Thứ bảy Ngày 23 Tháng 03 Năm 2019, 09:55:22

Xứng đáng “thủ lĩnh” của đoàn viên công đoàn

Ngày đăng: 23/05/2018

Tối 22-5, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức tuyên dương Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu toàn quân, giai đoạn 2013-2018. Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT dự và chỉ đạo. 90 chủ tịch CĐCS xuất sắc được tuyên dương thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua của Công đoàn Quân đội.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm TCCT; các đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT: Trung tướng Đỗ Căn, Trung tướng Lê Hiền Vân; đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng…

Chủ tịch Công đoàn xuất sắc tiêu biểu tham gia giao lưu. Ảnh:TRONG HẢI.

Mẫu mực, tận tụy, được đoàn viên công đoàn tin tưởng

Các đại biểu là chủ tịch CĐCS thuộc Tổng cục Hậu cần đến dự chương trình tuyên dương từ sớm và sôi nổi trao đổi về những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn trong Tháng Công nhân năm 2018. Thiếu tá QNCN Phạm Xuân Trí, Chủ tịch CĐCS khối đơn vị trực thuộc Tổng công ty 28, cho biết: “Đầu tháng 5, Ban chấp hành (BCH) CĐCS khối đơn vị trực thuộc tổ chức biểu dương, tặng quà 120 người lao động (NLĐ) có thành tích tốt trong lao động, sản xuất ở các xí nghiệp, công ty (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng); công đoàn bộ phận các xí nghiệp chủ trì đối thoại giữa NLĐ với giám đốc, góp phần bảo đảm tốt việc làm, thu nhập cho NLĐ, phấn đấu những tháng còn lại của năm 2018, bảo đảm thu nhập bình quân của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), NLĐ ở mức gần 9 triệu đồng/người/tháng”.

Dấu ấn của BCH CĐCS, đặc biệt là vai trò của chủ tịch CĐCS, như đồng chí Phạm Xuân Trí được các đại biểu dự lễ tuyên dương hiểu rõ hơn khi người dẫn chương trình mời lên sân khấu Trung tá Bùi Văn Lương, Chủ tịch CĐCS Nhà máy Z183, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Anh Lương nói về trách nhiệm của mình trong xây dựng mô hình “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì lợi ích của đoàn viên”. Được sự tin tưởng, gửi gắm của ĐVCĐ, NLĐ, anh cùng BCH CĐCS tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy nhà máy xác định chủ trương lãnh đạo thực hiện các nội dung của mô hình thông qua việc ký thỏa ước lao động tập thể, đối thoại với NLĐ, chăm lo điều kiện làm việc, quan tâm đến chất lượng cuộc sống của ĐVCĐ, NLĐ. Thực hiện mô hình này những năm qua, nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của ĐVCĐ, NLĐ ở Nhà máy Z183 được quan tâm thực hiện đạt kết quả tốt. Trên cơ sở đề nghị của BCH CĐCS, nhà máy đã cải tạo, xây dựng mới các khu nhà ở cho NLĐ; đầu tư xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, xây dựng nâng cấp bệnh xá, sân bóng chuyền, cầu lông…

Giao lưu với các đại biểu, Đại úy QNCN Lê Văn Chương, Chủ tịch CĐCS Công ty 78, Binh đoàn 15 kể về mô hình của CĐCS, với tên gọi “Vườn-nhà trước, vợ-chồng-con sau”. Cơ sở xuất phát của mô hình từ việc NLĐ của công ty chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, khi vào làm công nhân vẫn mang theo phong tục lấy vợ, lấy chồng rất sớm, trong khi kinh tế chưa bảo đảm, nên khi lập gia đình cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, BCH CĐCS đã báo cáo cấp ủy, chỉ huy và tuyên truyền, động viên NLĐ quyết tâm thực hiện mô hình, phấn đấu có vườn, có nhà rồi mới tính chuyện lấy vợ, lấy chồng, sinh con… Sau một thời gian thực hiện mô hình, hiện tượng lấy vợ, lấy chồng sớm giảm hẳn, cuộc sống của nhiều NLĐ được cải thiện rõ rệt. Hiệu quả của mô hình tạo được niềm tin của NLĐ vào tổ chức công đoàn. Từ mô hình đó, CĐCS cùng các tổ chức trong công ty xây dựng được 14 điểm dân cư; đến nay hầu hết các hộ gia đình công nhân đã làm được nhà kiên cố và bán kiên cố, có tiện nghi đầy đủ, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài trên vùng đất mới.

