Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:13:55

Tiểu đoàn trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Ngày đăng: 29/06/2023

QK2 – “Những thành tích mà tôi đạt được chưa nhiều và nổi bật, còn rất nhiều cán bộ đạt được thành tích xuất sắc hơn tôi. Bản thân luôn tâm niệm cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới”. Đó là lời tâm sự mộc mạc, giản dị của Thiếu tá Bùi Văn Thấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 khi chúng tôi đề nghị muốn viết về gương một Tiểu đoàn trưởng gương mẫu, trách nhiệm. Sau khi nghe những lời thuyết phục rằng chúng tôi muốn viết để lan tỏa tấm gương sáng trong phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, anh đã cởi mở hơn để chia sẻ về chức trách, nhiệm vụ của mình.

Thiếu tá Bùi Văn Thấn kiểm tra công tác huấn luyện hậu cần ăn, ở dã ngoại của bộ đội.

Tìm hiểu được biết, trên cương vị là Tiểu đoàn trưởng, anh luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tự phê bình và phê bình. Chủ động tham mưu với Đảng ủy Tiểu đoàn và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, hướng dẫn về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” và nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật trong toàn quân… Duy trì nghiêm 10 chế độ SSCĐ phòng không. Chủ động kiểm tra, đôn đốc các đơn vị khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, không để xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý, đơn vị an toàn tuyệt đối. Tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có 82,7% khá, giỏi. Chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt và thực hành diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật năm 2021, 2022 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Bùi Văn Thấn cũng luôn đau đáu niềm đam mê mãnh liệt với công tác nghiên cứu khoa học. Xuất phát từ những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã ấp ủ, thực hiện những sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn của đơn vị. Một sáng kiến đã ra đời sau khi đơn vị được biên chế xe SSCĐ loại URAL. Kích thước, chiều cao của thùng xe được thiết kế chưa phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, dẫn đến bộ đội gặp khó khăn khi lên xuống, nhất là khi đóng thùng xe. Vì vậy, để giúp cho bộ đội trong quá trình lên xuống xe được dễ dàng, tiết kiệm thời gian và bảo đảm an toàn, Thiếu tá Bùi Văn Thấn đã cho ra đời sáng kiến “Giá đỡ chân thu gọn lên xuống xe URAL”. Giá đỡ được thiết kế rời, khi sử dụng thì gắn vào phía sau khung xe; mở chốt giữ, các bậc của giá đỡ sẽ tụt xuống theo hình bậc thang. Sáng kiến này đã được áp dụng có hiệu quả trong Lữ đoàn.

Nhận xét về đồng đội của mình, Thiếu tá Nguyễn Văn Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 không dấu được niềm khâm phục và tự hào, cho biết: Thiếu tá Bùi Văn Thấn là một cán bộ luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Trong công tác lãnh đạo, chỉ huy, anh đã cùng với tập thể Đảng ủy Tiểu đoàn lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trong cuộc sống hằng ngày, anh là người cán bộ gần gũi, quan tâm, động viên cán bộ cấp dưới nên được đồng đội đơn vị tin  tưởng và yêu mến. 

2 năm liền (2021, 2022), Thiếu tá Bùi Văn Thấn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quân khu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cũng như trong thực hiện các phong trào thi đua. Đó là những thành tích mà anh xứng đáng nhận được sau những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua. Tin tưởng rằng, với tài năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh sẽ tiếp tục cống hiến trí tuệ của mình để góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.