Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:46:07

Thầy thuốc quân y hết lòng vì người bệnh

Ngày đăng: 15/06/2022

QK2 – Gặp và trò chuyện với Thiếu tá, Bác sĩ Chuyên khoa I (BSCK I) Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Phẫu thuật – Hồi sức cấp cứu (PT-HSCC) của Bệnh viện Quân y 6 (Cục Hậu cần) khi anh vừa cùng ê-kip của mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nạo VA và cắt amidan cho cháu Vì Tiến Đạt, sinh năm 2018, người dân tộc Lào, trú tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Qua trao đổi nhanh, chúng tôi được biết, đây là ca bệnh nhỏ tuổi nhất được gây mê y khoa để phẫu thuật nạo VA và cắt amidan từ trước tới nay của bệnh viện.

Thiếu tá, BSCK I Nguyễn Thành Nam thăm khám sức khỏe bệnh nhi sau khi phẫu thuật.

Thiếu tá, BSCK I Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “Phẫu thuật nạo VA và cắt amidan là những thủ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên trường hợp này do bệnh nhi còn nhỏ tuổi nên chúng tôi phải tính toán lượng thuốc mê ở mức độ phù hợp trước khi tiến hành phẫu thuật”.

Tìm hiểu được biết, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thiếu tá, BSCK I Nguyễn Thành Nam đã ấp ủ giấc mơ cháy bỏng là sau này được học và làm nghề chữa bệnh, cứu người. Chính động lực đó đã tạo quyết tâm để anh ôn luyện và thi đỗ Học viện Quân y. Tốt nghiệp ra trường, anh được học tập, làm việc tại nhiều đơn vị, trên nhiều chức vụ trước khi được phân công Phụ trách Khoa PT-HSCC của Bệnh viện Quân y 6. Dù trên bất kỳ cương vị nào, anh cũng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”, để nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, sẵn sàng chia sẻ và cảm thông với người bệnh. Không những thế, bác sĩ Nam còn nêu gương cho đội ngũ y, bác sĩ  trẻ trong việc rèn luyện y đức, bởi đó chính là thước đo cái “tâm” với nghề.

Tự hào khi nhận xét về người đồng nghiệp của mình, Thượng tá Lương Văn Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 6 cho biết: “Bất cứ ai đến khám và điều trị tại bệnh viện, chắc hẳn đều biết hoặc nghe những câu chuyện về Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, bởi đồng chí không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là người thầy thuốc sáng về y đức, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị tại bệnh viện đã được Bác sĩ Nam trực tiếp hỗ trợ hoặc viết đơn đề nghị Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện hỗ trợ kinh phí để điều trị”.

Được biết, với nhiệm vụ Phụ trách Khoa PT-HSCC, Thiếu tá, BSCK I Nguyễn Thành Nam đã tổ chức hoạt động của Khoa theo quy chế chuyên môn; đảm nhiệm về công tác gây mê, hồi sức cấp cứu, luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình. Anh đã trực tiếp cấp cứu và tham gia cấp cứu điều trị thành công gần 400 ca, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, như: Đột quy não; chấn thương sọ não – máu tụ ngoài màng cứng, dập não xuất huyết nội sọ do tai nạn giao thông; suy hô hấp do ngộ độc lá ngón; suy gan cấp do ngộ độc Acetaminophen… đồng thời bảo đảm vô cảm, hồi tỉnh và chăm sóc hậu phẫu cho trên 550 ca an toàn, thuận lợi, không có tai biến. Bên cạnh đó, Thiếu tá Nguyễn Thành Nam cùng đồng nghiệp còn tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn trong tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện và các đơn vị trên địa bàn Quân khu.

Mặc dù công việc bận rộn và áp lực nhưng Thiếu tá Nguyễn Thành Nam luôn tranh thủ thời gian, tâm huyết để nghiên cứu, áp dụng đề tài nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị cho bệnh nhân. Năm vừa qua, anh cùng với các cộng sự đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu tác dụng gây tê tủy sống bằng Bupivacain kết hợp Morphin trong phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm tại Bệnh viện Quân y 6”, được Hội đồng khoa học của bệnh viện xếp loại suất sắc. Đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, anh còn có sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Tủ để dụng cụ đa năng trong phòng mổ tại Khoa PT-HSCC Bệnh viện Quân y 6” đã được ứng dụng thực tế tại bệnh viện đem lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ các y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Từ sự nỗ lực của Thiếu tá Nguyễn Thành Nam đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng tập thể Khoa PT-HSCC vững mạnh, toàn diện, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”… Bản thân anh nhiều năm liền được tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Những kết quả đó, thể hiện sự ghi nhận của cấp trên cũng như của đồng chí, đồng đội đối với những đóng góp của anh và sẽ là động lực để Thiếu tá, BSCK I Nguyễn Thành Nam tiếp tục phát huy kinh nghiệm, phẩm chất của người chiến sĩ, bác sĩ quân y “vừa hồng – vừa chuyên” trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.