tượng mãi đó chính là Thiếu tá Nguyễn Thành Đông, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 4. Ấn tượng bởi với dáng người nhỏ nhắn, thư xinh, nói năng nhỏ nhẹ song không kém phần rắn rỏi, quyết đoán của người chỉ huy, nhưng rất gần gũi, chan hòa với bộ đội.

Thiếu tá Nguyễn Thành Đông kiểm tra, động viên chiến sĩ tại thao trường.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Xuân Phúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, với lực học khá, Nguyễn Thành Đông có thể thi đỗ nhiều trường đại học hệ dân sự. Mặc dù có nhiều người khuyên bảo nhưng với ý chí, nghị lực quyết tâm theo nghiệp nhà binh và tình yêu màu xanh áo lính, tháng 9 năm 2005, Đông nộp hồ sơ và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Công binh. Sau 5 năm tôi rèn, tháng 8 năm 2010, anh ra trường và được điều động về công tác tại Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 543 kể từ đó đến nay. Với phong cách làm việc sâu sát, tỷ mỉ, phương pháp chỉ huy chững chạc, từ cán bộ trung đội, đại đội đến tháng 8 năm 2023, Đông được bổ nhiệm giữ chức Tiểu đoàn trưởng.

Là một tiểu đoàn vượt sông, nhưng thường xuyên phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ đan xen, đột xuất của cấp trên giao, mặt khác công tác quản lý, điều hành đơn vị có doanh trại phân tán, diện tích rộng, nhiều cơ sở vật chất, xe máy, tàu xuồng… nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Thiếu tá Nguyễn Thành Đông đã cùng với tập thể cấp ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đoàn kết, tất cả vì nhiệm vụ chung của đơn vị. Với nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, thực hành vượt sông, bắc cầu phà Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thành Đông luôn sâu sát, cẩn thận trong từng phần việc. Chỉ riêng phần huấn luyện chuyên ngành công binh, khi cấp dưới có nội dung huấn luyện, cho dù bận công việc đến mấy anh cũng dành thời gian nghe  thông qua giáo án, xem thực hành giảng bài.

Với tinh thần “rèn cán, rèn binh, rèn mình mới rèn chiến sĩ”, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thành Đông luôn chú trọng rèn luyện, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chỉ huy từ tiểu đội, trung đội, đến đại đội. Là người chỉ huy nhưng anh luôn tự nhủ và thực hiện tốt “4 cùng” với bộ đội (Cùng ăn, cùng ngủ, cùng huấn luyện, cùng lao động). Khi cán bộ cấp dưới hoặc chiến sĩ có việc gì đó biến cố, khó khăn anh đều gặp gỡ, chia sẻ, động viên để anh em hiểu, yên tâm công tác. Mọi việc trong đơn vị đều được cấp ủy, chỉ huy bàn bạc, thống nhất, thực hiện đúng quan điểm cấp ủy có chủ trương, người chỉ huy triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Là chỉ huy nên anh đã có nhiều việc dám làm, dám chịu trách hiệm, không tranh công đổ lỗi. Mặt khác Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thành Đông thường xuyên giữ tốt mối quan hệ, trao đổi với đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn, thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, tạo điều kiện để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 543 khẳng định: Thiếu tá Nguyễn Thành Đông là cán bộ chỉ huy tiểu đoàn chững chạc, được đào tạo cơ bản, có nhiều kinh nghiệm trong điều hành, chỉ huy đơn vị. Có những lúc nhiệm vụ nhiều, đột xuất, vất vả nhưng Đông luôn bình tĩnh, tự tin, chỉ huy, điều hành xử trí hài hòa các tình huống, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, gần gũi hòa đồng với bộ đội. Nhiều năm liền Đông được chỉ huy Lữ đoàn, Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ Tư lệnh Công binh khen thưởng. Đặc biệt, trong 3 năm liền (2021, 2022, 2023) Nguyễn Thành Đông được đơn bị bình chọn là Chiến sĩ thu đua cơ sở.

Bài, ảnh: TUẤN ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.