Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 08:36:37

Hoa ngàn Tây Bắc

Ngày đăng: 10/01/2023

QK2 – Năm 2022, hưởng ứng các hội thi, hội thao do Bộ Quốc phòng, các ngành Trung ương tổ chức, đội ngũ cán bộ, QNCN các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã tham gia tích cực và giành được nhiều giải cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của LLVT Quân khu. Nhân dịp đón Xuân Quý Mão, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi với một số cán bộ, QNCN tiêu biểu xuất sắc tại các hội thi. Những tấm gương điển hình ấy đã góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

CÁN BỘ GIỎI Ở SƯ ĐOÀN CHỦ LỰC

Giữa những ngày bộn bề công việc cuối năm chuẩn bị cho đón Tết cổ truyền của dân tộc, Thượng tá Đỗ Văn Minh, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn 316 tiếp chúng tôi trong niềm vui phấn khởi. Anh cho biết: Năm qua đã đánh dấu mốc son của ngành kỹ thuật Sư đoàn. Đó là, ngành đã tham mưu giúp Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho các hoạt động huấn luyện, diễn tập. Đặc biệt, cá nhân anh vượt qua hàng chục cán bộ dự thi là chủ nhiệm kỹ thuật sư đoàn, lữ đoàn trong toàn quân giành giải Nhất Hội thi “Chủ nhiệm kỹ thuật sư đoàn, lữ đoàn giỏi” toàn quân.

Là cán bộ kỹ thuật lâu năm, có bề dày kinh nghiệm nhưng khi nhận nhiệm vụ, anh không tránh khỏi có những băn khoăn, trăn trở. Đó là trách nhiệm bản thân như thế nào trước nhiệm vụ quan trọng này. Ngay sau khi được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia hội thi, anh đã nhận thức rõ nhiệm vụ, đó là xây dựng cho mình ý chí quyết tâm cao với mục tiêu đạt kết quả giỏi. Bước đầu tiên là khâu nghiên cứu văn bản, nhất là quy chế, hướng dẫn hội thi, sau đó xây dựng và đề ra kế hoạch ôn luyện.

Để phục vụ cho Hội thi, anh đã tích cực, chủ động sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, văn kiện, nhất là các nghị quyết, chỉ thị, điều lệ, hướng dẫn về công tác kỹ thuật, sớm xây dựng bộ văn kiện thi chuẩn, bao gồm cả bài viết chuyên đề, các kế hoạch đảm bảo kỹ thuật và ôn luyện các nội dung của hội thi. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị, anh đã tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để hoàn chỉnh bộ văn kiện và tự thi thử nhiều lần. Quá trình thi có sự đóng góp, rút kinh nghiệm của cán bộ Sư đoàn cùng với các cán bộ ngành kỹ thuật. Hội thi “Chủ nhiệm kỹ thuật sư đoàn, lữ đoàn giỏi” toàn quân có gần 200 cán bộ là chủ nhiệm kỹ thuật các đơn vị, Thượng tá Đỗ Văn Minh vinh dự đạt giải Nhất khối sư đoàn đủ quân.

Trung tá Hà Lê Chiến.

Cùng ở Sư đoàn 316, Trung tá Hà Lê Chiến, Trưởng ban Phòng không Sư đoàn cũng được mệnh danh là người có tài năng về “Tuyệt chiêu thi” trong tham gia thi chủ nhiệm phòng không giỏi toàn quân. Trung tá Hà Lê Chiến cho biết về kinh nghiệm thi của mình: Muốn giành được giải cao phải có “Tuyệt chiêu” riêng. “Tuyệt chiêu” của tôi là toàn tâm luyện theo nguyên tắc “10.000 giờ”. Chính vì làm tốt công tác chuẩn bị, tự tin tranh tài ở các phần thi, anh được ban giám khảo chấm các nội dung đạt Giỏi. Đặc biệt là phần thi báo cáo kế hoạch, với tông giọng mạch lạc, rõ ràng, nội dung thuyết phục được ban giám khảo chấm Xuất sắc.

