Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:06:09

Sĩ quan trẻ đam mê sáng kiến

Ngày đăng: 18/08/2021

QK2 – Trong số những sáng kiến đạt giải cao tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu lần thứ VII vừa qua, Ban giám khảo dành nhiều ngợi khen với sáng kiến: “Thiết bị tháo lắp bộ phận đẩy về liên kết với bộ phận bệ khoá 12,7mm” của Trung uý Hà Hải Hoàn, Phó Đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82.

So với các tác giả, nhóm tác giả tham gia hội thi và dành giải cao tại hội thi năm nay, Trung uý Hà Hải Hoàn là gương mặt còn khá trẻ. Tuy nhiên, Hoàn lại rất có duyên với giải thưởng tại hội thi sáng tạo kỹ thuật từ cấp Trung đoàn đến cấp Quân khu và toàn quân. Năm 2019, Hoàn giành giải B, tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI do Quân khu tổ chức với sáng kiến: Thiết bị tháo lắp cơ cấu giảm va trong bộ phận giảm giật súng cối 82. Sáng kiến này sau đó tiếp tục đạt giải Khuyến khích tại Hội thi tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 20.

Trung uý Hà Hải Hoàn giới thiệu về thiết bị tháo lắp bộ phận đẩy về liên kết với bộ phận bệ khoá 12,7mm.

Giới thiệu về sáng kiến: “Thiết bị tháo lắp bộ phận đẩy về liên kết với bộ phận bệ khoá 12,7mm”, Hoàn chia sẻ: “Trong quá trình huấn luyện, học tập, để tháo lắp bộ phận khoá nòng và bảo quản súng máy phòng không 12,7mm thường rất khó khăn, dễ xảy ra mất an toàn, cần sử dụng nhiều nhân công. Đặc biệt, khi tháo lắp cần một người ép pít tông, người khác tháo bộ phận khoá nòng liên kết với pít tông. Nếu người nén lò xo chỉ cần giữ không tốt sẽ dẫn đến mất an toàn rất cao. Bởi vậy, sau nhiều ngày tìm tòi, quan sát, thử đi, thử lại nhiều lần tôi đã nghiên cứu cho ra đời thiết bị và khắc phục được hiện tượng trên”.

Khi được hỏi về cơ duyên nào “chắp cánh” cho niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, Hoàn thổ lộ: Ngay từ khi còn là Học viên năm thứ nhất Trường Sĩ quan Lục Quân 1, tôi đã có niềm đam mê này. Tôi rất thích thú với các môn học liên quan đến vũ khí, khí tài, trang bị. Ở mỗi bài học tôi thường dành khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu kỹ về tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của từng loại vũ khí. Mỗi khi rảnh rỗi tôi thường tìm đọc thêm các tài liệu, sách, báo, tạp chí chuyên ngành về khoa học quân sự để trang bị, mở mang thêm kiến thức.

Ra trường về nhận công tác tại Trung đoàn 82, trải qua cương vị trung đội trưởng, phó đại đội trưởng trực tiếp quản lý, huấn luyện bộ đội, Hoàn có thêm kinh nghiệm từ thực tiễn. Quá trình nghiên cứu tài liệu, soạn giáo án huấn luyện, thông qua giáo án, giảng thử và đảm nhiệm lên lớp khoa mục, Hoàn thường đặt nhiều câu hỏi, làm sao khi huấn luyện bộ đội dễ tiếp thu nhất, nhất là với đặc thù chiến sĩ ở đơn vị người dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ cao, trình độ, nhận thức không đồng đều, việc giảng bài làm sao để giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, nhớ kỹ và nhớ lâu càng thôi thúc em đam mê tìm tòi sáng tạo.

Hoàn cho biết, mỗi hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện mà Trung đoàn 82 tổ chức vào đầu mùa huấn luyện hằng năm chính là điều kiện thuận lợi giúp em và đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ ở đơn vị phát huy niềm đam mê sáng tạo. Bằng những nỗ lực, cố gắng của bản thân năm 2019, 2020 Hà Hải Hoàn được tặng danh hiện Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Chính uỷ Quân khu tặng bằng khen “Gương mặt trẻ tiêu biểu” cấp Quân khu năm 2020 và nhiều phần thưởng khác.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoạt, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 82 nhận xét: Trung uý Hà Hải Hoàn là cán bộ trẻ rất nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động phong trào của đơn vị, có phương pháp quản lý, huấn luyện, rèn luyện bộ đội tốt, đặc biệt Hoàn rất tích cực tìm tòi, say mê nghiên cứu khoa học. Những sáng kiến của em tham dự hội thi do các cấp tổ chức đều có hàm lượng khoa học cao, hiện nay một số sáng kiến đang được ứng dụng rộng rãi trong quá trình huấn luyện, công tác ở đơn vị.

Bài, ảnh: MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.