Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:40:23

Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Ngày đăng: 12/12/2018

QK2 – Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử, được thừa hưởng truyền thống của thế hệ đi trước, chị Lò Thị Kim, sinh năm 1986, chiến sĩ dân quân xã Thanh An (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã luôn mong muốn được trở thành một phần trong lực lượng dân quân tự vệ của xã, được trở thành một nữ chiến sĩ “sao vuông” mang sức mình đóng góp xây dựng quê hương. Năm 2011, Kim đã viết đơn tham gia lực lượng dân quân tự vệ xã Thanh An và vinh dự được cấp ủy, chính quyền địa phương kết nạp trở thành một chiến sĩ dân quân tự vệ.

Nữ dân quân Lò Thị Kim.

Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết, những ngày đầu khi tham gia lực lượng dân quân tự vệ của xã, chị gặp phải không ít khó khăn, thử thách. Trước hết, là phụ nữ, khi mới tham gia vào lực lượng nên kinh nghiệm chưa nhiều. Để hoàn thành tốt các môn học, chị phải kiên nhẫn học hỏi, chịu khó tìm hiểu từ ngữ, thuật ngữ về quân sự, vũ khí để nắm vững bài học. Có những lần phải rèn luyện với cường độ cao, phơi mình dưới ánh nắng gay gắt, lúc đầu chưa quen nên nhiều lúc chị còn bị say nắng. Bên cạnh đó, trong cuộc sống chị cũng gặp nhiều trắc trở, khó khăn, chồng mất khi hai con còn rất nhỏ, một mình phải gánh trên vai trọng trách của người mẹ và đồng thời là người cha của các con và còn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ đã già yếu. Cũng vì hoàn cảnh như vậy, nên khi chị viết đơn tham gia lực lượng dân quân tự vệ, người thân trong gia đình đều lo lắng, thậm chí có người phản đối. Nhưng sau khi thấy chị không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ dân quân tự vệ mà còn chu toàn việc nhà, hiểu được công việc của chị đang làm thì gia đình đã ủng hộ, chia sẻ, động viên chị hoàn thành nhiệm vụ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, nhờ quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016, chị đã được cấp trên lựa chọn, bồi dưỡng, tập luyện và tham gia Hội thao quốc phòng Quân khu. Kết quả, chị đã xuất sắc đạt giải Nhì môn bắn súng Tiểu liên AK, được lãnh đạo cấp trên khen ngợi, biểu dương, đồng chí, đồng đội khâm phục. Vượt qua những khó khăn trong công tác, bằng bản lĩnh của người chiến sĩ dân quân, chị lại vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Từ việc kinh tế gia đình bếp bênh, phụ thuộc vào đồng ruộng, hằng năm chỉ đủ ăn, chị đã tiếp cận đến tài liệu, kiến thức kĩ thuật sản xuất chăn nuôi, đồng thời đi học hỏi việc phát triển kinh tế từ các mô hình điển hình trong xã. Được sự tạo điều kiện của UBND, Ban CHQS và của Hội phụ nữ xã, chị đã được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách huyện Điện Biên, để phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, gia đình chị đã có 200 con gia cầm và 10 con gia súc, đem lại thu nhập từ 40-45 triệu đồng/năm, giúp kinh tế gia đình dần đi vào ổn định.

Từ kết quả phấn đấu rèn luyện và những thành tích đạt được, chị đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên ghi nhận và vinh dự được Ban CHQS huyện, UBND huyện Điện Biên tặng Bằng khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của dân quân tự vệ và xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh năm 2013 và năm 2016; được Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và Bộ Tư Lệnh Quân khu tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội thao TDTT quốc phòng năm 2016. Vừa qua, chị vinh dự đại diện cho gần 3.000 chiến sĩ dân quân huyện Điện Biên phát biểu, báo cáo điển hình tiên tiến trước Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh, giai đoạn 2013-2018 và là 1 trong 20 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.