Một nội dung khó phải kể đến, đó là nội dung thi Trưởng ban Xăng dầu giỏi toàn quân. Thực hiện nội dung thi này, Thiếu tá Trần Thành Trung, Trưởng ban Xăng dầu Sư đoàn 316 đã hoàn thành 5 nội dung thi. Anh chia sẻ: “Khó nhất là nội dung xây dựng và báo cáo kế hoạch xăng dầu trong chuyển trạng thái SSCĐ. Cán bộ thi vừa phải tác nghiệp trên bản đồ vừa báo cáo trong thời gian ngắn”. Phần thi tự luận toàn diện, tổng hợp các văn bản liên quan đến xăng dầu chung của cả nước, của quân đội, phần này anh đã vượt qua 35 cán bộ cùng thi đạt điểm tuyệt đối (50/50 điểm), đạt giải Ba toàn năng tại hội thi.

Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm của các cán bộ giành giải cao trong các cuộc thi do Bộ Quốc phòng và Quân khu tổ chức, Đại tá Đỗ Duy Chinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn khẳng định: “Các hội thi phải được tổ chức bài bản từ khâu giao nhiệm vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ thi xác định quyết tâm. Cùng với đó là phải tăng cường công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập cho từng cán bộ dự thi các ngành”.

SÁNG TẠO TRONG NGHỆ THUẬT, CÔNG ĐOÀN

Là ca sĩ Đoàn văn công Quân khu, Thiếu tá QNCN Hồ Công Thành luôn vượt qua mọi khó khăn của bản thân để sáng tạo thêm nhiều ca khúc mới có giá trị, phục vụ khán giả trên mọi miền của Tổ quốc. Từ trăn trở với “sứ mệnh” trên, ngay khi Trung ương Đoàn phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ca sĩ Hồ Công Thành đã nghiên cứu, lựa chọn chủ đề dựa trên những ước mơ khát vọng của tuổi trẻ trên nền giá trị trí tuệ cổ xưa để cho ra đời ca khúc “Khát vọng thanh xuân”.

Trung tá Hà Lê Chiến.

Cuộc vận động của Trung ương Đoàn trước sự kiện quan trọng này đã thu hút đông đảo thanh niên Việt Nam. Từ 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước gửi về, trên cơ sở ý kiến của hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn 11 ca khúc khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đoạt giải A, trao bằng khen và giấy chứng nhận cho tác giả của 29 ca khúc giải B. Ca khúc “Khát vọng thanh xuân” của anh được vinh danh trong nhóm A.

“Là một chiến sĩ, nghệ sĩ, tôi được đi đến rất nhiều nơi trên mọi miền Tổ quốc cũng như hải đảo xa xôi. Đi đến đâu tôi cũng cảm nhận được sức trẻ thanh xuân ngày đêm phấn đấu học tập và rèn luyện theo các bậc vĩ nhân. Và tôi cũng muốn viết một ca khúc để ghi lại những khoảnh khắc như vậy nhằm khích lệ động viên các thế hệ trẻ tinh thần cống hiến cho đất nước. Với Đoàn, yêu thôi, mến thôi chưa đủ, mà phải thể hiện bằng hành động, trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên để giúp ích cho xã hội, cho cộng đồng. Đó là lý do mà tôi chọn chủ đề “Khát vọng thanh Xuân” với mong muốn tiếp lửa cho các bạn trẻ" – Thiếu tá QNCN Hồ Công Thành chia sẻ.

Đại úy QNCN Đỗ Đức Quân.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Quân khu đã xuất hiện chủ nhân “độc nhất” với 6 đề tài. Đó là Đại úy QNCN Đỗ Đức Quân, Công đoàn viên Công đoàn Xưởng sửa chữa Tổng hợp T81 (Kho K79). Trên cương vị là Tổ trưởng Tổ sửa chữa, quá trình thực hiện nhiệm vụ anh luôn đặt tình yêu vũ khí trang bị của Quân đội như chính tài sản của gia đình mình. Trong quá trình “làm bạn” với máy móc đã xuất hiện trong tâm trí anh cần phải đổi mới quy trình cũ để giải quyết những bất cập như tốn nhiều nhân công (thợ), ngoài ra không đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Do vậy, bản thân anh đã nghiên cứu cho ra đời 6 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật: Thiết bị đồ gá gia công chế tạo ống xả xe ô tô”; “Máy mài chà, vệ sinh nến xe ô tô”; “Thiết bị bổ sung dầu bôi trơn trên xe ô tô-xe tăng thiết giáp”; “Thiết bị cẩu động cơ cabin, thùng, bệ, xe ô tô, xe TTG và nòng pháo”; “Thiết bị nâng hạ hộp số, cầu xe ô tô, xe tăng thiết giáp”; “Thiết bị phun cát khô, cát ướt làm sạch bề mặt vỏ  xe ô tô, xe tăng thiết giáp trước khi sơn mới”.

