Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:14:42

Người cầm cân có tâm, có tầm

Ngày đăng: 26/11/2018

QK2 – 5 năm qua thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của Cục Chính trị Quân khu 2 đã có nhiều những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa quyết thắng của Cục, góp phần quan trọng để Cục Chính trị Quân khu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua khối cơ quan Quân khu. Một trong những tấm gương ấy là Đại tá Lê Thành Nam, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu 2.

Đại tá Lê Thành Nam trao đổi nghiệp vụ với cán bộ trong cơ quan.

Trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo trong công việc, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tích cực nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đó là những nét nổi bật của Đại tá Lê Thành Nam, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng Cục Chính trị giai đoạn 2013 – 2018. Trên cương vị của mình, anh luôn chủ động bàn bạc với cấp ủy, chỉ huy đề ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh; nâng cao chất lượng tranh tụng, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp”. 5 năm trở lại đây, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu đã thụ lý và xét xử 100% các vụ án theo thẩm quyền; đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không có án oan sai hoặc sót lọt tội phạm. Tổ chức chặt chẽ các phiên tòa xét xử lưu động, nhằm tuyên truyền răn đe, giáo dục giúp cho mọi người biết và phòng tránh những vi phạm pháp luật. Chỉ đạo chặt chẽ công tác thi hành án theo quy định của pháp luật. 

Những năm qua, quá trình công tác, anh đã lãnh đạo, chỉ đạo các Tòa án quân sự gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua của ngành với phong trào thi đua quyết thắng. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; góp phần quan trọng vào việc củng cố nền tư pháp vững mạnh dân chủ, nghiêm minh.

Anh thường xuyên nghiên cứu và trực tiếp chủ biên 15 chuyên đề khoa học; riêng năm 2017 chủ biên 2 chuyên đề dự thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật Quân khu được hội đồng khoa học Quân khu đánh giá đạt giải A và được chọn đi thi cấp toàn quân đạt giải Ba. Anh đã nghiên cứu đầu tư nhiều công sức, trí tuệ tham gia đóng góp vào nhiều dự án luật.

Là người đứng đầu cơ quan tư pháp, anh luôn nhận thức sâu sắc về vai trò công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Thông qua các hoạt động xét xử thấy các vụ việc vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước có nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Anh luôn trăn trở và đã có nhiều đóng góp tích cực, đổi mới sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tạo sức hấp dẫn lôi cuốn người nghe. Anh còn trực tiếp xây dựng và chỉ đạo thẩm định 97 chuyên đề tuyên truyền giáo dục pháp luật; trực tiếp giới thiệu nhiều chuyên đề giáo dục pháp luật cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu. Anh đã viết nhều tin, bài hỏi, đáp, giáo dục pháp luật đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhìn lại những năm qua, trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, Đại tá Lê Thành Nam luôn thể hiện rõ tinh thần học tập, rèn luyện, tu dưỡng, đổi mới lề lối, tác phong làm việc. Anh được mọi người coi như tấm gương sáng trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều năm liền Tòa án quân sự Quân khu được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng; cá nhân anh được suy tôn chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua toàn quân; được Bộ Quốc phòng và Tòa án tối cao tặng nhiều bằng khen. Nhưng với anh điều quan trọng hơn cả là sự tin tưởng của cấp trên, sự quý mến, nể phục của đồng chí, đồng nghiệp. Không biết từ bao giờ nhiều người luôn coi anh như người cầm cân nảy mực, cán cân công lý có tâm và có tầm.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.