Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:39:13

Sự hy sinh thầm lặng

Ngày đăng: 08/08/2018

QK2 – Ngày nào đi học về, cháu Nguyễn Lê Anh, học sinh lớp 5A3, Trường tiểu học Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La cũng quấn quýt bên mẹ là Trung úy QNCN Hoàng Thị Thu Hiền, nhân viên quản lý, Trường Quân sự tỉnh Sơn La. Từ ngày chồng chị Hiền anh dũng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Lào, cháu Nguyễn Lê Anh là niềm động viên, an ủi duy nhất giúp chị vượt qua mọi khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Cùng đoàn công tác của Ban Phụ nữ Quân khu đến thăm gia đình Trung úy QNCN Hoàng Thị Thu Hiền, trú tại tổ 2, phường Quyết thắng, TP Sơn La, chúng tôi không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh chị với đôi mắt đượm buồn, đang chậm dãi lật dở những tấm ảnh kỉ niệm của gia đình. Thấy khách đến thăm nhà, Hiền cố tỏ ra trấn tĩnh, mà giọng nói vẫn nghẹn lại: “Chồng em hy sinh đã hơn 7 năm, nhưng em vẫn không muốn tin là sự thật. Chẳng giấu gì các chị, cuộc sống vợ chồng em tuy ngắn ngủi, nhưng tình cảm và nhiều kỉ niệm lắm”.

Hiền chậm rãi kể về Liệt sĩ Nguyễn Lê Giang, người chồng mà chị rất mực yêu thương, lúc nào cũng nhớ nhung khắc khoải. Hai anh chị vốn cùng quê ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách nhau vài ba cây số. Anh công tác tại Công ty Hợp tác Quốc tế 705, chị thực hiện nhiệm vụ tại Trường Quân sự tỉnh Sơn La. Đầu năm 2009, họ tình cờ gặp nhau trong chương trình giao lưu văn nghệ, tình cảm cứ lớn dần, rồi yêu nhau lúc nào không biết. Sáu tháng sau đó, anh chị chính thức nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, bởi mới cưới nhau vỏn vẹn 15 ngày, Giang lên đường nhận nhiệm vụ mới bên nước bạn xa xôi. Kể từ đó, do điều kiện đi lại khó khăn, lại bận bịu nhiều công việc nên có khi cả năm anh chỉ nghỉ tranh thủ được một, hai tuần rồi lại vội vàng trở về đơn vị. Cứ như thế, một mình Hiền vừa phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ quan, vừa chèo chống mọi công việc hai bên nội ngoại. Nhưng khó khăn nhất phải kể đến là thời gian con còn nhỏ. Cháu không được khỏe, thường xuyên ốm vặt, nên chị phải thuê người giúp việc để có thêm thời gian tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn. Đồng lương quân nhân chuyên nghiệp hạn hẹp, lại phải thêm khoản chi phí thuê người giúp việc, khiến cuộc sống của hai mẹ con đã khó khăn lại càng thêm khó khăn. Trong khi đó, điều kiệu kinh tế hai bên gia đình cũng túng bấn, không giúp được gì cho hai vợ chồng. Ấy vậy mà, mỗi lần chồng gọi điện về, Hiền đều giấu nhẹm chuyện con ốm, con đau, cũng chẳng nhắc gì đến những khó khăn mà mình đang phải hằng ngày đối mặt, chị luôn vui vẻ động viên chồng yên tâm công tác.

Bỗng một ngày, chị nhận được tin sét đánh: Trung úy QNCN Nguyễn Lê Giang, nhân viên Công ty HTQT 705 đã anh dũng hy sinh trong khi thi hành công vụ ngày 3-1-2011 bên nước bạn Lào. Trái tim người phụ nữ chưa tròn 28 tuổi như vỡ vụn ra từng mảnh. Con trai của chị lúc này cũng vừa tròn hai tuổi, còn quá nhỏ để cảm nhận những đau thương, mất mát không gì có thể bù đắp được của của mẹ. Suốt một thời gian dài sau đó, chị Hiền vẫn không muốn tin vào sự thật, tinh thần hoàn toàn suy sụp, tưởng chừng khó có thể dậy nổi. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy QNCN Bùi Thúy Tình, Chủ tịch Hội Phụ nữ Trường Quân sự tỉnh Sơn La tâm sự, Ban chấp hành Hội Phụ nữ nhà trường thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ Hiền vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định cuộc sống để nuôi dạy con cái. Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Quân sự tỉnh Sơn La, nơi chị Hiền công tác cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Hiền trong công việc, vừa bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa tập trung nuôi dạy cậu con trai duy nhất của Liệt sĩ Nguyễn Lê Giang.

Đại tá Nguyễn Khắc Tiến, Chính ủy Trường Quân sự tỉnh Sơn La khẳng định: “Đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền là một phụ nữ có nghị lực, có tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, trên cương vị được giao, chị luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều cách làm khoa học, sáng tạo trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, là tấm gương sáng cho mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong đơn vị noi theo”.

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.