Các sáng kiến của anh đã được hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu, công nhận và được áp dụng tại đơn vị, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Với những thành tích xuất sắc, năm 2022 anh vinh dự được tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Quân đội (giai đoạn 2017-2022).

KẾT QUẢ HỘI THI, HỘI THAO CÁC CƠ QUAN, ĐƠN VỊ NĂM 2022

1. Bộ Quốc phòng tổ chức
a) 3 giải Nhất
– Hội thi Chủ nhiệm phòng không tỉnh, thành phố, sư đoàn BB toàn quân: Giải Nhất toàn đoàn. 
– Hội thao Khẩu đội pháo binh toàn năng: Giải Nhất toàn đoàn, 1 khẩu đội giải Nhất, 1 khẩu đội giải Ba toàn năng. 
– Hội thi Cơ yếu toàn quân: Giải Nhất toàn đoàn. 
b) 4 giải Nhì
– Hội thao Bảo mật lưu trữ toàn quân: Giải Nhì toàn đoàn, 1 cá nhân giải Xuất sắc đặc biệt. 
– Hội thi Kỹ thuật tăng thiết giáp toàn quân: Giải Nhì toàn đoàn.
– Hội thi Phòng hóa toàn quân: Giải Nhì toàn đoàn. 
– Hội thi Tác chiến điện tử toàn quân: Giải Nhì toàn đoàn.
c) 7 giải Ba
– Hội thi cứu hộ cứu nạn toàn quân: Giải Ba toàn đoàn, 1 bằng khen giải Nhì bài 3 về đích. 
– Hội thao quân sự Đặc công toàn quân: Giải Ba toàn đoàn. 
– Hội thi Danh hiệu báo vụ toàn quân: Giải Ba cá nhân. 
– Hội thi tìm hiểu Pháp luật DQTV toàn quân: Giải Ba toàn đoàn. 
– Kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy sư đoàn BB toàn quân: Giải Ba cặp Sư đoàn trưởng, Chính ủy Sư đoàn 316; Giải Ba cá nhân đồng chí Chính ủy Sư đoàn 316. 
– Hội thi Lữ đoàn trưởng, Chính ủy Công binh toàn quân: Giải Ba toàn đoàn, giải Ba toàn năng Chính ủy, giải Ba điều lệnh Lữ đoàn trưởng. 
– Hội thi Chủ nhiệm kỹ thuật sư, lữ đoàn toàn quân: Giải Ba toàn đoàn. 
d) 2 giải Tư
– Hội thi Xạ thủ bắn tỉa toàn quân: Giải Tư toàn đoàn, 2 Huy chương Bạc cặp xạ thủ.
– Hội thi Chỉ huy trưởng, Chính ủy tỉnh, thành phố: Xếp thứ Tư toàn quân, 1 giải Nhì cá nhân.
2. Quân khu tổ chức
– Kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy sư đoàn BB: Quân số 4 đồng chí, kết quả Giỏi.
– Hội thi Chủ nhiệm Binh chủng, ngành Tham mưu: Kết quả tập thể: Nhất Điện Biên; Nhì Hà Giang; Ba Yên Bái và Sư đoàn 316.
– Hội thi Tiểu đoàn trưởng, Chính trị viên giỏi: Kết quả tập thể: Nhất Trung đoàn 98; Nhì Trung đoàn 174; Ba  Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316).
– Hội thi Chỉ huy trưởng, Chính ủy tỉnh: Nhất Vĩnh Phúc; Nhì Phú Thọ; Ba Sơn La.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.