Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:44:00

Điển hình tiên tiến trong phong trào TĐQT của LLVT Yên Bái:

Ngày đăng: 24/08/2018

Thôn đội trưởng làm giàu từ trồng bưởi đặc sản

QK2 – Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đại Minh, mảnh đất nổi tiếng với giống Bưởi Đại Minh. Anh Hoàng Văn Nam thôn Đại Thân 2, xã Đại Minh, huyện Yên Bình đã vượt qua bao nỗi nhọc nhằn vất vả, sau hàng chục năm gắn bó cùng gia đình với nghề trồng bưởi, tạo nên một cơ ngơi khang trang, từ chính bàn tay khối óc của mình.

Trước những năm 1990, gia đình  anh đã cải tạo đất vườn tạp để trồng cây buởi; lúc đầu do chưa có kiến thức khoa học lại thiếu thông tin nên không ít lần vườn bưởi bị sâu bệnh, chết hàng loạt, chất lượng quả cũng không cao. Sau nhiều lần thất bại anh cùng gia đình đã tìm hiểu nguyên nhân, học hỏi kinh nghiệm; nhất là từ khi chủ trương của địa phương về phát triển cây bưởi Đại Minh, qua nhiều lần tập huấn kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cây bưởi đã phát triển tốt và thương hiệu bưởi Đại Minh được nhiều người quan tâm. Hiện tại với 1ha đất vườn, gia đình anh đã trồng trên 240 gốc bưởi, trong đó có gần 150 gốc bưởi hàng chục năm tuổi, đang cho thu hoạch. Để giữ được thương hiệu bưởi Đại Minh, anh cùng với vợ con luôn tất bật với công việc ở trang trại; tỉ mỉ chăm sóc cho những gốc bưởi bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật nhờ vậy vườn bưởi của gia đình anh năm nào cũng xanh tốt.

Anh Nam (người đứng thứ 3 từ trái sang) đang trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc bưởi.

Anh Nam, chia sẻ: “Để trồng một cây bưởi thành công không phải dễ, bởi nó đòi hỏi phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăm sóc cây bưởi và không cấy ghép, không lai tạo để giữ nguyên chất lượng gốc của cây bưởi thì cây mới phát triển tốt, cho ra sai quả đúng vụ. Bưởi Đại Minh vừa được công nhận là bưởi có chất lượng tốt của huyện Yên Bình và tỉnh Yên Bái đây là cơ hội và điều kiện tốt để người dân chúng tôi phát triển nghề trồng bưởi, duy trì chất lượng, thương hiệu của bưởi Đại Minh, Yên Bình trên thị trường”

Là một người năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc, anh Nam thường xuyên tham gia các hoạt động của thôn, của xã; năm 2010, anh Nam được tín nhiệm làm thôn đội trưởng. Mặc dù công việc nhà nông quanh năm bận rộn, nhưng anh Nam luôn sắp xếp công việc của gia đình để tham gia hoạt động xã hội, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của một người thôn đội trưởng, tích cực học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh Nam còn chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong xã, cũng như cộng tác với các nhà khoa học để bảo tồn và phát triển giống bưởi đặc sản của quê hương. Bên cạnh đó, để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và không phải đi làm ăn xã cũng như quản lý tốt chiến sĩ dân quân trong thôn, anh Nam cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư xe ô tô kinh doanh vận tải, mở dịch vụ cho thuê bàn ghế phông bạt, tổ chức sự kiện trong xã và tạo công ăn, việc làm cho dân quân trong thôn. Từ vườn bưởi và các hoạt động dịch vụ gia đình thôn đội trưởng Hoàng Văn Nam mỗi năm thu nhập trên 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư chi bộ thôn Đại Thân 2, xã Đại Minh, huyện Yên Bình cho biết: “Ngoài công việc của thôn đội trưởng và phát triển kinh tế gia đình hiệu quả,  anh Nam đã tham mưu tốt cho chi bộ về công tác văn hóa, xã hội, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình, thường xuyên vận động bà con, anh em tham gia các lớp chuyển giao kỹ thuật về trồng bưởi áp dụng khoa học phát triển hiệu quả cây bưởi Đại Minh để vườn bưởi đạt thu nhập cao, anh Nam thực sự là điển hình tiêu biểu có sức lan tỏa để chúng tôi nhân rộng, tuyên truyền cho người dân học tập làm theo”.

Nhận xét về thôn đội trưởng Hoàng Văn Nam, Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đại Minh, huyện Yên Bình, khẳng định: “Đồng chí Nam là một cán bộ thôn đội trưởng có năng lực, làm việc rất hiệu quả. Trên cương vị được giao, anh luôn làm tốt công tác tham mưu với chi bộ thôn và Ban CHQS xã về công tác củng cố xây dựng lực lượng, huấn luyện dân quân hàng năm, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ và dân quân trong thôn, đến từng gia đình vận động con, em ở độ tuổi nhập ngũ tham gia khám tuyển. Trong các kỳ huấn luyện anh Nam luôn gương mẫu chấp hành tốt các quy định và hướng dẫn cấp dưới luyện tập để đạt được thành tích cao nhất; thường xuyên phối hợp với lực lượng công an giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, đóng góp nhân lực, vật lực chung tay xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là khi có nhiệm vụ khẩn cấp mà cần huy động thì đồng chí Nam và  chiến sĩ dân quân thuộc quyền  tham gia rất là nhanh; thực hiện nhiệm vụ chất lượng, hiệu quả. Nhờ vậy, thôn Đại Thân 2 luôn là một trong những thôn đi đầu của xã Đại Minh trong công tác quân sự, quốc phòng được cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp tin tưởng  đánh giá cao”. 

Trong gần 10 năm tham gia công tác, thôn đội trưởng Hoàng Văn Nam, thôn Đại Thân 2, xã Đại Minh, huyện Yên Bình không chỉ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác quân sự, quốc phòng, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình làm giầu trên quê hương mình, trở thành một triệu phú trồng bưởi, góp phần chắp cánh cho thương hiệu bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình, Yên Bái ngày càng phát triển; anh là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng LLVT  tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2013 – 2018.

Bài, ảnh: THANH NĂM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.