Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:14:55

Tiểu đoàn trưởng gương mẫu

Ngày đăng: 09/10/2017

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Phúc Thọ, Hà Nội, tháng 9-2003, Lê Đăng Khoa trúng tuyển vào Trường sĩ quan Pháo binh. Tốt nghiệp ra trường được điều về nhận công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 168. Qua 9 năm công tác, trên cương vị nào anh cũng luôn thể hiện lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, để cống hiến xây dựng đơn vị. Đặc biệt là vai trò nêu gương của anh trong sinh hoạt, học tập, rèn luyện, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Tiểu đoàn trưởng Lê Đăng Khoa hướng dẫn sử dụng sáng kiến “Máy bảo quản dây thông tin”.

Trong điều kiện cơ sở vật chất, mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện còn nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi hợp luyện đại đội với cự ly từ đài đến trận địa gần 3km, sau mỗi lần hợp luyện xong thì chiến sĩ thông tin rất vất vả trong bảo quản. Sau nhiều ngày trăn trở và được sự động viên, kịp thời của cấp ủy, chỉ huy các cấp, Đại úy Lê Đăng Khoa, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 2 đã mạnh dạn nghiên cứu và cho ra đời sáng kiến “Máy bảo quản dây thông tin”. Tranh thủ thời gian và tận dụng những vật liệu sẵn có trong đơn vị, sau hàng tháng miệt mài gia công, sản phẩm hoàn thành, tham gia hội thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Lữ đoàn và Quân khu đều đạt giải cao. Với sáng kiến này, việc bảo quản dây thông tin sau mỗi lần hợp luyện được thuận tiện hơn, tiết kiệm được nhân công, phù hợp ở mọi điều kiện thời tiết, địa hình. Ngoài ra, anh còn là tác giả của sáng kiến hệ thống biển, bảng thao trường; cặp bắn pháo xa bàn… Những sáng kiến này đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của tiểu đoàn.

Với vai trò là Tiểu đoàn trưởng, Lê Đăng Khoa luôn trăn trở, nghiên cứu để cùng với tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề ra những chủ trương, giải pháp bồi dưỡng, xây dựng lối sống, tác phong sinh hoạt trung thực, lành mạnh cho bộ đội. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đăng ký giao ước thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt”, đẩy mạnh học tập Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động như: “Tiết kiệm xây dựng ngôi nhà 100 đồng”, “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên chơi lô đề, đánh bạc, cắm ký nợ hàng quán”, thực hiện nói đi đôi với làm, kết hợp với thực hiện tốt các mô hình: “Đơn vị không khói thuốc”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Tuần văn hóa thanh niên”. Duy trì và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở, tạo bầu không khí đoàn kết, cởi mở, thống nhất về ý chí và hành động trong toàn đơn vị.

Tiểu đoàn 2 nhiều năm qua được cấp ủy, chính quyền các xã nơi đơn vị đóng quân đánh giá cao trong phối hợp làm công tác dân vận. Bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong quá trình địa phương triển khai thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đã phối hợp giúp đỡ địa phương hàng nghìn ngày công đào, đắp san nền làm nhà văn hóa ở các khu dân cư; nạo vét kênh mương nội đồng, làm đường bê tông, đường liên thôn… Đây chính là cơ sở thuận lợi trong xây dựng địa bàn an toàn, quản lý đất quốc phòng theo nhiệm vụ được Lữ đoàn giao.

Từ năm 2014 đến 2016, Tiểu đoàn trưởng Lê Đăng Khoa liên tục được tặng thưởng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đơn vị do anh làm tiểu đoàn trưởng 3 năm liền (2014 – 2016) được Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và được công nhận đơn vị huấn luyện giỏi.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.