Thứ hai Ngày 13 Tháng 07 Năm 2020, 06:18:49

Văn công Quân khu ghi nhớ lời Bác

Ngày đăng: 26/05/2020

QK2 – Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Người khẳng định: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em là những chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Trong hơn 60 năm kể từ khi được thành lập với tiền thân là Đoàn Văn công Quân khu Tây Bắc đến Đoàn Văn công Quân giải phóng Trường Sơn, nay là Đoàn Văn công Quân khu 2, dù ở đâu các thế hệ cán bộ, diễn viên luôn khắc sâu lời Bác dạy nỗ lực phấn đấu không ngừng. Những năm gần đây, Đoàn đã có nhiều đổi mới trong xây dựng kế hoạch, chương trình, phong phú đa dạng về thể loại được Bộ Tư lệnh Quân khu đánh giá cao.

Nghệ sĩ ưu tú Liên Hương cùng diễn viên Đoàn biểu diễn ca khúc “Vầng trăng hát” phục vụ bộ đội và nhân dân Tây Bắc.

Chỉ tính từ đầu năm 2015, Đoàn đã biểu diễn được gần 500 buổi phục vụ các ngày lễ lớn của dân tộc, truyền thống của Đảng, Quân đội, Quân khu, các ngày kỷ niệm của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; các chuyến lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa, Nhà giàn ĐK1; phục vụ các hoạt động đối ngoại quân sự của Quân khu; 5 lần đi công tác nước bạn Lào, giao lưu biểu diễn phục vụ dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Lào tại các tỉnh Nam Lào, Bắc Lào, Sư đoàn 2, Sư đoàn 4 (QĐND Lào); biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc… Các chương trình nghệ thuật tổ chức chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, từng ngành, văn hóa từng vùng miền, từng đối tượng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đại tá Lê Văn Khải, Chính trị viên Đoàn Văn công Quân khu cho biết: Để đạt được những thành tích trên, Đoàn đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kế hoạch của trên, căn cứ vào khả năng của từng diễn viên đã chủ động phân công, triển khai luyện tập chặt chẽ, khoa học và rút kinh nghiệm kịp thời, nên chất lượng luyện tập cơ bản và các chương trình nghệ thuật ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên của đoàn khá đồng đều, có nhiều cố gắng, có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, đổi mới, sáng tạo trong phong cách biểu diễn, thể hiện các ca khúc, điệu múa chứa đựng nhiều tình cảm sâu sắc, được Bộ Văn hóa, Bộ Quốc phòng, Quân khu, các đơn vị trong toàn quân và nhân dân các dân tộc đánh giá cao, đã khẳng định được uy tín và vị thế của Đoàn.

Tôi nhớ một kỷ niệm hồi đầu năm, được phân công cùng Đoàn đi lưu diễn tại Trung đoàn 174, Sư đoàn 316. Đến nơi lúc đó là xế chiều, những thành viên trong đoàn không phân biệt, ai vào việc nấy hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Lác đác vài hộ dân đến xem, tôi hơi ngạc nhiên thì Thiếu tá Chu Quang Học, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cho biết: Đây là những người dân ở xa đơn vị nhưng khi biết hôm nay có Văn công Quân khu về biểu diễn, họ đã đến sớm để chờ được xem văn công biểu diễn… Mùa Đông, trời tối nhanh, mọi người nô nức rủ nhau đi xem văn công. Nến được thắp lên, đèn pin được treo lơ lửng trên ngọn cây, chúc đầu xuống hắt những tia sáng vàng vọt đung đưa lắc lư theo gió. Cả sân vận động chật cứng người. Hơi ấm truyền qua nhau với khoảng cách vừa đủ xua tan đi cái giá lạnh đang bủa vây xung quanh. Quân – Dân ngồi đan xen. Văn công khiến mọi người xích lại gần nhau hơn và thắm đượm nghĩa tình quân dân hơn.

Đêm giao lưu “Khúc Quân ca Tây Bắc” được bắt đầu. Tiếng nhạc cùng ánh đèn sân khấu vang động một vùng đồi vắng vẻ. Chương trình mang đậm bản sắc dân tộc của núi rừng Tây Bắc. Bồi hồi, xúc động là cảm xúc chung của tất cả mọi người trong đêm giao lưu. Lời ca dưới ánh đèn sân khấu của các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân khu đều là tâm huyết, sự say mê với nghề. Thiếu tá, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Liên Hương, ca sĩ của đoàn luôn xuất hiện tại sân khấu với vẻ dung dị, giản đơn của những người chiến sĩ nghệ sĩ, chị chia sẻ: Do yêu nghề nên bản thân và đồng nghiệp luôn phải đổi mới bản thân và các tác phẩm mình đảm nhận để mong được sự đón nhận của khán giả.

Nhớ những lời Bác dạy, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn luôn xác định nhiệm vụ không quản vất vả, cứ có lệnh là lên đường, đem lời ca tiếng hát phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân. Họ là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng không chỉ góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn vinh danh giá trị văn hóa của nhân loại. Bởi lẽ, trong cuộc sống hiện đại, với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng, các loại hình giải trí, nghệ thuật rất đa dạng, khó kiểm soát thì những chương trình văn nghệ mà Đoàn đóng góp có giá trị tuyên truyền và sức lan toả rất cao, thực sự là món ăn tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Quân khu và nhân dân trong cả nước. Bằng tất cả tình cảm và sự cống hiến của mình họ gửi gắm một thông điệp nhân văn và đầy ý nghĩa cao cả để luôn khắc sâu trong tâm khảm lời dạy của Bác đối với các văn nghệ sĩ của Đoàn Văn công Quân khu nói riêng và các nghệ sĩ, diễn viên trong toàn quốc nói chung.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *