Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 05:40:07

Sĩ quan trinh sát tinh thông nghiệp vụ

Ngày đăng: 03/10/2018

QK2 – Nhiệt huyết, sáng tạo, tinh thông nghiệp vụ là những nhận xét chung của đồng đội khi nhắc về Thiếu tá Phạm Quang Thắng, Trưởng ban Quân báo – Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ. Đây là một trong những cá nhân được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phòng trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2013 – 2018.

Là học viên tốt nghiệp loại Giỏi Trường Sĩ quan Lục quân 1, Phạm Quang Thắng được điều động về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ. Trải qua nhiều chức vụ từ Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, trợ lý Tác huấn huyện Phù Ninh, đến Tiểu đoàn trưởng – Trung đoàn 753 và nay là Trưởng ban Quân báo – Trinh sát (QB-TS), Bộ CHQS tỉnh, ở cương vị nào Phạm Quang Thắng cũng nhiệt huyết, cống hiến và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phạm Quang Thắng nhận giải thưởng tại Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân năm 2016.

Khi là Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 753, nhận thấy công tác xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên (DBĐV) còn nhiều bất cập, hệ thống sổ sách đăng ký chủ yếu viết tay qua nhiều thời kỳ, không khoa học, khó tra cứu… Phạm Quang Thắng đã suy nghĩ, trăn trở, cùng anh em cán bộ trong đơn vị nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký, quản lý quân nhân dự bị, số hóa toàn bộ hệ thống sổ sách, bảo đảm nhanh, chính xác, khoa học hơn; việc thực hiện phúc tra cũng cụ thể, tỉ mỉ hơn… Những việc làm trên đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực, năm 2013, Tiểu đoàn DBĐV 1 do anh trực tiếp chỉ huy, huấn luyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực binh trong diễn tập KVPT tỉnh.

Thể hiện tốt năng lực của mình, Thiếu tá Phạm Quang Thắng tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách Trưởng ban QB-TS, Bộ CHQS tỉnh khi còn rất trẻ. Anh chia sẻ: Được cấp trên tín nhiệm, tôi đã hứa với lòng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực, học hỏi để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi về QB-TS, tôi thấy cán bộ ngành còn thiếu, chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ; trang thiết bị, đi lại, ăn ở, tiếp xúc đối tượng, mở và duy trì quan hệ tin tức còn nhiều khó khăn; thiếu thao trường, bãi tập…. Vì vậy, tôi đã chủ động tham mưu đề xuất với chỉ huy củng cố mạng lưới quân báo nhân dân rộng rãi; tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và triển khai Đề án tổ chức xây dựng, hoạt động lực lượng QB-TS trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2017-2021 đạt kết quả tốt;…  Từ đó, lực lượng QB-TS đã nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời thu thập, nghiên cứu, xử lý, báo cáo tin tức đúng quy định; giữ ổn định tình hình ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”. Theo kết quả đánh giá của phòng Quân báo Quân khu qua cac năm, số chất lượng tin tức của Phú Thọ đứng thứ nhất trong 9 tỉnh.

Không những giỏi chuyên môn, Thiếu tá Phạm Quang Thắng còn là HLV kiêm VĐV đội bắn súng ngắn K54 Bộ CHQS tỉnh, trực tiếp thi đấu trong các cuộc hội, hội thao các cấp. Với việc chăm chỉ tập luyện, thử nghiệm các kỹ thuật, yếu lĩnh động tác mới; tích cực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, đến năm 2016, tại Hội thao TDTT Quốc phòng Quân khu, anh đã giành giải Nhì nội dung bắn súng K54. Sau đó, anh tham gia Đội tuyển bắn súng K54 Quân khu thi đấu tại Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân và đạt 1 giải Nhì cá nhân, 1 giải Nhất, 1 giải Ba đồng đội. Anh cùng đồng đội còn giành giải cao trong nhiều cuộc thi như Hội thao Trinh sát đặc nhiệm quân khu, Hội thao Võ chiến đấu tay không quân khu… Với những thành tích xuất sắc của mình, nhiều năm liền, Thiếu tá Phạm Quang Thắng đều nhận được danh hiệu Chiến sĩ Thi đua (2014, 2016, 2017).

Bài, ảnh: KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.