Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 08:50:56

Người trông coi Đền thờ liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên

Ngày đăng: 19/07/2022

QK2 – Ai từng đến thăm viếng, dâng hương tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên ở xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đều rất ấn tượng với người trông coi, phục vụ hương nhang tại đây. Dù nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, dù đoàn cấp cao, các cựu chiến binh (CCB) hay người dân đến dâng hương cũng đều được anh tận tâm phục vụ chu đáo. Đó là CCB Tạ Viết Trường.

Sinh ra và lớn lên ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông (Phú Thọ), tháng 3-1996, Tạ Viết Trường lên đường nhập ngũ. Hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh Trường được chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp và công tác đến tháng 4-2008 thì xuất ngũ rồi lấy vợ và lập nghiệp tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy.

 

Cựu chiến binh Tạ Viết Trường trong một lần phục vụ đoàn khách thăm viếng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, điểm cao 468 (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) là nơi giao tranh ác liệt giữa ta và địch. Nhiều cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã anh dũng hy sinh tại đây. Với tình cảm, trách nhiệm tri ân, từ lâu, CCB Tạ Viết Trường thường xuyên đến điểm cao thăm nom, thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Năm 2015, Ban liên lạc toàn quốc CCB Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên đã quyên góp, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ, tổ chức khởi công xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên tại điểm cao 468.

Đến tháng 5-2018, đền thờ được hoàn thành. Kể từ đó, lãnh đạo xã Thanh Thủy chọn CCB Tạ Viết Trường để trông coi hương nhang, phục vụ các đoàn khách đến thăm viếng, dâng hương tại đền thờ. CCB Phạm Ngọc An, trú tại TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) cho biết: “Nhiều lần đưa khách đến thăm viếng, dâng hương tại đền thờ, chúng tôi thấy nơi đây lúc nào cũng gọn gàng, sạch đẹp, hương khói chu đáo. Có được điều đó là nhờ công sức không nhỏ của CCB Tạ Viết Trường".

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.