Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:07:32

Người chỉ huy xung phong nơi tuyến đầu chống dịch

Ngày đăng: 11/11/2021

QK2 – Khu cách ly y tế tập trung là nơi quản lý, cách ly những người đã tiếp xúc gần với người bị dương tính Covid-19 hoặc đi từ vùng dịch trở về địa phương nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Do vậy, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm việc trong khu cách ly luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vậy mà trong 2 năm qua, mỗi khi chính quyền quyết định thành lập khu cách ly tập trung, Thượng tá Nguyễn Văn Hồ, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đều gương mẫu xung phong vào khu cách ly làm việc-nơi được coi là tuyến đầu chống dịch.
Năm 1998 tốt nghiệp ra trường, được điều về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Hà Giang. Sau 10 năm gắn bó với mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc, Nguyễn Văn Hồ được điều động về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua nhiều chức vụ, đơn vị, tháng 2 năm 2020 Nguyễn Văn Hồ được điều động giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên. Trên cương vị là người chỉ huy, anh đã cùng với tập thể Đảng ủy, chỉ huy, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QS, QP, xây dựng LLVT thành phố vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Thượng tá Nguyễn Văn Hồ (Người thứ hai từ phải sang) trao đổi với các chiến sĩ công an, bác sĩ tại khu cách ly.

Thời điểm Thượng tá Nguyễn Văn Hồ nhận nhiệm vụ mới cũng là lúc xảy ra đại dịch Covid-19, anh đã cùng các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy đề xuất với UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố nhiều giải pháp để khoanh vùng nhanh, dập dịch gọn; thành lập các khu cách ly y tế tập trung để cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm. Mỗi lần UBND thành phố lập khu cách ly tập trung, Thượng tá Nguyễn Văn Hồ đều gương mẫu xung phong thực hiện nhiệm vụ.
Đặc biệt, từ khi đợt dịch lần thứ Tư bùng phát trên địa bàn, chính quyền thành phố phải thiết lập khu điều trị, khu cách ly y tế tập trung, Thượng tá Nguyễn Văn Hồ một lần nữa tình nguyện vào làm việc trong khu cách ly. Tại đây, số lượng công dân vào cách ly thường xuyên có sự biến động, lúc cao điểm lên tới 400 người. Thành phần cách ly rất đa dạng, có cả người Việt Nam và người nước ngoài là chuyên gia đến địa bàn thành phố làm việc, phụ nữ có thai, người cao tuổi, trẻ em… Song, với tinh thần trách nhiệm, Thượng tá Nguyễn Văn Hồ cùng đội ngũ y, bác sĩ khu cách ly đã miệt mài làm việc, không quản ngày đêm chăm sóc, phục vụ hàng nghìn lượt suất ăn/ ngày cho công dân trong khu cách ly. 
Bác sĩ Nhâm Văn Quang, công tác tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên được cử tăng cường vào làm việc trong khu cách ly chia sẻ: Đã mấy tháng nay được làm việc cùng anh Hồ, chúng tôi thấy mọi hoạt động luôn được anh duy trì, điều hành chặt chẽ, khoa học. Đồng thời luôn cởi mở, gần gũi, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ cán bộ, nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. 
Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, nhà ở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên đi từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương luôn nhớ mãi tình cảm mà những người phục vụ ở khu cách ly dành cho bà trong 14 ngày ở khu cách ly y tế tập trung. Hôm hết thời gian cách ly về với gia đình, bà Minh bùi ngùi: Vào đây mới biết các chú bộ đội, công an và nhân viên y tế làm việc rất vất vả. Chúng tôi đi từ vùng có dịch về phải cách ly đã đành, nhưng những người phục vụ ở đây cũng phải cách ly, không được về với gia đình. Nhất là Thượng tá Nguyễn Văn Hồ, luôn quan tâm, chăm lo cho bà con từng bữa ăn, giấc ngủ rất ân cần, chu đáo. Nhiều hôm anh Hồ và các đồng đội phải thức trắng đêm tiếp nhận công dân và xử lý các tình huống phát sinh. Quả thật, hình ảnh đẹp của những cán bộ, nhân viên ở khu cách ly và Thượng tá Nguyễn Văn Hồ sẽ luôn tỏa sáng và in đậm trong tâm trí người dân trong khu cách ly.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.