Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:50:56

Nữ nhân viên cần mẫn, giàu kinh nghiệm

Ngày đăng: 02/01/2024

QK2 – Ở Xí nghiệp may Thương binh 27/7 (Cục Hậu cần Quân khu), khi nói đến chị Trần Thị Kim Dung, Nhân viên Ban Kỹ thuật thì cán bộ, nhân viên của xí nghiệp đều hết lời khen ngợi, gọi chị là nữ nhân viên có “bàn tay vàng”, bởi chị là người vững chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo xí nghiệp tin tưởng chọn là “thợ may mẫu”.

Chị Trần Thị Kim Dung, Nhân viên Kỹ thuật, Ban Kỹ thuật Xí nghiệp may Thương binh 27/7 kiểm tra các sản phẩm may của công nhân.

Chị Dung cho biết, chị đã công tác ở xí nghiệp và gắn bó với ngành may được hơn 23 năm. Trước khi được chọn là thợ may mẫu chị đã từng có 16 năm làm công nhân may của xí nghiệp. Trong quãng thời gian đó, chị đã tích lũy được những kinh nghiệm thực tế, rèn luyện và nâng cao trình độ tay nghề. Nhiều năm trực tiếp đứng máy nên chị thấu hiểu nỗi vất vả của người thợ may. Do đó, trên cương vị là Nhân viên kỹ thuật, thực hiện công việc may mẫu, chị luôn cố gắng phối hợp với các bộ phận để tìm ra cách may đúng, may nhanh và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu được biết, trước khi một mã hàng được triển khai sản xuất hàng loạt ở xí nghiệp, cán bộ, nhân viên Ban Kỹ thuật phải tiến hành nghiên cứu sản phẩm mẫu, tài liệu kỹ thuật có liên quan, căn cứ vào yêu cầu cụ thể của khách hàng và các trang thiết bị hiện có tại xí nghiệp để phối hợp tìm ra quy trình may một cách khoa học và triển khai may mẫu do chị Dung là người trực tiếp đảm nhận. Quá trình may mẫu chị sẽ trực tiếp phát hiện những bất cập nếu có để đề xuất điều chỉnh quy trình hoặc thay đổi cữ dưỡng… Sau khi đã hoàn thiện sản phẩm mẫu chị sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan và trực tiếp theo dõi, hướng dẫn công nhân may ở các tổ sản xuất may theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được so sánh với sản phẩm may mẫu và gửi đến khách hàng hoặc cơ quan chuyên môn để nhận xét, đánh giá, sau đó kiểm tra, điều chỉnh, đưa vào sản xuất hàng loạt.

Do nhiệm vụ, công việc nhiều, nhất là trong những dịp cao điểm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chị phải khéo léo cân đối, sắp xếp, chu toàn công việc gia đình với công việc chuyên môn. Những đợt mã hàng có yêu cầu kỹ thuật cao, số lượng lớn và thời gian gấp, chị phải tăng cường làm đêm, vừa tham gia nghiên cứu quy trình may, tiến hành may mẫu, vừa tranh thủ thời gian tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành, cập nhật những thông tin mới về đặc tính các loại vải, kỹ thuật cắt, may và thiết kế để bảo đảm kịp tiến độ công việc. Đồng thời, chị thường xuyên bám sát các hoạt động sản xuất của công nhân để kịp thời hỗ trợ, truyền đạt những kinh nghiệm thực tiễn trong lao động, sản xuất nhằm nâng cao mặt bằng trình độ chung cho công nhân, góp phần nâng cao năng suất lao động…

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị trong suốt những năm qua đã được đền đáp xứng đáng bởi kết quả nổi bật trong công tác. Nhiều năm liền chị được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, Đoàn viên công đoàn xuất sắc và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp khen tặng. Trong đó danh hiệu “Thợ giỏi cấp toàn quân” và danh hiệu “Bàn tay vàng” tại Hội thi thợ giỏi Ngành may toàn quân lần thứ V giai đoạn 2017 – 2022, được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen. Kết quả đó thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của chị, kịp thời động viên, khích lệ chị tiếp tục lao động say mê, sáng tạo và cống hiến cho xí nghiệp.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.