Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:47:14

Thầy giáo trẻ tận tâm, tận tụy

Ngày đăng: 15/11/2022

QK2 – Đến Trường Quân sự Quân khu, hỏi thăm Thiếu tá Nguyễn Quang Giang, Giáo viên Khoa Binh chủng hợp thành, cán bộ, học viên đều dành tặng những tình cảm trìu mến. Dù tuổi nghề chưa nhiều, nhưng với tinh thần ham học hỏi, tận tâm, tận tụy, Thiếu tá Nguyễn Quang Giang đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy và học ở Nhà trường.

Thiếu tá Nguyễn Quang Giang tranh thủ truyền thụ kinh nghiệm, kiến thức với học viên trong giờ giải lao.

Sinh ra trong một gia đình hiếu học tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ – Mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ Nguyễn Quang Giang đã mang trong mình ước mơ được trở thành một nhà giáo trong quân đội. Với  những nỗ lực trong học tập, rèn luyện, năm 2008, anh thi đỗ Trường Sĩ quan lục quân 1. Năm 2012, tốt nghiệp và được điều động về Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316). Sau 5 năm công tác, anh được cử đi học thạc sĩ và được điều động về Trường Quân sự Quân khu 2,  giữ chức vụ giáo viên Khoa Binh chủng hợp thành (năm 2019).

Trường Quân sự Quân khu có nhiệm vụ đào tạo, bổ túc, bồi dưỡng cho cán bộ, hạ sĩ quan chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật kiến thức quốc phòng – an ninh cho đối tượng 2 trên địa bàn Quân khu; liên kết các nhà trường trong và ngoài quân đội, đào tạo đại học, cao đẳng, văn bằng 2… Do đối tượng học viên đa dạng, trình độ chuyên môn khác nhau, đòi hỏi người thầy phải vừa hồng vừa chuyên mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. 

Nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Nguyễn Quang Giang tranh thủ mọi thời gian ôn luyện, nắm chắc kiến thức chuyên môn, học thêm nghiệp vụ sư phạm. Thường xuyên trao đổi, xin ý kiến từ các thầy, cô giáo trong trường. Luôn luôn trăn trở làm thế nào để bài giảng thêm sinh động, giúp học viên dễ tiếp thu, tạo hứng thú cho người học trong giờ lên lớp, anh đã chủ động trong quá trình chuẩn bị và biên soạn giáo án; chú trọng cập nhập kiến thức, thông tin thời sự, đồng thời bổ sung nội dung các văn kiện, chỉ thị, nghị quyết vào bài giảng một cách khéo léo, vận dụng sát với từng đối tượng, qua đó giúp học viên tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Nguyễn Quang Giang luôn tâm niệm, trong quá trình giảng bài phải luôn đổi mới, sáng tạo, tránh duy tư lối mòn “thầy đọc, trò ghi” sẽ dẫn đến bài giảng trở nên khô cứng, nhàm chán, khó tiếp thu. Chính vì vậy, bản thân Giang dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nhiều tài liệu bổ ích, áp dụng nhiều phương pháp dạy học cho phù hợp từng đối tượng để học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu, khơi dậy niềm đam mê học tập cho học viên.

Từ những bỡ ngỡ ngày đầu trên cương vị mới, với tinh thần sáng tạo, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Giang đã gặt hái được không ít thành tích: 3 năm liên tiếp (2020, 2021, 2022) đạt giáo viên dạy giỏi cấp Nhà trường; riêng năm 2021, dự thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ đạt loại giỏi; năm 2021 và 2022, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Ngoài ra anh có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, như: “Thiết bị đánh dấu mở cửa”; “Xẻng bộ binh nhiều tác dụng”; “Thước địa hình quân sự”.

Chia sẻ về quãng thời gian 4 năm trong vai trò giảng viên, Thiếu tá Nguyễn Quang Giang cho biết: “Thành công lớn nhất của tôi là có thể truyền tải các kiến thức quân sự tới học viên trong Nhà trường, luôn được cán bộ, giáo viên, học viên tin tưởng và yêu mến. Để không phụ sự tin yêu của Ban Giám hiệu Nhà trường cũng như học viên, tôi nhận thấy bản thân cần phải cố gắng, cống hiến hết mình hơn nữa để đạt nhiều thành tích cao trong sự nghiệp giảng dạy”.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.