Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:18:17

Nữ y sĩ người Mông hơn 20 năm chữa bệnh, cứu người ở Nậm Pồ

Ngày đăng: 02/01/2024

QK2 – Đến một số xã biên giới thuộc huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên công tác chúng tôi không chỉ ấn tượng với sự đổi thay trong các làng bản của đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn được nghe bà con nơi đây kể và khen ngợi nhiều về một nữ y sĩ dân tộc Mông, công tác ở Bệnh xá Quân dân y, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 379. Vì chị đã khám, chữa bệnh, cấp cứu và giúp đỡ rất nhiều người trong hơn 20 năm qua. Chị là Thiếu tá QNCN, y sĩ Giàng Thị Tâm.

Y sĩ Giàng Thị Tâm khám bệnh cho bà con dân bản trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là người dân tộc Mông, mẹ dân tộc Thái, nhà ở bản Mường Tùng, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà (Điện Biên). Tháng 1 năm 2002, Giàng Thị Tâm được xét tuyển làm Công nhân viên chức Quốc phòng, làm việc tại Nông trường 1, Đoàn KT-QP 379. Khi ấy, Đoàn mới được thành lập nên thiếu nhiều nhân lực, nhất là với con em đồng bào dân tộc trong khu vực đơn vị đóng quân, nên Tâm may mắn được lựa chọn. Vào làm nhân viên nấu ăn được 3 tháng, thấy chị làm việc cẩn thận, chăm chỉ nên thủ trưởng cấp trên đã quyết định cử Tâm đi học lớp sơ cấp y tá tại Bệnh Viện Quân y 109, vì lúc bấy giờ Đoàn đang thiếu nhiều y tá, y sĩ. Học xong Tâm được điều về Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 379 công tác. Tuy chỉ học được những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật băng bó vết thương, phòng dịch, dinh dưỡng song với vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn như huyện Nậm Pồ, vào thời điểm ấy có được một y tá người dân tộc Mông, lại nghe và nói được cả tiếng Thái là vô cùng quý giá, được coi như “mỳ chính cánh” của đơn vị. Bởi người y tá không chỉ có khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân mà còn làm nhiều công việc khác, nhất là công tác dân vận, nắm tình hình dân tộc địa bàn. Am hiểu phong tục tập quán, trò chuyện được với bà con sẽ rất thuận lợi cho quá trình công tác. Đến năm 2006, Tâm tham gia thi đỗ vào học y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp y của tỉnh Điện Biên; năm 2008 tốt nghiệp ra trường và trở lại làm việc tại Bệnh xá từ đó đến nay.

“Còn nhớ, lúc mới về Đoàn nhà cửa, doanh trại chỉ lợp bằng lá, xung quanh bưng bằng ván gỗ, là địa bàn “4 không” (không điện, không nước, không đường giao thông và không sóng điện thoại). Và chính trong những lúc gian khổ đó mình mới gặp và kết hôn với chồng mình bây giờ. Vì thời điểm ấy đơn vị không có nước sạch, nước suối mà phải đào giếng để lấy nước sinh hoạt. Nhưng mình lớn lên ở bản bao năm chỉ dùng nước suối không biết múc nước giếng là gì. Những lúc ấy, anh Ngô Huy Phong, quê ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc – một nhân viên báo vụ của Đoàn hay giúp mình múc nước tắm giặt nên nảy sinh tình cảm và đến đầu năm 2006 hai đứa đi đến kết hôn. Cũng nhờ Đoàn giúp đỡ cho mượn đất xây nhà nên cả hai vợ chồng gắn bó hơn 20 năm với đơn vị”, Giàng Thị Tâm trải lòng.

Đã 7 năm nay, chị Thào Thị Máy, 31 tuổi, nhà ở bản Phìn Hồ, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ coi y sĩ Giàng Thị Tâm như là ân nhân cứu mạng của mình. Chuyện là, đầu năm 2016 vợ chồng chị Máy cãi nhau. Giận chồng, chị mang đồ đạc bỏ về nhà mẹ đẻ, cách đó chừng 2 cây số để ở. Trên đường về nhà mẹ đẻ Máy nghĩ dại muốn kết liễu đời mình nên đã tạt vào ven đường tìm và hái lá ngón để ăn. Vừa ăn xong được một lúc, rất may có người đàn ông đi đường phát hiện và nhanh chóng đưa đến Bệnh xá Quân dân y của Đoàn 379 cấp cứu. Mặc dù trong đêm đông lạnh giá nhưng y sĩ Giàng Thị Tâm cùng y tá trực lấy lông gà để kích thích vào miệng, làm cho bệnh nhân nôn nao khó chịu và phải nôn ra, xong mới thực hiện các phương pháp cấp cứu tiếp theo. Vì điều kiện vật chất bệnh xá lúc bấy giờ vô cùng thiếu thốn trang thiết bị máy móc, chị và các y sĩ khác phải thực hiện bằng phương pháp thủ công. Chị Tâm còn dành thời gian đến tận nhà chồng chị Máy thông báo sự việc và đề nghị chồng chị đến bệnh xá chăm sóc vợ; người chồng nghe vậy liền theo chị Tâm đến bệnh xá luôn lúc bấy giờ. Sau 4 ngày nằm bệnh xá điều trị, sức khỏe của Thào Thị Máy ổn định và được xuất viện về nhà, trong niềm vui khôn xiết của hai bên gia đình.

Anh Vàng A Công, nhà ở bản Mo Công, xã Phìn Hồ cũng coi y sĩ Giàng Thị Tâm là ân nhân của mình từ 4 năm nay. Chuyện là, chợp tối một ngày gần Tết Kỷ Hợi (2019), Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 379 nhận được tin có vụ tai nạn giao thông, cần cấp cứu gấp. Mặc dù trời tối vừa rét, vừa lâm thâm mưa phùn nhưng y sĩ Tâm đến nơi chỉ thấy có một chiếc xe máy cũ bị hư hỏng nằm chỏng chơ cùng một người nam giới nằm co quắp ven đường, trên người nồng nặc mùi rượu. Qua kiểm tra bệnh nhân bị đa chấn thương, nhưng nặng nhất vết rách ở đùi phải. Sau khi đưa anh Vàng A Công về đến bệnh xá, các y, bác sĩ tiến hành cấp cứu, phẫu thuật, khâu 7 mũi ở đùi. Sau một tuần điều trị, sức khỏe hồi phục, anh Công được xuất viện, anh đã cam kết với chị Tâm từ nay về sau đã uống rượu, bia sẽ không lái xe nữa.

 Theo Đại tá Nguyễn Văn Huân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 379, y sĩ Giàng Thị Tâm là người không những vững chuyên môn, sáng y đức, tâm huyết với công việc mà còn rất thông thạo tập quán, văn hóa của bà con; nghe và nói tốt cả tiếng Mông và tiếng Thái; tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác Hội phụ nữ của đơn vị. Mọi công việc dù thường xuyên hay đột xuất được giao Tâm đều nhiệt tình, hoàn thành tốt, chỉ huy rất tin tưởng, anh em đồng đội và bà con dân bản rất yêu mến, nhiều năm liền được khen thưởng.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.