Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 06:01:17

Xứng danh Chiến sĩ thi đua toàn quân

Ngày đăng: 06/07/2020

QK2 – Sư đoàn 355 có một đồng chí Chính trị viên tiểu đoàn nhiều năm liền không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đạt giải cao trong các hội thi, hội thao và được ứng dụng vào thực tiễn công tác. Đó là Thiếu tá Trần Văn Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 192.

Sinh ra và lớn lên ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, từ nhỏ Trần Văn Hùng đã ước mơ trở thành người chiến sĩ, được khoác trên mình màu xanh áo lính. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã tình nguyện nhập ngũ và được cử đi đào tạo cán bộ trung đội tại Trường Quân sự Quân khu và hoàn thiện hệ Đại học tại Trường Sĩ quan Chính trị. Trải qua nhiều chức vụ và đơn vị khác nhau, tháng 3 năm 2018, Hùng được bổ nhiệm giữ chức Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 192.

Thiếu tá Trần Văn Hùng luôn gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của chiến sĩ.

Trên cương vị công tác mới, Hùng không ngừng học hỏi, cùng với tập thể chỉ huy đổi mới phương pháp quản lý, điều hành. Là đơn vị có nhiệm vụ vừa huấn luyện tân binh vừa quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên (DBĐV), trong khi đó cán bộ khung thường xuyên thiếu vắng, các chiến sĩ ở phân tán, địa bàn rộng. Một số chiến sĩ DBĐV thường xuyên đi làm ăn xa vắng nhà, chấp hành kỷ luật không nghiêm trong quá trình tập trung huấn luyện, diễn tập, ảnh hưởng đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Vượt qua tất cả những khó khăn, trở ngại Trần Văn Hùng đã cùng với đội ngũ cán bộ khung đến từng nhà, rà từng người; phối hợp với địa phương nắm chắc hoàn cảnh, lý lịch, địa chỉ làm việc, số điện thoại của từng quân nhân làm cơ sở cho việc báo động, gọi tập trung huấn luyện hàng năm. Anh đã đề xuất với chỉ huy cấp trên sắp xếp lực lượng DBĐV gần, gọn địa bàn, quân đâu cán đó.

Trong quá trình huấn luyện, Hùng luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ; gặp gỡ, động viên những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tốt các hoạt động CTĐ, CTCT, nhất là trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ, khi huấn luyện, diễn tập. Giáo dục chính trị gắn với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bổ sung kỹ năng sống cho từng quân nhân, xây dựng tinh thần đoàn kết trong toàn đơn vị.

Từ thực tiễn công tác, Hùng đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tích cực tham gia hoạt động báo cáo viên và công tác tuyên truyền trên báo chí. Trong quá trình chỉ huy bộ đội dã ngoại diễn tập, Hùng nhận thấy việc tổ chức ăn uống cho bộ đội ngoài thao trường còn nhiều bất cập; dùng túi nilon, bạt cá nhân để ngồi ăn, thậm chí đặt ngay nồi cơm, đĩa thức ăn xuống nền đất, không thống nhất và bảo đảm vệ sinh, nhất là khi thao trường ẩm ướt. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2019, Hùng đã nghiên cứu, thiết kế “Giá bàn ăn tích hợp cấp phân đội dã ngoại” và tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VI đạt giải A. Kể từ đó sáng kiến này được vận dụng vào diễn tập, dã ngoại thường xuyên. Bên cạnh đó anh còn rất “có duyên” với nhiều giải thưởng: Giải Nhất hội thi bí thư chi bộ giỏi; thi Giáo viên giảng dạy chính trị giỏi do sư đoàn tổ chức; giải Khuyến khích giải báo chí tỉnh Phú Thọ và Quân khu.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của Thiếu tá Trần Văn Hùng, 3 năm liền anh được bầu chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của Quân khu, Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, Trần Văn Hùng còn là Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2019.

Đại tá Nguyễn Thế Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 355 khẳng định: Thiếu tá Trần Văn Hùng là cán bộ trẻ, nhiệt huyết, phương pháp công tác sáng tạo, khoa học. Là cán bộ chính trị giỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức trong sáng, cầu thị, chịu khó học hỏi, là tấm gương sáng để nhiều cán bộ trẻ học tập noi theo.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *