Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:49:10

Người “anh cả” của Trung đội

Ngày đăng: 05/09/2018

QK2 – Đến Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhắc đến Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến, trinh sát viên Trung đội 1, Đại đội 2 như một tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cũng như công tác.

Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến nhập ngũ năm 1995 vào Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu. Do phấn đấu tốt, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội, lại có năng khiếu về võ thuật, nên hết thời hạn phục vụ tại ngũ, năm 1998, anh được cấp trên cử đi đào tạo hệ trung cấp trinh sát đặc nhiệm. Sau hai năm miệt mài khổ luyện, năm 2000 tốt nghiệp ra trường với kết quả giỏi, anh được điều động trở lại đơn vị cũ, trên cương vị trinh sát viên. Trong suốt quá trình công tác, dù được giao bất cứ công việc gì, khó khăn đến mấy, anh đều nỗ lực phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ, xây dựng cho mình kế hoạch làm việc khoa học, tỉ mỉ.

Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến (thứ hai từ phải qua) trao đổi kinh nghiệm công tác với các trình sát viên trẻ trong đơn vị.

Nhiệm vụ của một người lính trinh sát đòi hỏi phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, thích ứng với mọi điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt, vì vậy Thiếu tá Lưu Mạnh Tiến luôn chủ động rèn luyện thể lực, tích cực huấn luyện chuyên ngành, bảo đảm tinh thông võ thuật, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tác phong linh hoạt, thuần thục tất cả các động tác từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, sát thực tế chiến đấu. Nhắc đến Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến, Trung úy Nguyễn Quốc Tú, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 2, Tiểu đoàn 20 không khỏi cảm phục: “Mặc dù đã có tuổi, nhưng anh Tiến luôn giữ được cho mình có một sức bền không kém gì các trinh sát viên trẻ tuổi. Không những tinh thông võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, linh hoạt, sáng tạo, gan dạ, dũng cảm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Tiến còn là người “truyền lửa” đam mê nghiệp vụ trinh sát cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nói về năng lực của Tiến quả đúng như các cụ vẫn bảo: “gừng càng già càng cay”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Hồng Phức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20, khẳng định: “Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến là một trinh sát viên giàu kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao. Không những giỏi chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí Tiến còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ anh em, đồng chí đồng đội cùng tiến bộ. Bằng tình cảm chân thành, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, đồng chí Tiến thường xuyên gần gũi, động viên, khích lệ tình thần đồng đội, sẵn sàng giúp đỡ những anh em gặp khó khăn, luôn nêu cao ý thức xây dựng tập thể, được chỉ huy ghi nhận, đồng đội tin yêu, cảm phục, xứng đáng là người “anh cả” trong Trung đội. Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, từ năm 2015 đến nay, Thiếu tá QNCN Lưu Mạnh Tiến liên tục được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.