Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:06:43

Để chiến sĩ mới yên tâm luyện rèn

Ngày đăng: 20/03/2023

QK2 – Chúng tôi có mặt tại Trung đoàn 82 sau gần 1 tháng đơn vị tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới (CSM) năm 2023. Tại đây, CSM của đơn vị đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn 3 tỉnh (Điện Biên, Lai Châu và Sơn La) đã làm quen và dần thích nghi với nếp sống quân ngũ.

Cán bộ Trung đội hướng dẫn CSM sắp xếp nội vụ theo đúng quy định.


Gặp gỡ và trò chuyện với CSM Tòng Văn Đồng, Trung đội 13, Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, chúng tôi được biết, mặc dù đang đi làm cho một công ty tư nhân với thu nhập gần 10 triệu đồng/ tháng, nhưng Đồng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn được rèn luyện trong trường học lớn Quân đội. Tòng Văn Đồng tâm sự: “Bước chân vào quân ngũ, em được làm quen nhịp sống mới. Tuy việc phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt vào khuôn khổ, nền nếp khiến em có đôi chút lúng túng, nhưng được sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của cán bộ, chỉ huy đơn vị đến nay chúng em đã quen dần. Nhờ  hoạt động lành mạnh, điều độ theo giờ giấc quy định nên em và nhiều chiến sĩ khác điều chỉnh được nhiều thói quen không tốt như thức khuya, ăn uống tùy tiện, lười vận động…”.
Còn với CSM Sùng A Sở, Trung đội 4, Đại đội 5, Tiểu đoàn 6, so với nhiều bạn bè cùng trang lứa em lại có suy nghĩ, tác phong khá chững chạc. Vốn yêu thích màu xanh áo lính, nên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật, Trường Đại học Thái Nguyên, Sùng A Sở đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ dẫu biết rằng sẽ có nhiều gian khó, thử thách đón đợi. Sùng A Sở chia sẻ: “Rèn luyện trong  Quân đội tuy vất vả nhưng được trải nghiệm cuộc sống rất mới, rất kỷ luật, em thấy mình trưởng thành hơn. Trước khi nhập ngũ, em đã được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng nên em sẽ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, cố gắng học hỏi, tiếp thu để hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức, kỹ năng, quyết tâm phấn đấu được kết nạp Đảng và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”.
Tìm hiểu được biết, để giúp các CSM nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, các đơn vị tập trung nắm chắc tâm lý, tình hình tư tưởng, hoàn cảnh, điều kiện gia đình cũng như các mối quan hệ của chiến sĩ để có phương pháp tiếp cận phù hợp nhằm kịp thời động viên, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho CSM. Điển hình như trường hợp của CSM Lường Văn Khôm, Trung đội 5, Đại đội 6, Tiểu đoàn 5. Bố mẹ mất từ khi còn nhỏ, em lớn lên trong vòng tay của người bác ruột, khi mới nhập ngũ, Khôm luôn cảm thấy buồn phiền, tự ti vì hoàn cảnh gia đình của mình nên không muốn giao tiếp và tham gia vào các hoạt động tập thể. Biết được hoàn cảnh của Khôm, chỉ huy đơn vị đã động viên và giao tiểu đội trưởng theo dõi, giúp đỡ. Đến nay, Lường Văn Khôm đã yên tâm tư tưởng và sẵn sàng thử sức ở môi trường mới. 
Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Văn Huy, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 cho biết: “Năm nay, Tiểu đoàn 5 được chỉ huy Trung đoàn giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, rèn luyện hơn 400 CSM, để giúp CSM nhanh chóng hòa nhập với môi trường Quân đội, cán bộ các cấp trong đơn vị luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, coi chiến sĩ mới như người em trong gia đình. Ngay từ những ngày đầu chiến sĩ mới nhập ngũ, đội ngũ cán bộ các cấp từ tiểu đội, trung đội đến đại đội thường xuyên quan tâm, động viên thăm hỏi, nắm tình hình tư tưởng của chiến sĩ kể cả trong sinh hoạt cũng như huấn luyện nhằm giúp các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy tính tự học, tư rèn vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người quân nhân”.
Theo Trung tá Nguyễn Đức Cường, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 82, để nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý, giáo dục CSM, ngay từ đầu năm, Trung đoàn đã tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp, tổ chức tập huấn cán bộ khung huấn luyện đảm bảo đồng bộ, thống nhất cao; nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy… Trung đoàn cũng đã huy động hàng nghìn ngày công bộ đội để làm mới mô hình, học cụ dùng cho huấn luyện và củng cố thao trường bãi tập nhằm phục vụ cho huấn luyện nói chung và huấn luyện CSM nói riêng. Đồng thời, ngay khi CSM về đơn vị, Trung đoàn đã tổ chức khám phúc tra sức khỏe; nắm, quản lý chặt quân số và tư tưởng, nhanh chóng ổn định tổ chức, biên chế, huấn luyện ngoại khóa. Cùng với đó, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch bệnh để bảo đảm tốt đời sống, sức khỏe cho bộ đội.
Từ nhiều địa phương hội tụ về dưới “mái nhà chung”, sau gần 1 tháng kể từ ngày bước chân vào môi trường Quân đội, dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của cán bộ các cấp và những đồng chí, đồng đội đi trước, các CSM ở Trung đoàn 82 đang nỗ lực rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm. Ðó là tiền đề vững chắc để CSM đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng tiếp bước các thế hệ cha anh, góp sức xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.