Văn nghệ chào mừng lễ tuyên dương. Ảnh:TRONG HẢI.

Phát biểu tại chương trình tuyên dương, thay mặt lãnh đạo TCCT, Trung tướng Lê Hiền Vân ghi nhận, biểu dương thành tích của 90 đồng chí chủ tịch CĐCS và các tổ chức công đoàn trong quân đội đạt được trong thời gian vừa qua. Trung tướng Lê Hiền Vân khẳng định: Các đồng chí chủ tịch CĐCS được tuyên dương thực sự là tấm gương tiêu biểu, là những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua của Công đoàn Quân đội. Tuy công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng từng đồng chí được tuyên dương hôm nay đều cùng điểm chung là có bản lĩnh chính trị vững vàng; mẫu mực, tận tụy trong công việc; luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, cùng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quốc phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thành tích chung của cơ quan, đơn vị và toàn quân, khẳng định vị trí, vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ mới; làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Làm tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ công đoàn

Theo Trung úy QNCN Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch CĐCS Xưởng 38, Cục Kỹ thuật Quân khu 5: Vai trò của chủ tịch CĐCS có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến “phúc lợi bảo đảm, quyền lợi tốt hơn cho” ĐVCĐ, NLĐ. Là thủ lĩnh, là linh hồn để NLĐ gửi gắm niềm tin, là đại diện bảo vệ quyền lợi NLĐ, nên chủ tịch CĐCS phải lăn lộn với phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình: “Quá trình làm chủ tịch công đoàn, vấn đề khó khăn nhất của đồng chí là gì?”, Trung tá Bùi Văn Lương, Chủ tịch CĐCS Nhà máy Z183, khẳng định: “Ngoài phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động công đoàn, chủ tịch CĐCS phải là người có uy tín và khả năng tập hợp được ĐVCĐ, NLĐ; đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ, đồng thời phải am hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Tại buổi giao lưu, Trung tá Nguyễn Thị Minh Châu, Chủ tịch CĐCS Học viện Hải quân (Quân chủng Hải quân) cho rằng: Chủ tịch CĐCS ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hầu hết vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn, vừa kiêm nhiệm công tác công đoàn, nên gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Để các tổ chức công đoàn trong quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, đáp ứng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và những thách thức trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế… đòi hỏi chủ tịch CĐCS phải nêu cao tinh thần vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới phương pháp hoạt động, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ.

Với mong muốn các chủ tịch CĐCS và cán bộ công đoàn trong toàn quân xác định rõ trách nhiệm, cố gắng nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ công đoàn, Trung tướng Lê Hiền Vân yêu cầu các tổ chức công đoàn trong quân đội cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tập trung nâng cao chất lượng công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVCĐ, NLĐ theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp cần quan tâm làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện, kiện toàn đội ngũ cán bộ công đoàn, chủ tịch công đoàn có phẩm chất chính trị, có tâm huyết, có năng lực trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các đồng chí chủ tịch CĐCS được tuyên dương cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, chia sẻ kinh nghiệm với đồng chí, đồng nghiệp, gương mẫu học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại buổi tuyên dương, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo TCCT trao chứng nhận Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu; trao bằng khen của TCCT tặng 90 Chủ tịch CĐCS xuất sắc và trao quyết định hỗ trợ xây 10 nhà “Mái ấm công đoàn-Nghĩa tình đồng đội” tặng 10 gia đình ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top