Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 04:48:29

Nữ khối trưởng có duyên với Điện Biên

Ngày đăng: 13/05/2024

QK2 – Tôi gặp Trung tá QNCN Tống Bích Phượng, Nhân viên Ban Đo lường, Cục Kỹ thuật Quân khu sau chuyến công tác dài ngày thực hiện nhiệm vụ diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù gương mặt tuy có sạm đi bởi gió Lào nắng nóng, nhưng ánh mắt chị vẫn toát lên niềm vui sau ngày “chiến thắng” trở về.

Trung tá QNCN Tống Bích Phượng, Khối trưởng Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc.

Qua lời tâm sự của chị, tôi được biết đây là lần thứ tư chị Phượng tham gia diễu duyệt binh với quy mô cấp Nhà nước. Đặc biệt, trên mảnh đất Điện Biên, chị đã vinh dự hai lần được làm khối trưởng: Lần thứ nhất tại Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2014; lần thứ hai là Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa tổ chức trọng thể trong những ngày qua. Vị trí Khối trưởng của Trung tá QNCN Tống Bích Phượng lần này là ở Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc trong trang phục các dân tộc Tây Bắc, tay bồng súng hành tiến đi đều, đồng thời truyền lửa cho toàn khối với những bước đi dứt khoát, khoẻ khoắn qua lễ đài. Chị Phượng cho biết: “Đối với tôi, được góp mặt trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm vinh dự lớn lao. Khi cấp trên và đồng đội tin tưởng, tín nhiệm giao trọng trách làm Khối trưởng, tôi càng quyết tâm cố gắng hơn nữa, luôn xác định an tâm tư tưởng, tích cực luyện tập, nâng cao kỹ năng của từng yếu lĩnh, động tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung”.

Kể lại quá trình tập luyện, chị bồi hồi nhớ lại, kết thúc đợt Tết Nguyên đán 2024, trên tinh thần xung phong và được chỉ định là Khối trưởng của Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc, chị Phượng tham gia luyện tập cùng với chị em trong khối. Với đặc thù là khối nữ nên vấn đề sức khoẻ có phần hạn chế hơn so với các khối nam giới, bên cạnh đó, từ những buổi đầu của quá trình luyện tập, thời tiết chuyển mùa từ lạnh sang nóng. Có những ngày thời tiết lạnh buốt, nhưng cũng có những ngày nắng nóng gần 40 độ C. Dù thời tiết liên tục thay đổi thất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ nhưng Trung tá QNCN Tống Bích Phượng vẫn xác định tinh thần quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

“Tâm lý xa gia đình trong những ngày luyện tập với cường độ cao khiến tôi và các thành viên trong khối cảm thấy khá mệt mỏi, tuy nhiên nhờ được lực lượng quân y hướng dẫn, chỉ mấy ngày tập luyện sau đó, chúng tôi đã lấy lại phong độ, quyết tâm rèn thể lực, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ, tăng cường tự rèn luyện trong học tập và sinh hoạt để đáp ứng được nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt là sự quan tâm động viên của thủ trưởng các cấp về vật chất và tinh thần nên tôi và các chị em trong khối đều cảm thấy phấn khởi và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Để tăng cường thể lực bản thân, ngoài giờ tập luyện, tôi và mọi người còn đi bộ, chạy bộ, chơi các môn thể thao…” – Chị Phượng cho biết thêm.

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc nhưng với nhiều người, dù có mặt trực tiếp hay chỉ theo dõi qua truyền hình cũng vẫn ánh lên một niềm tự hào, tinh thần yêu nước mãnh liệt. Càng cảm phục hơn ý chí, quyết tâm của tất cả các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ diễu binh, diễu hành vì trời Điện Biên hôm đấy đổ cơn mưa rất to, nhưng tất cả các khối vẫn đứng nghiêm trang, giữ ngay ngắn đội hình. Khi thực hiện diễu binh, diễu hành đã tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng.

Với Trung tá QNCN Tống Bích Phượng cũng vậy, tuy đã trở lại làm việc nhiệm vụ chuyên môn ở trạng thái bình thường, nhưng nhiều cảm xúc đong đầy vẹn nguyên trong chị bởi những ngày tháng gắn bó với đội hình Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc. Kết thúc nhiệm vụ diễu binh, theo bình xét của cả Khối, Trung tá QNCN Tống Bích Phượng được cấp trên đề nghị Bộ tổng Tham mưu tặng Bằng khen. Nhưng với chị, phần thưởng lớn nhất chính là hình ảnh đẹp mà chị và các đồng đội được nhân dân cả nước ghi nhận và khen ngợi…

THU THUỶ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.