Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 02:29:16

Thành công từ sáng tạo, đổi mới

Ngày đăng: 10/01/2023

QK2 – Văn hóa nghệ thuật nói chung và nghệ thuật múa nói riêng không chỉ tồn tại trên sân khấu với tư cách là tác phẩm biểu diễn phục vụ khán giả mà nó còn “len lỏi” vào đời sống của cán bộ, chiến sĩ như một nhu cầu tất yếu. Những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng Thiếu tá, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Minh Hoa, Phó Đội trưởng Đội múa, Đoàn Văn công Quân khu đã đạo diễn, dàn dựng và cho ra đời nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn. Điều đó đánh dấu sự trưởng thành không chỉ riêng của Minh Hoa mà còn của cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu. 

Tiết mục múa dân gian được Thiếu tá, NSƯT Minh Hoa biên đạo và biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Hoa khi tham dự Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ năm 2022 của Đoàn Văn công Quân khu. Chị là một trong số các cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị. Nghe báo cáo của chị mà ai cũng ngỡ như những lời tâm sự, chia sẻ thân tình của một người phụ nữ giàu nghị lực, dám đương đầu với khó khăn để vượt lên, khẳng định bản thân trên mặt trận văn hóa tư tưởng, nhất là nghệ thuật múa. Cái nghề tưởng chừng giản đơn, nhưng đằng sau đó là những nỗi gian truân mà không phải ai cũng biết. Theo Minh Hoa, để có được bài múa hay, hấp dẫn khán giả, ngoài sự cố gắng, nỗ lực tập luyện của những diễn viên múa thì người biên đạo là yếu tố quyết định. Bởi họ chính là hồn cốt trong một tác phẩm múa, họ là người lên ý tưởng, không ngừng tìm tòi, sáng tạo, không trùng lặp, cuối cùng tự biên đạo cho tiết mục của chính mình.

Trên sân khấu, tay ôm phần thưởng cùng với gương mặt thanh tú và nụ cười rạng rỡ, Minh Hoa nhờ tôi chụp cho tấm hình làm kỷ niệm. Tôi hỏi về sự vất vả trong nghề, Minh Hoa chia sẻ: Vất vả lắm anh ạ, múa đã khó, làm biên đạo lại càng khó hơn. Để tiết mục, tác phẩm của mình thành công, mang hơi thở cuộc sống, toát lên được ý nghĩa phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đổi mới. Muốn được vậy, chúng em phải đi nhiều để quan sát, tìm hiểu thực tế trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ, từ đó lên ý tưởng và tổ chức tốt các chương trình.

Trong dòng tâm tình, tôi được Minh Hoa kể nghe nhiều kỷ niệm khó quên trong nghề. Minh Hoa nhớ lại: Năm 2020, chúng em được giao làm chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân khu, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là một chương trình có ý nghĩa chính trị trọng đại, chúng em rất lo lắng. Đoàn họp rất nhiều, các ý tưởng liên tục được nêu ra nhưng đều chưa thể đáp ứng hết được yêu cầu của sự kiện. Để tác phẩm có chiều sâu, chúng em đã xem rất nhiều phim tài liệu về truyền thống, lịch sử của Đảng bộ Quân khu, tìm hiểu về phong tục tập quán, tín ngưỡng, nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc và rồi tác phẩm chào mừng ra đời được mọi người đón nhận. Đại hội thành công, đó không chỉ là sự nỗ lực rất lớn mà còn là tâm huyết của cả một tập thể lãnh đạo, nghệ sĩ trong Đoàn.

Với tinh thần của người “Chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng”, Minh Hoa đã đồng hành cùng cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên trong Đoàn Văn công Quân khu âm thầm cống hiến cho ra đời những tác phẩm hay phục vụ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu và nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Qua đó góp phần gìn giữ, truyền trao truyền thống, nét đẹp văn hóa của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.