Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:30:18

“Viên ngọc quý” của đơn vị

Ngày đăng: 09/01/2023

QK2 – Một ngày mùa đông giá rét, tôi có dịp lên Trung đoàn 82 công tác và được giới thiệu, tìm hiểu về một tấm gương tiêu biểu, đó là Thượng úy Hà Hải Hoàn, Đại đội trưởng, Đại đội 8, Tiểu đoàn 5. Bên chén trà thơm nồng, nóng ấm, khiến cho cái rét như cắt da, cắt thịt trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Qua lời kể của đồng đội anh, tôi thật sự khâm phục, ngưỡng mộ và tự hào với thành tích “khủng” mà chàng sĩ quan trẻ đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua.

Thượng úy Hà Hải Hoàn trò chuyện cùng chiến sĩ đơn vị.

Sự tò mò đã thôi thúc tôi tìm gặp ngay chàng sĩ quan trẻ ấy. Trong căn phòng làm việc gọn gàng, ngăn nắp, tôi có dịp quan sát kỹ hơn, trước mắt tôi là một chàng trai với gương mặt sạm đen vì nắng, gió thao trường; nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với đôi mắt sáng, toát lên vẻ thông minh, cương nghị. Trò chuyện với anh, tôi được biết, trên cương vị là cán bộ chủ trì đơn vị, anh cùng chỉ huy đại đội duy trì nghiêm kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Để làm tốt công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội, anh cùng cấp ủy, chỉ huy đại đội triển khai, duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật”, “Chuyện tốt ở Đại đội”. Chỉ đạo chi đoàn thực hiện tốt mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, phát huy tinh thần sáng tạo của từng cán bộ, đoàn viên trong tận dụng rác thải nhựa của đơn vị vào xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị luôn “sáng-xanh-sạch-đẹp”, được chỉ huy tiểu đoàn đánh giá cao.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, anh luôn trăn trở, suy nghĩ, tích cực tìm tòi, nghiên cứu phương pháp nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị; đồng thời nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến thiết thực như: Sáng kiến “Thiết bị tháo lắp cơ cấu giảm va trong bộ phận giảm giật của súng Cối 82”, sáng kiến đã đạt giải B Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VI và đạt Chứng nhận công trình đạt “Giải thưởng TTST trong Quân đội” lần thứ 20 của Ban Thanh niên Quân đội; Giải A Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện cấp Trung đoàn…. Những sáng kiến cải tiến ra đời đã đóng góp một phần không nhỏ nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm nhân công, chi phí cho đơn vị.

Thượng úy Hà Hải Hoàn chia sẻ: Được học tập, rèn luyện ở đơn vị có bề dày truyền thống nên đã thử thách, tôi luyện cho tôi ý chí vững vàng, dù ở nhiệm vụ nào, tôi luôn cố gắng hoàn thành, cống hiến sức trẻ và trí tuệ vào thành tích chung của đơn vị.

Nói về người đồng đội của mình, Đại úy Bùi Văn Huy, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 cho biết, đồng chí Hoàn là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc. Ở đơn vị chúng tôi ví Hoàn như “viên ngọc quý” bởi những cống hiến to lớn của anh dành cho đơn vị. Với tính cách khiêm tốn, giản dị, Hoàn được đồng đội yêu quý và trân trọng. Nói ít làm nhiều, anh là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Ghi nhận kết quả công tác và nỗ lực phấn đấu rèn luyện, Thượng úy Hà Hải Hoàn vinh dự được tặng danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu năm 2020; Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021; Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2022; nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.