Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 05:42:27

Vị tướng hết lòng vì đồng đội

Ngày đăng: 19/05/2022

QK2 – Chúng tôi vinh dự có nhiều năm sống, chiến đấu, làm việc với ông Lê Quang Đại (Chủ tịch CCB tỉnh Phú Thọ) từ những ngày ở chiến trường Quân khu 5 cho tới sau này công tác tại Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ và tham gia Hội Cựu Chiến binh (CCB) tỉnh. Với sự gần gũi, tình đồng đội keo sơn gắn bó, ông đã để lại trong lòng chúng tôi nhiều tình cảm sâu sắc về một vị tướng hết lòng vì đồng đội.

Thiếu tướng Lê Quang Đại tại trụ sở cơ quan Hội CCB tỉnh.

Ông sinh ra tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 5/1971 ông nhập ngũ vào Nam chiến đấu, công tác tại Sư đoàn 2, Lữ đoàn 52 (Quân khu 5); được kết nạp vào Đảng tháng 12/1972 và trưởng thành qua nhiều cương vị như Trung đoàn trưởng, Sư đoàn trưởng cho tới Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, được phong quân hàm Thiếu tướng năm 2011. Nhưng dù ở cương vị nào ông cũng luôn hết lòng quan tâm đến cuộc sống của bộ đội. Đối với ông, tình đồng chí, đồng đội là đặc biệt, vì có chung mục tiêu, lý tưởng, gắn bó với nhau bởi tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để chiến thắng kẻ thù.

CCB Nguyễn Phương Thọ, Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 31, Sư đoàn 2 chia sẻ: Không phải riêng tôi mà hàng trăm anh em đã cùng sống, chiến đấu với ông Lê Quang Đại đều nhận thấy ông là một người lính, một vị tướng chân tình, giản dị; lúc chiến trận thì cùng nhau chia lửa, khi khó khăn thì cùng nhau giúp đỡ… Đặc biệt, mới đây một số CCB quê Phú Thọ đã từng chiến đấu tại Quân khu 5 có nguyện vọng thăm lại chiến trường xưa và tìm kiếm thông tin nơi an nghỉ của các liệt sĩ; đồng thời đóng góp một phần nhỏ vào việc tôn tạo, xây dựng Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã được ông Đại nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ phương tiện đưa anh em vào thắp hương cho đồng đội. Đối với đồng đội đã hy sinh và gia đình liệt sĩ, ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt với những việc làm cụ thể, thiết thực, như: Quan tâm ủng hộ việc ra đời của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh; tạo điều kiện tốt nhất để Ban vận động thành lập Hội đi vào hoạt động; vận động Ban CHQS 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ tham gia là hội viên liên kết; chỉ đạo Hội CCB các huyện, xã phối hợp với Hội tiến hành khảo sát thực trạng trên 1.300 gia đình liệt sĩ trong tỉnh; hỗ trợ, giúp đỡ Hội có trụ sở làm việc, mua sắm cơ sở vật chất, lắp đặt điều hòa nơi đón tiếp thân nhân các gia đình liệt sĩ; chỉ đạo việc biên soạn và ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh với Hội HTGĐLS tỉnh. Tại kỳ họp HĐND tỉnh, ông đã kiến nghị với các cơ quan chức năng về những vướng mắc, bất cập và đề xuất giải pháp thực hiện chính sách đối với người có công nói chung và gia đình liệt sĩ nói riêng, được cử tri đánh giá cao. Nhờ đó mà trường hợp ông Nguyễn Văn Lập ở xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa đi dân công thời kỳ kháng chiến chống Pháp, rồi nhập ngũ vào Sư đoàn 308, hy sinh tại Điện Biên Phủ đã được ông cùng Bộ CHQS tỉnh xác minh, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận, truy tặng liệt sĩ sau hơn 60 năm hy sinh.

Với hơn 50 năm công tác, cống hiến trong Quân đội và tham gia hoạt động tổ chức Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ, Thiếu tướng Lê Quang Đại đã để lại nhiều tình cảm sâu sắc về tinh thần đồng chí, đồng đội và hình ảnh cao đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với tình cảm và niềm tin yêu, kính trọng của đồng đội dành cho ông.

Bài, ảnh: PHẠM QUYẾT CHIẾN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.