Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 12:23:17

An toàn lao động được đặt lên hàng đầu

Ngày đăng: 01/05/2024

QK2 – Xưởng X78, Cục Kỹ thuật Quân khu không chỉ sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị của LLVT Quân khu mà còn tham gia sản xuất, lao động làm ra nhiều sản phẩm phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của bộ đội và người dân. Nên những người lính thợ nơi đây thường xuyên sử dụng các loại máy móc, thiết bị làm việc như máy đục, bào, xẻ gỗ, hàn xì, khoan cắt… Do vậy công tác đảm bảo an toàn lao động luôn được Ban Giám đốc Xưởng và cán bộ, nhân viên đơn vị đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của từng bộ phận, phân xưởng.

Cán bộ, nhân viên Xưởng X78 luyện tập phương án chữa cháy tại Phân xưởng Mộc.

Đến Xưởng X78 công tác, chúng tôi thực sự ấn tượng với không khí làm việc rất nhộn nhịp, khẩn trương của những người lính thợ, mặc dù tiết trời nắng nóng. Đã vào cuối giờ buổi sáng nhưng tiếng máy xẻ gỗ, cắt sắt, hàn xì từ các phân xưởng cứ vang rền, vang rền như hối thúc những người lính thợ thi đua lao động sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy quá trình làm việc của các nhân viên, thợ sửa chữa đều có bảo hộ lao động; trang bị phòng cháy chữa cháy như hệ thống bình xịt, vòi nước, cát, bùi nhùi… đều được bố trí ở những nơi dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện xử lý khi có các tình huống xảy ra.

Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Phạm Xuân Thảo, Tổ trưởng Tổ mộc chia sẻ: Tổ mộc có 7 người, đợt này đang tập trung sản xuất hòm đạn AK, RBĐ, B41… Quá trình làm việc, anh em trong tổ thợ luôn quán triệt, chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo an toàn lao động. Từ hệ thống cầu dao, máy xẻ, máy đục, máy bào đều được thiết kế cách điện để hạn chế thấp nhất chập cháy hoặc nhiễm điện. Bên cạnh đó quá trình làm việc mỗi động tác, cử chỉ, việc làm đều phải được thao tác chuẩn xác, tập trung tư tưởng cao độ; không được làm việc riêng, nói chuyện hoặc sử dụng điện thoại. Do vậy nhiều năm qua, trong quá trình lao động, sản xuất, Tổ mộc luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thiếu tá Đào Mạnh Hùng, Quản đốc Phân xưởng Cơ khí cho rằng, các phân xưởng làm việc chủ yếu bằng máy móc, trang thiết bị cơ khí, do vậy đòi hỏi những người thợ vận hành máy phải rèn luyện tác phong làm việc cẩn thận, chắc chắn. Phân xưởng Cơ khí có hàng chục người thợ điều khiển các loại máy hàn xì, cắt gọt, tiện, phay…. Bên cạnh yêu cầu về chất lượng, tiến độ thời gian thì công tác đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất là một tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nhiều năm qua Phân xưởng Cơ khí nói riêng và Xưởng X78 nói chung đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động, sản xuất; không có cháy nổ và mất an toàn lao động, an toàn giao thông.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm Xưởng X78 cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Cục Kỹ thuật Quân khu và ngành Lao động, Thương binh-  Xã hội huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) tổ chức về an toàn lao động. Đơn vị làm nhiều pa nô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan bố trí trên đường đi, khu nhà nghỉ cho đến các phân xưởng; tổ chức tọa đàm, giao lưu, trao đổi, nhắc nhở “lính thợ” trong quá trình giao ban, hội họp về chủ đề này. Hiện nay, Xưởng X78 có nhiều người thợ giỏi, tay nghề cao, nhưng không vì thế mà chủ quan công tác đảm bảo an toàn. Trong quá trình sinh hoạt, học tập, công tác, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt, nhắc nhở anh em giữ gìn cẩn thận, không được lơ là, xem nhẹ bất cứ một công đoạn nào, dù là việc nhỏ nhất; đưa chỉ tiêu về an toàn lao động vào các phong trào thi đua và coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét hàng năm đối với các phân xưởng và tổ chức đảng, đảng viên.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Văn Giáp, Giám đốc Xưởng X78 khẳng định: Đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Xưởng đặc biệt quan tâm, coi an toàn là động lực để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ban Giám đốc Xưởng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất những tai nạn, rủi ro không đáng có xảy ra với người thợ; thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các khâu, các bước vận hành máy móc, thiết bị; duy trì chế độ trực ban, trực nội vụ giúp chỉ huy theo dõi, kiểm tra các hoạt động của đơn vị. Cùng với đó, ý thức tinh thần cảnh giác của anh em thợ rất cao nên hàng chục năm qua đơn vị luôn an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.