Chủ nhật Ngày 18 Tháng 04 Năm 2021, 04:28:00

Người lính thợ đam mê sáng tạo

Ngày đăng: 04/01/2021

QK2 – “Nhiệt huyết, say nghề, sáng tạo”, đó là cảm nhận của cán bộ, nhân viên trong đơn vị khi nhắc về Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân, Thợ cơ khí tại Xưởng T81, Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu. Đây là một trong những “cây sáng kiến” tiêu biểu, luôn nỗ lực, phấn đấu và giành được nhiều thành tích nổi bật đầy ấn tượng.

Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân giới thiệu sáng kiến.

Sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ nhưng cái duyên với nghề đã đưa Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân gắn bó với mảnh đất Điện Biên. Bản thân anh luôn tâm niệm dù ở đâu, ở cương vị nào cũng phải phát huy hết tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, cống hiến, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Có dịp mục sở thị một buổi làm việc tại Trạm sửa chữa tổng hợp T81, Kho K79, Cục Kỹ thuật Quân khu, chúng tôi không khỏi khâm phục vì tinh thần hăng say, không biết mệt mỏi của những người lính thợ. Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân tay chân lấm lem dầu mỡ, đang miệt mài cùng đồng đội vận hành thiết bị, sửa chữa phương tiện. Nghỉ giải lao trong giây lát, anh cho biết: “Xưởng T81, Kho K79 là xưởng sửa chữa tổng hợp có nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất vũ khí, trang bị kỹ thuật, xe máy, khí tài cho các đơn vị trên hướng Tây của Quân khu. Nhận thức được tầm quan trọng đó, bản thân là thợ cơ khí xe, tôi luôn tự nhủ cần tích cực học hỏi nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn tuyệt đối về mọi mặt.”

Ngoài công việc thường nhật là sửa chữa, đồng bộ trang thiết bị xe máy, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất ô tô của đơn vị, với niềm say mê sáng tạo, anh còn chủ động sưu tầm tài liệu, tận dụng thời gian nghiên cứu, chế tạo, tìm ra các giải pháp giải quyết thành công nhiều vướng mắc, bất cập. Từ năm 2015 đến nay, anh đã lần lượt cho ra đời nhiều sáng kiến như: Vam tháo dọc cơ cấu trục lái xe ô tô; Vam tháo bơm nước xe ô tô; Thiết bị đồ gá gia công chế tạo ống xả xe ô tô; Máy mài chà, vệ sinh nến xe ô tô; Thiết bị bổ sung dầu bôi trơn trên xe ô tô, TTG; Thiết bị nâng hạ hộp số, cầu xe ô tô – TTG. Đây đều là những đề tài, sáng kiến được anh nghiên cứu dựa trên nhu cầu thực tiễn của công việc và là thành quả của những ngày làm việc quên giờ trong công xưởng.

Không phụ lại sự nỗ lực, tâm huyết của anh, các sáng kiến này đều được hội đồng nghiệm thu Kho đánh giá cao và được áp dụng trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng của đơn vị, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Đặc biệt năm 2019, Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu đạt giải A và được lựa chọn tham gia thi cấp Bộ. Anh chia sẻ: “Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, hưởng ứng phong trào thi đua tại đơn vị, tôi cố gắng nghiên cứu các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, dù là to hay nhỏ, miễn có lợi cho tập thể, cho đơn vị, tôi đều ra sức làm. Bên cạnh đó, được sự động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, tôi đã vượt qua những khó khăn, gian nan bước đầu và cho ra những thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay”.

Thiếu tá Nguyễn Chí Có, Chính trị viên Xưởng T81 cho biết: “Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân là một quân nhân đầy đam mê và nhiệt huyết của đơn vị. Đồng chí luôn gương mẫu đi đầu, cho ra đời nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Chính vì vậy, đồng chí Quân luôn được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng. 5 năm liền (2015-2019), đồng chí đều nhận giấy khen của Đảng ủy Kho K79; nhiều năm là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2017 và năm 2020, đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.”

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *