Thứ tư Ngày 24 Tháng 07 Năm 2019, 01:35:24

Sẵn sàng nhận về mình những phần việc khó

Ngày đăng: 18/07/2018

QK2 – “Tâm huyết, trách nhiệm, giỏi chuyên môn”- Đó là nhận xét của cán bộ, nhân viên và các thương bệnh binh (TBB) Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ khi nhắc đến Vũ Thanh Phúc – một điều dưỡng viên hết sức đặc biệt!

Sinh ra và lớn lên ngay tại  Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ, Phúc luôn đau đáu trong mình một ước mơ đó là theo học ngành Y để có thể chăm sóc và điều trị cho các TBB. Anh tâm sự: “Mẹ mình trước đây là cán bộ của trung tâm. Ngày nhỏ, cứ cuối tuần mình lại theo mẹ vào cơ quan, vì vậy, mình đã tận mắt chứng kiến những cơn đau mà các TBB phải chịu đựng mỗi khi trái gió trở trời. Mình còn được các bác kể cho nghe câu chuyện về những vết thương, những kỉ niệm thời chiến tranh. Thế mới thấy được công lao của những người lính trước kia lớn như thế nào. Chính vì vậy, mình đã quyết tâm khi lớn lên sẽ theo học ngành Y để có thể tiếp nối con đường của mẹ mình, chăm sóc và chữa trị cho các bác TBB”.

Điều dưỡng viên Vũ Thanh Phúc chăm sóc cho bệnh binh tại trung tâm.

Học xong cấp 3, Phúc đã đăng ký và thi đỗ vào Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, chuyên Ngành Điều dưỡng đa khoa. Ngay sau khi ra trường, anh đã mong muốn quay trở về trung tâm làm việc. Theo nguyện vọng của bản thân, anh được nhận vào làm theo hình thức hợp đồng. 1 năm sau, với sự nỗ lực và cố gắng của mình, anh đã trở thành điều dưỡng viên chính thức của trung tâm. “Khi cầm quyết định tuyển dụng trên tay mà tôi xúc động đến trực trào. Vậy là niềm mơ ước bao nhiêu năm đã trở thành hiện thực. Làm việc ở đây cảm giác như tôi được trở về với chính ngôi nhà và những người thân của mình vậy”- Vũ Thanh Phúc thổ lộ.

Hơn 10 năm làm việc tại trung tâm, Phúc nắm rõ sở thích ăn uống, cách sinh hoạt và cả tính tình của từng bác. Mỗi khi những cơn đau tái phát, anh đều có mặt kịp thời để cùng đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc và điều trị cho các bác. Mỗi khi TBB được chuyển đi khám và điều trị dài ngày tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương hay bệnh viện trong tỉnh, anh cùng đội ngũ điều dưỡng viên lại hết lòng đi theo chăm sóc cho các TBB. Đáng nhớ nhất là khi Phúc mới về làm việc, khi ấy, có một bác thương binh không may uống thuốc, bị dị ứng phồng rộp khắp cơ thể, Trung tâm chuyển bác xuống điều trị tại khoa dị ứng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), anh đã báo cáo lãnh đạo trung tâm, đăng ký xin đi cùng bác thương binh đó. Suốt thời gian gần 40 ngày, anh túc trực bên giường bệnh và tận tình chăm sóc bác. Sự nhiệt tình, tâm huyết trách nhiệm của anh được tất cả mọi người trong trung tâm ghi nhận.

Thương binh Nguyễn Như Khoa quê xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bộc bạch: “Tôi bị liệt cột sống thường đi bệnh viện điều trị dài ngày, lần nào cháu Phúc cũng đi cùng tôi. Ở bệnh viện không có đủ giường, trong khi tôi được nằm trên giường bệnh thì cháu phải trải chiếu ra nền gạch và nằm ngay bên cạnh tận tình chăm sóc cho tôi”.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Như Hoa, Phó trưởng Phòng y tế phục hồi chức năng Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ cho biết: Vũ Thanh Phúc là một tấm gương tiêu biểu trong công tác chăm sóc và điều trị cho TBB. Em luôn nhiệt tình, tận tâm trong công việc và sẵn sàng nhận về mình những phần việc khó khăn, vất vả hơn đồng nghiệp. Niềm vui của chúng tôi nhiều khi chỉ là một nụ cười hay một hành động ý nghĩa của các bác TBB. Những điều dưỡng viên như Phúc chính là động lực giúp chúng tôi chăm sóc và điều trị cho các bác TBB, những người đã hy sinh một phần thân thể của mình cho độc lập, tự do và hòa bình của đất nước.

Bài, ảnh: CAO TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *