Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:32:12

Khát vọng đổi thay

Ngày đăng: 13/06/2024

QK2 – Tôi gặp Đại uý QNCN Hoàng Văn Lợi, Nhân viên Xí nghiệp 56 tại Đại hội thi đua Quyết thắng Đoàn KT-QP 356. Khi nghe Hoàng Văn Lợi trình bày báo cáo cá nhân điển hình tiên tiến trước toàn thể đại hội, tôi thực sự ấn tượng bởi từng dòng chữ, từng lời phát biểu đã chất chứa vô vàn những khát vọng đổi thay, khát vọng để người dân nơi đây có cuộc sống ấm no, yên bình. Bằng sự nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của mình, anh đã biến những khát vọng ấy trở thành hiện thực.

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, tôi gặp và trò chuyện để tìm hiểu về những tâm tư, nguyện vọng, khát vọng của Hoàng Văn Lợi. Được biết, với mong muốn được cống hiến sức lực, trí tuệ của mình vào việc xây dựng đơn vị VMTD “mẫu mực, tiêu biểu” và giúp người dân bản phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, Lợi đã tình nguyện lên công tác tại Đoàn. Trên cương vị chức trách nhiệm vụ được giao, anh không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng đội để có cách làm hay, phương pháp lao động sáng tạo, hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Đại uý QNCN Hoàng Văn Lợi báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua Quyết thắng Đoàn KT-QP 356.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn một cách đơn thuần là giao nhiệm vụ nào thì hoàn thành nhiệm vụ đó, mà trong quá trình công tác, anh luôn quan sát những khó khăn, bất cập có thể nảy sinh để nghiên cứu và tham mưu đề xuất với chỉ huy cách giải quyết hiệu quả. Sáng kiến “Thiết bị kết nối thu phát VTĐsn”  là một trong những thành tích nổi bật của Đại uý QNCN Hoàng Văn Lợi. Anh cho biết: “Nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn trong giải quyết điện báo, không có sự linh hoạt trong thu phát tín hiệu, khi gặp sự cố hỏng máy mất nhiều thời gian để chuyển đấu nối sang máy khác, hệ thống dây đấu nối phức tạp. Với sáng kiến này, đã khắc phục được những nhược điểm trên, tạo thuận lợi cho người làm việc thực hiện thao tác dễ dàng, dễ chuyển đổi linh hoạt trong khi máy thu phát gặp sự cố và trong chuyển nhận điện”.

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là “kỹ sư nông nghiệp” của đơn vị khi thực hiện thành công sáng kiến mô hình “Trồng rau trên đá”. Anh chia sẻ thêm: “Đơn vị đóng quân ở địa bàn rừng núi, khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá, mưa nhiều, trồng rau xanh gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, tôi luôn trăn trở làm thế nào để đơn vị luôn có được rau xanh ăn thường xuyên tại bếp. Khi triển khai mô hình này, bước đầu cũng gặp không ít khó khăn là phải vận chuyển đất trồng lên vị trí xa, tốn nhiều công sức, nhưng với sự quyết tâm cao, không chùn bước trước khó khăn, thử thách, bước đầu mô hình đã đạt được hiệu quả”.

Khi mô hình “Trồng rau trên đá” được áp dụng thành công tại đơn vị, điều anh mong muốn nhất là được chuyển giao mô hình cho người dân học tập và làm theo, bởi khi thực hiện công tác dân vận, tiếp xúc, gần gũi với đồng bào, anh nhận thấy người dân trồng được rau thì phải đi rất xa và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Mặc dù, quá trình chuyển giao giúp đỡ người dân gặp rất nhiều khó khăn vì tập quán canh tác, nhận thức về kỹ thuật chăm sóc… Nhưng bằng tình yêu thương chân tình, lòng nhiệt huyết và sự gần gũi của mình, người dân đã tin tưởng và học tập làm theo để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Với những thành tích của mình, anh không những là tấm gương sáng cho đồng chí, đồng đội noi theo, mà thông qua những việc làm của anh đã nhận được sự tin tưởng, quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, làm cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 356 yên tâm ngày đêm bám bản, dám dân, xây dựng kinh tế –  xã hội phát triển, làm nền tảng tạo lập thế trận lòng dân vững chắc nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.