Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 04:18:30

Nhân viên thống kê “mê” sáng kiến

Ngày đăng: 25/07/2023

QK2 – Đến Kho K5, Cục Kỹ thuật Quân khu công tác, chúng tôi được nhiều cán bộ, chiến sĩ nơi đây kể và khen ngợi nhiều về Đại úy QNCN Đỗ Văn Sơn, Nhân viên thống kê. Bởi nhiều năm qua, Sơn không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, sổ sách thống kê số lượng, chất lượng vũ khí trang bị, kỹ thuật mà anh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đạt giải cao trong hội thi, hội thao các cấp.

Đại úy QNCN Đỗ Văn Sơn giới thiệu sáng kiến của mình với chỉ huy và đồng đội.

Sinh ra và lớn lên ở xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, tháng 2 năm 2001, Đỗ Văn Sơn có lệnh gọi nhập ngũ vào Lữ đoàn 168 công tác. Sau đợt huấn luyện tân binh, Sơn được cử đi học lớp Tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 2. Tốt nghiệp ra công tác được 1 năm, anh tiếp tục được cử đi học tại Trường Trung cấp kỹ thuật xe máy; ra trường được chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp, được điều động về đơn vị cũ công tác. Đến tháng 10 năm 2009, Sơn được điều động về Kho K5 làm thủ kho và gắn bó với đơn vị từ đó đến nay. Năm 2013, thấy Đỗ Văn Sơn làm việc cẩn thận trọng từng chi tiết nhỏ nên chỉ huy đơn vị đã giao cho anh làm nhân viên thống kê.

Mặc dù là người làm việc thuộc diện “bàn giấy”, nhưng trong sâu thẳm lòng mình, Đỗ Văn Sơn luôn đam mê cháy bỏng phải làm việc gì đó có ích cho đơn vị để giảm chi phí, công sức của bộ đội trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí trang bị, kỹ thuật, xe máy. Xuất phát điểm từ người lính thợ nên anh thấu hiểu nỗi vất vả gian truân của anh em. Hơn nữa quá trình công tác, Sơn luôn muốn thay đổi, làm theo cách của riêng mình để đem lại kết quả cao chứ không làm theo lối mòn, kinh nghiệm. Do vậy, ngoài làm công tác chuyên môn, kiện toàn, củng cố hệ thống sổ sách, mẫu biểu, anh dành nhiều thời gian giờ nghỉ, ngày nghỉ để tìm tòi, giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Hằng ngày, Đỗ Văn Sơn chứng kiến những người lính thợ bảo dưỡng, sửa chữa nhiều loại máy móc, thiết bị, như: Ô tô, máy phát điện, máy khởi động, bơm nước, vòng bi trục các đăng…Trong khi đó, các chiến sĩ chủ yếu làm thủ công, dùng vam tay để tháo lắp các loại vòng bi gây mất nhiều thời gian, công sức. Khi gặp các vòng bi han rỉ, bó kẹt, ô xi hóa lâu ngày rất khó tháo, có lúc phải dùng búa để đóng, gõ, gây biến dạng, móp méo vòng bi lãng phí trong quá trình khai thác, sử dụng. Có những lúc chỉ tháo một vòng bi nhưng mất cả tiếng đồng hồ. Trước thực trạng đó, Sơn trăn trở, nghiên cứu viết bản thảo đề tài và chế tạo ra “Thiết bị tháo lắp vòng bi”. Sáng kiến này được lính thợ Kho K5 vận dụng vào thực tiễn công tác rất hiệu quả, được chỉ huy lựa chọn tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VII và đạt giải B.

Ngoài ra, Đỗ Văn Sơn còn có các sáng kiến, đề tài được cấp trên ghi nhận, khen thưởng, như: “Thiết bị bơm dầu cầu, hộp số xe ô tô”; “Thiết bị bơm, hút dầu bằng khí nén sử dụng trong niêm cất xe TTG, xe máy”; “Thiết bị kiểm tra tổng phanh xe URAL-375, GAZ-66”… Với thành tích xuất sắc trong công tác và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, từ năm 2018 đến nay, Đỗ Văn Sơn đã 4 lần được bầu chọn Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 lần Chiến sĩ thi đua toàn quân; giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và nhiều giấy khen, chiến sĩ tiên tiến.

 Trung tá Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K5 nhận xét: Đại úy QNCN Đỗ Văn Sơn là quân nhân, đoàn viên công đoàn tiêu biểu; có lối sống trung thực, giản dị, trong sáng; làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo; luôn là hạt nhân trong các phong trào thi đua của đơn vị. Nhiệm vụ dù khó khăn, phức tạp nhưng khi được giao, Sơn đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc; được cấp ủy, chỉ huy tin tưởng, đồng đội quý mến.

DUY TUẤN – THÚY QUỲNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.