Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 09:25:58

Tự hào người lính thông tin

Ngày đăng: 09/09/2021

QK2 – Nhắc đến Thượng úy QNCN Lê Văn Tú, Tổ trưởng Hữu tuyến điện, Xưởng X50, Bộ Tham mưu Quân khu, đồng chí, đồng đội ai cũng dành cho anh tình cảm quý mến cùng sự khâm phục, bởi anh không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn là “cây sáng kiến” của đơn vị. Với phương châm “không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo”, anh đã tích cực nghiên cứu rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Một trong những sáng kiến nổi bật đó là “Thiết bị kiểm tra điện thoại, tổng đài nhân công” giúp anh đạt giải Ba tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2020.

Thượng úy QNCN Lê Văn Tú đang sửa card tổng đài KTS T128N.

Qua tìm hiểu được biết, trên cương vị chức trách nhiệm vụ được giao, Lê Văn Tú luôn rèn cho mình tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc. Với tinh thần cầu thị, tìm tòi, ham học hỏi, anh luôn tích cực, chủ động học tập nghiên cứu các trang bị khí tài có trong biên chế. Để kịp thời đảm bảo an toàn thông tin cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, anh cùng đồng đội đã không quản khó khăn vất vả, ngày nắng cũng như mưa cơ động xử lý, khắc phục tốt mọi sự cố mất thông tin liên lạc trên tuyến không để gián đoạn; kiểm tra, sửa chữa tốt các trang bị, khí tài thông tin của các đơn vị nhập sửa không có hồi tu, thực hiện nhiệm vụ cơ động bảo dưỡng cấp 2 các trạm máy trên địa bàn Quân khu theo kế hoạch của trên…

Tâm sự về công việc của mình, anh cho biết: “Nghề nào cũng phải có phẩm chất đạo đức tốt, đam mê, nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề. Nhưng đối với người làm công tác bảo đảm trang bị khí tài cho nhiệm vụ thông tin liên lạc thường xuyên cần phải có tính khoa học, tỷ mỉ để kịp thời xử lý những sự cố, đảm bảo giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống”.

Không chỉ giỏi chuyên môn, Lê Văn Tú còn dành một tình yêu đặc biệt với công tác nghiên cứu khoa học. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, anh nhận thấy một số những bất cập nảy sinh như việc kiểm tra sửa chữa một số trang bị máy móc thông tin hữu tuyến điện còn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra đánh giá chất lượng, khoanh vùng hư hỏng.  Mặt khác, khi kiểm tra sửa chữa bằng các bước tự thử để đánh giá sơ bộ về tình trạng kỹ thuật của trang bị không được trực quan, thiếu chính xác. Trước tình hình thực tiễn như vậy, anh đã ngày đêm trăn trở để tìm ra biện pháp khắc phục những khó khăn trên. Với tinh thần trách nhiệm của người lính thông tin, anh đã đầu tư thời gian, công sức, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, tận dụng vật tư sẵn có tại đơn vị và ngoài thị trường để nghiên cứu “thiết bị kiểm tra điện thoại và tổng đài nhân công”. Thiết bị này đã khắc phục được những khó khăn trong công tác kiểm tra đánh giá chất lượng khoanh vùng hư hỏng trong khi sửa chữa, có khả năng đáp ứng tốt về các tham số kỹ thuật, các phương pháp kiểm tra trực quan với độ chính xác cao.

Khi nói về cấp dưới của mình, Thiếu tá Phí Văn Thuận, Xưởng trưởng Xưởng X50, Bộ Tham mưu Quân khu không dấu được niềm tự hào, anh cho biết: “Đồng chí Tú là một người thợ giỏi chuyên môn, tận tụy của đơn vị, vì vậy khi giao bất cứ nhiệm vụ gì, cấp ủy, chỉ huy Xưởng rất yên tâm. Trong cuộc sống Tú giản dị, hòa nhã nên được anh em, đồng chí, đồng đội rất quý mến”.

Cùng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm hăng say sáng tạo, Lê Văn Tú đang dần từng bước khẳng định mình để tiếp tục cống hiến sức trẻ và trí tuệ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Hy vọng với niềm đang mê đang cuộn chảy và lòng nhiệt huyết ấy sẽ giúp Tú ngày càng tự tin vững bước trên con đường nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

 Bài, ảnh: PHÙNG NGỌ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.