Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 01:21:08

Dân quân vượt khó làm giàu

Ngày đăng: 15/05/2017

Được sự giới thiệu của Ban CHQS huyện Vị Xuyên (Hà Giang), chúng tôi đến tổ 8, thị trấn Việt Lâm, hỏi thăm về nhà anh Vũ Thành Duy, ai cũng nhiệt tình bảo: “Anh dân quân tốt tính, làm kinh tế giỏi, nhà có mô hình chăn nuôi tổng hợp đúng không? Nhà ở ngay đây thôi…”. Đó là những điều mà mọi người trong tổ dân phố nói về chàng thanh niên trẻ phát triển kinh tế tiêu biểu nhất vùng. Bên ấm nước chè xanh, anh Duy và vợ thay nhau kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện làm kinh tế của gia đình mình với biết bao thử thách, gian nan.

Anh Vũ Thành Duy đang chăm sóc đàn ong  của gia đình.

Anh Vũ Thành Duy đang chăm sóc đàn ong
của gia đình.

Vũ Thành Duy sinh năm 1985, sinh ra và lớn lên trên quê hương thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Học hết THPT anh thi đỗ khoa lập trình của trường Aptech. Đến năm 2007, tốt nghiệp và được nhận vào làm việc tại Hà Nội. Nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người, bố bị bệnh nặng, các chị lập gia đình xa, lại là con trai duy nhất, nên cuối năm 2009 anh quyết định trở về quê hương, lập gia đình và chuyển đam mê sang nghề nông, làm kinh tế theo mô hình chăn nuôi tổng hợp hiện tại. Thời gian đầu với anh, đó là những tháng ngày rất khó khăn, mất phương hướng, bởi công việc tại Hà Nội lại cho anh thu nhập khá cao và ổn định. Năm 2016, bố mất vì bệnh hiểm nghèo, gánh nặng đè lên đôi vai, anh trở thành người đàn ông trụ cột duy nhất trong gia đình, vừa chăm sóc mẹ, vừa động viên vợ và nuôi 2 đứa con nhỏ, khó khăn càng thêm khó khăn.
Thế nhưng, vượt qua những khó khăn, chàng thanh niên trẻ phấn đấu trở thành tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp và xây dựng lực lượng dân quân thực hiện theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, gắn với việc “Xây dựng lực lượng DQTV kết hợp với phát triển kinh tế” của địa phương. Hơn 3 năm gắn bó với lực lượng dân quân thị trấn Việt Lâm, Thành Duy không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn vươn lên làm giàu. Mỗi khi rảnh rỗi, anh lại tìm hiểu, nghiên cứu mô hình chăn nuôi lợn, nuôi ong, trồng hoa… Khởi nghiệp từ nguồn vốn ít ỏi, ban đầu anh nuôi lợn với số lượng chưa đến 10 con. Rồi quá trình chăn nuôi anh tích lũy học hỏi thêm kiến thức, mỗi năm tiền bán lợn anh dành để mua thêm con giống.
Bên cạnh đó, anh Duy tiếp tục cải tạo mở rộng ao nuôi cá lên hơn 1.200 m2, chủ yếu nuôi các loại trắm, trôi, rô phi đơn tính và cá chép… Mô hình phát triển kinh tế của anh Duy được chăn nuôi theo quy mô khép kín, lấy chất thải của lợn làm hầm biogas, sau khi dùng làm khí đốt, chất thải thừa được chuyển qua đường ống đưa xuống ao làm thức ăn cho cá. Mỗi năm, ao cá nhà anh cho thu khoảng 2 tấn, bán ra thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn kết hợp nuôi hơn 100 con ngan, 200 con vịt để lấy thịt, trứng; trồng nhiều loại hoa và cây ăn quả. Cùng với đó, anh mạnh dạn vay tiền để nuôi ong. Hiện tại, anh nuôi hơn 100 tổ ong mật. Trung bình mỗi năm, đàn ong của gia đình anh cho thu khoảng hơn 1.000 lít mật, bán ra thị trường hơn 200 nghìn đồng/lít, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ. Nếu như 8 năm trước, hơn 1 ha đất của gia đình anh Duy là đất trống, thì giờ đây là nơi mọc lên mô hình chăn nuôi tổng hợp khang trang, bề thế. Hơn 7 năm qua, chàng cử nhân Công nghệ thông tin ngày nào, giờ đã trở thành chiến sĩ dân quân – chủ nhân của mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập mỗi năm khoảng 400 triệu đồng.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Duy cho biết: “Tôi thấy điều kiện đất đai quê hương sẵn có lại rộng, để không mãi hoang phí, nhà thì neo người. Tôi cố gắng tìm hiểu qua bạn bè và trên mạng, nên cũng dần vượt qua để có được cơ ngơi ngày hôm nay. Cùng với phát triển kinh tế, thực hiện nhiệm vụ quân sự, tôi luôn xác định phải tích cực đóng góp xây dựng quê hương, tạo niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương”.
Bài, ảnh: VŨ MỸ HẰNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.