Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:25:23

Cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết

Ngày đăng: 30/05/2024

QK2 – Trên những cung đường ngoằn ngoèo, quanh co toàn dốc núi, vực sâu, sương mờ mù mịt dẫn đến bản Pờ Sa, xã Pa Vây Sử, một trong những xã biên giới, nằm trên địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, chúng tôi bắt gặp một chàng sĩ quan trẻ với dáng người thoăn thoắt, đang đi kiểm tra các công trình, dự án phát triển kinh tế, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo đang triển khai trên địa bàn. Tò mò thăm hỏi, mọi người ở đây cho biết đó là Thượng úy Lưu Hồng Quân, Trưởng phòng Tài Chính của Đoàn KT-QP 356.

Thượng úy Lưu Hồng Quân luôn gần gũi quan tâm đồng chí, đồng đội.

Gần trưa, chàng trai trẻ xuất hiện ở cổng doanh trại Đoàn KT-QP 356 với chân đi ủng, người khoác áo mưa, lấm lem bùn đất, cưỡi trên con xe “đờ -rem” đã bạc màu sương gió. Giới thiệu làm quen một hồi, anh mời mọi người vào phòng mình nhâm nhi chén trà ấm. Anh tâm sự: “Em nằm trong Ban quản lý các dự án của Đoàn, nên cũng đi kiểm tra công trình suốt, trên này điều kiện thời tiết có phần khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn, nhưng với mong muốn cố gắng góp phần thay đổi, cải thiện cuộc sống của bà con dân bản nơi đây, thì những dự án của Khu kinh tế càng cần được đẩy nhanh để hoàn thành…”.

Cơ duyên đến với nghề của anh rất bất ngờ nhưng cũng rất hợp ý. Sinh ra trong gia đình cách mạng, cha anh là bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trở về nhà là thương binh hạng ¼ . Ông từ trần sau khi vết thương cũ tái phát, được công nhận Liệt sỹ. Theo học Đại học ngành Tài chính – Ngân hàng, nhưng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai sinh viên năm ấy đã luôn mong muốn được học tập, công tác trong môi trường Quân đội để được rèn luyện toàn diện. Rất vui mừng khi năm 2014, sau tốt nghiệp một thời gian, anh được QUTW, BQP, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tuyển dụng vào Quân đội và công tác tại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 từ đó đến nay. 

Thuở mới bắt đầu công việc, là một cán bộ trẻ được tuyển dụng vào Quân đội từ sinh viên tốt nghiệp đại học bên ngoài quân đội, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành. Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi yêu cầu cao để bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Lưu Hồng Quân đã xây dựng cho mình một ý chí quyết tâm, kế hoạch cụ thể, chi tiết, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, phù hợp, hiệu quả để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là Trưởng phòng Tài chính, Bí thư chi bộ phòng, Lưu Hồng Quân luôn nêu cao tinh thần, vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, Đảng viên trong tham mưu triển khai các dự án phát triển kinh tế và công tác bảo đảm tài chính cho các nhiệm vụ tại đơn vị. Tích cực đổi mới phương pháp tác phong công tác, khoa học sát với điều kiện thực tế; nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy Đoàn, ban quản lý dự án có các phương án tối ưu, hiệu quả; triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt”; quan tâm, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên tài chính vững mạnh.

Nhận thấy đồng bào dân tộc ở đây còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhất là người đồng bào Mông, năm 2022, Lưu Hồng Quân đã quan sát, tìm hiểu, nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất với Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn mô hình: “Trồng sắn cao sản” giúp cho nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn biên giới vùng cao. Từ sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự quan tâm chia sẻ, nhiệt tình, trách nhiệm của đồng chí, đồng đội trong Phòng Tài chính, các cơ quan, đơn vị…, 3 năm liền Thượng uý Lưu Hồng Quân được bình bầu danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (năm 2021, 2022, 2023); được khen thưởng trong các đợt thi đua đột kích, cao điểm. Đặc biệt năm 2023, đồng chí được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bài, ảnh: TUẤN KHÔI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.