Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 07:55:55

Trưởng ban Quân nhu tận tình, trách nhiệm

Ngày đăng: 28/07/2022

QK2 – Trưởng thành từ một chiến sĩ binh nhì, năm 1994, Nguyễn Trung Thành thi đỗ vào Trường Sĩ quan Hậu cần; năm 1998, tốt nghiệp ra trường về nhận công tác tại Sư đoàn 316. Sau nhiều năm phấn đấu không ngừng nghỉ, cuối năm 2006, anh được đơn vị cử đi đào tạo chỉ huy tham mưu cấp trung, sư đoàn tại Học viện Hậu cần. Sau khi ra trường, được trên điều động về làm Trợ lý Quân nhu tại Trường Quân sự Quân khu; đến năm 2015, được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Quân nhu (Phòng Hậu cần – Kỹ thuật). Dù ở cương vị công tác nào, anh cũng luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần chăm lo bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn quân lương, quân trang cho các đối tượng đúng quy định.

Trung tá Nguyễn Trung Thành kiểm tra công tác chế biến, cơ cấu khẩu phần ăn tại bếp ăn Tiểu đoàn 2.

Gần 25 năm trực tiếp gắn bó với công tác quản lý, bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội, Trung tá Nguyễn Trung Thành luôn xác định đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng và luôn dành thời gian, tâm huyết cho công việc, với mong muốn bộ đội luôn được ăn no, mặc đủ đúng tiêu chuẩn. Bởi vậy, để bảo đảm chất lượng từng bữa ăn cho bộ đội, Trung tá Nguyễn Trung Thành đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường lãnh đạo, chỉ đạo thành lập Hội đồng ban giá và bộ phận chế biến cung cấp tập trung; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các loại danh mục mua, xuất, nhập, cấp phát liên quan tới chế độ, tiêu chuẩn của mọi quân nhân, bảo đảm tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí; đồng thời tích cực hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội.

Đặc biệt từ năm 2012 – 2020, chấp hành chủ trương của Bộ Quốc phòng về thực hiện mô hình “bếp xã hội hóa” (XHH) trong nuôi dưỡng bộ đội ở các học viện, nhà trường Quân đội (đây là mô hình mới và khó, chưa có tiền lệ), nhưng với tinh thần tích cực, chủ động và vai trò trách nhiệm của cán bộ đảm nhiệm công tác quân nhu, Trung tá Nguyễn Trung Thành đã nghiên cứu, đề xuất với Đảng ủy , Ban Giám hiệu Nhà trường soạn thảo các quy định mở thầu để lựa chọn nhà thầu có uy tín, năng lực tham gia mô hình bếp XHH nuôi dưỡng bộ đội tại các bếp ăn đơn vị quản lý học viên trong Nhà trường bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, góp phần giữ vững chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Trung Thành cho biết, Nhà trường đóng quân ở trung tâm thành phố, diện tích đất tăng gia ít; lưu lượng học viên ra vào đông và không ổn định (chủ yếu là từ tháng 6 tới tháng 11) nên ảnh hưởng rất lớn tới công tác quy hoạch, phát triển tăng gia, chăn nuôi của đơn vị. Nhưng với tinh thần công tác bảo đảm phải đi trước, Ban Quân nhu Nhà trường đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám hiệu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác quy hoạch hệ thống vườn, ao, chuồng; tổ chức phân chia các lô, nhóm, bộ phận TGSX phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm mùa vụ; trong đó tập trung nuôi, trồng các loại gia súc, gia cầm, rau, củ, quả ngắn ngày và dài ngày xen kẽ, bảo đảm đáp ứng nhu cầu 100% rau xanh và 95% thịt, cá các loại, với mức giá thấp hơn ngoài thị trường từ 10-15%. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 và 2021 vừa qua, đơn vị đã tự túc 100% rau, củ quả và thịt, cá phục vụ bộ đội, góp phần cải thiện đời sống bộ đội, bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch của Nhà trường.

Với những thành tích đạt được và sự tâm huyết, trách nhiệm cao, Trung tá Nguyễn Trung Thành luôn được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, nhân viên, học viên Nhà trường tin tưởng, đánh giá cao. Đặc biệt mới đây, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo của Quân khu, Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Trường Quân sự Quân khu và cá nhân Trung tá Nguyễn Trung Thành đã vinh dự là 1 trong những tập thể, cá nhân tiêu biểu được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen. Đó chính là minh chứng sinh động cho những nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban Quân nhu Nhà trường, trong đó có những đóng góp quan trọng của Trung tá Nguyễn Trung Thành.

Bài, ảnh: VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.