Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:32:04

Thầy giáo trẻ năng động, nhiệt huyết

Ngày đăng: 20/11/2023

QK2 – Đến Trường Quân sự Quân khu, hỏi về Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Giáo viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) thì cán bộ, giáo viên, học viên của trường đều nhắc đến anh với hình ảnh người cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết. Bởi anh không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy mà còn đạt nhiều thành tích đáng nể ở hội thi các cấp; trong khi đó vẫn cùng 1 lúc tham gia nghiên cứu khoa học và biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy.

Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn trao đổi, giải đáp vướng mắc với học viên sau giờ lên lớp.

Trò chuyện với Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn được biết, cách đây đúng 10 năm anh tốt nghiệp giáo viên KHXH&NV tại Trường Sĩ quan Chính trị, sau đó được điều động làm giáo viên của Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai (nay đã giải thể). Đến năm 2018, anh được cử đi đào tạo cao học tại Học viện Chính trị. Cuối năm 2020, anh ra trường và được điều động về Trường Quân sự Quân khu công tác trên cương vị Chính trị viên Đại đội đến đầu năm 2023, trước khi trở thành giáo viên của Khoa KHXH&NV.

Trên cương vị giáo viên trẻ và mới của khoa, Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn luôn tích cực học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên ngành; bổ sung, hoàn thiện và làm mới bài giảng để phù hợp với từng đối tượng học viên. Đồng thời, anh cũng thường xuyên chủ động tự thục luyện, giảng thử; theo dõi, đối chiếu với phương pháp, tác phong của các giáo viên dày dặn kinh nghiệm của khoa, của trường để từ đó học hỏi, đúc rút kinh nghiệm thực tế và xây dựng phương pháp, tác phong sư phạm cho bản thân. Do đó, dù tuổi đời, tuổi nghề chưa nhiều, nhưng anh được đồng nghiệp đánh giá là giáo viên có phương pháp giảng dạy khoa học, tác phong sư phạm chững chạc, tiến bộ rõ rệt qua từng năm. Đặc biệt, năm 2023 đối với Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn được coi là một sự “bứt phá” bởi không những anh hoàn thành tốt các nội dung, chương trình giảng dạy mà còn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Đồng thời, anh luôn “xông pha”, “ghi dấu ấn” vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy và ở hội thi các cấp. Trong đó phải kể đến: Tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Tổng tham mưu; tham gia biên soạn 2 giáo trình Logic học và Tâm lý học (dùng cho đối tượng ngành quân sự cơ sở) của Tổng cục Chính trị; tham gia Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị cấp Nhà trường đạt giải Nhất, cấp Quân khu đạt giải Nhì…

Chia sẻ về “chìa khóa” giúp anh chu toàn nhiều việc khó trong cùng một thời điểm, anh đặc biệt nhấn mạnh tính khoa học trong sắp xếp công việc; đồng thời, phải tận dụng tối đa thời gian ngoài giờ lên lớp để tự học, tự rèn. Có những đêm, mặc dù đã 1-2 giờ sáng nhưng anh vẫn còn trăn trở với tập tài liệu còn đang dang dở. Đến khi đặt lưng ngủ, chỉ cần có ý tưởng hay chợt lóe lên trong đầu là anh lại bật dậy bắt tay ngay vào việc. Những tiếng lách cách của bàn phím laptop lại vang lên. Chính sự đam mê, nhiệt huyết với nghề đã giúp Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn gặt hái được nhiều thành công dù mới chỉ công tác 3 năm (2020 – 2023) ở Trường Quân sự Quân khu, 2 năm (2022, 2023) anh đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Cũng trong 3 năm đó, anh được Nhà trường, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng 8 Bằng khen, Giấy khen trên các mặt công tác.

Nói về người đồng nghiệp trẻ, Thượng tá Triệu Xuân Trường, Trưởng khoa KHXH&NV khẳng định, ở cương vị công tác nào, Thiếu tá, Thạc sĩ Lê Văn Toàn đều tận tụy với công việc, anh luôn xác định động cơ đúng đắn, chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Thủ trưởng các cấp ghi nhận, đánh giá cao, đồng đội trân trọng, quý mến.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.