Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 03:32:43

Trường Sa vẫy gọi

Ngày đăng: 25/04/2024

QK2 – Tôi gặp Đại úy QNCN Sái Ngọc Duy, nhân viên cơ yếu, Phòng Tham mưu – Hành chính, Trường Quân sự Quân khu ngay sau buổi lễ trao quyết định điều động nhân viên cơ yếu đi làm nghĩa vụ tại quần đảo Trường Sa. Tôi thấy rất khâm phục bởi tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách của người lính trẻ. Trong giây phút đầu gặp gỡ ấy khiến tôi chợt nhớ đến một câu hát quen thuộc “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai…”.

Đại úy QNCN Sái Ngọc Duy trong buổi lễ trao quyết định.

Tiếp tôi trong căn phòng làm việc ngăn nắp, giản dị, bên chén trà thơm lừng, nóng hổi, Duy kể: Năm 2022, Ngành cơ yếu Quân khu được thủ trưởng cấp trên giao nhiệm vụ đảm nhiệm luân phiên đi đảo Trường Sa. Đây là cơ hội mà em đã mong chờ từ rất lâu rồi, nên không một phút đắn đo, suy nghĩ em đã viết đơn tình nguyện đề xuất với cấp trên xin được ra Trường Sa công tác, với mong muốn được đứng tuyến đầu canh giữ biển trời. Tháng 4/2024, ước nguyện của bản thân đã trở thành hiện thực khi được đơn vị điều động ra công tác tại Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải quân; sau 3 tháng huấn luyện tại Lữ đoàn 146, sẽ tiếp tục nhận nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa.

Duy luôn tâm niệm, mình còn sức trẻ nên sẽ hết mình cống hiến, đóng góp một phần nhỏ bé cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy Đại úy QNCN Sái Ngọc Duy đã không chọn “việc nhẹ nhàng”, không sợ khó khăn, gian khổ. Bất cứ khi nào Tổ quốc cần, những người lính luôn sẵn sàng lên đường. Trên hết, được ra đảo công tác là niềm mơ ước được Duy ấp ủy bấy lâu nay. Tất nhiên, xa gia đình, vợ con thời gian đầu sẽ rất buồn và nhớ, nhưng Duy đã xác định đảo là nhà, biển cả là quê hương; đồng đội là anh em ruột thịt nên chắc chắn sẽ vơi đi phần nào nỗi nhớ. Được trở thành người lính đảo làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc sẽ là quãng thời gian ý nghĩa nhất đối với Duy.

Hậu phương của Duy là điều mà tôi mong muốn được tìm hiểu, nên cũng đã mạnh dạn hỏi suy nghĩ của vợ khi chồng quyết định tình nguyện ra công tác ở đảo, bởi tư tưởng hậu phương có vững chắc thì khi ấy người chiến sĩ mới chắc tay súng để bảo vệ  biển trời Tổ quốc thân yêu. Nhắc đến người vợ yêu dấu của mình, ánh mắt Duy bỗng ngời sáng lên một niềm hạnh phúc và tự hào. Duy chia sẻ thêm: Khi quyết định xung phong ra đảo làm nhiệm vụ, em cũng đắn đo suy nghĩ rất nhiều, không biết nên thông báo với vợ mình như thế nào để cô ấy không bị “sốc”. Em đã hình dung ra rất nhiều tình huống khác nhau khi vợ em nghe được tin đó. Nhưng mọi việc đều hoàn toàn trái ngược với suy đoán, cô ấy hoàn toàn ủng hộ quyết định của chồng và hứa sẽ chăm sóc gia đình, con cái để em yên tâm công tác.

Một hậu phương vững chắc, một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dẫu biết chặng đường phía trước còn dài với nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tôi tin với tinh thần quật cường của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Đại úy QNCN Sái Ngọc Duy sẽ nỗ lực rèn luyện, vượt qua tất cả mọi khó khăn, thử thách để thỏa nỗi niềm khát khao trở thành người lính biển của mình, để góp phần xây dựng đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh về mọi mặt, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Thông qua việc làm ấy, Duy sẽ truyền cảm hứng, tình yêu biển đảo cho đồng đội, cho gia đình, bạn bè và quê hương.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.