Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 02:05:35

Đại đội trưởng năng động

Ngày đăng: 25/10/2017

Gặp Thượng úy Phạm Văn Quân, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 652 (Cục Hậu cần Quân khu), chúng tôi đặc biệt ấn tượng bởi sự hòa đồng, thân thiện, cởi mở của anh qua từng cử chỉ, lời nói. Đằng sau sự thân thiện đó lại là một đại đội trưởng nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. Bằng những cách làm hiệu quả, Thượng úy Phạm Văn Quân đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của đơn vị, được chỉ huy các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Hai năm liền (2015, 2016), Quân được tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và năm 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen…

Thượng úy Phạm Văn Quân thực hành huấn luyện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp Học viện Hậu cần chuyên nghành vận tải (năm 2012), Phạm Văn Quân được điều động về nhận công tác tại Trung đoàn 652. Với sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đồng chí, đồng đội và chỉ huy các cấp cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân, Phạm Văn Quân từng bước trưởng thành. Lần lượt trên các cương vị là trung đội trưởng, phó đại đội trưởng, đại đội trưởng, ở cương vị nào Phạm Văn Quân cũng luôn hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Phạm Văn Quân chia sẻ: Khi mới ra trường, ban đầu còn rất nhiều bỡ ngỡ nhưng bản thân tôi luôn tâm niệm “phải triệt để phát huy thế mạnh “sức trẻ” để cống hiến”. Quá trình công tác sẽ luôn có những khó khăn, vướng mắc. Khi gặp những khó khăn đó, người cán bộ phải trăn trở tìm biện pháp khắc phục. Nếu không có tính chủ động, sáng tạo, quyết tâm sẽ tạo ra sức ì cản trở đến hiệu quả thực hiện nhiệm  vụ.

Để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đại đội trưởng Phạm Văn Quân cùng với đơn vị luôn luôn quán triệt và thực hiện tốt các nguyên tắc, mối kết hợp trong huấn luyện; thường xuyên nghiên cứu, đổi mới những biện pháp trong quản lý, tổ chức, thực hành huấn luyện, trong đó trọng tâm là nghiên cứu cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện. Qua thực tiễn, Thượng úy Phạm Văn Quân đã cho ra đời sáng kiến: Vam giữ tháo mặt bích hộp số, cầu xe; Đèn tín hiệu chỉ huy đội hình xe ô tô ban đêm, trong đó sản phẩm Đèn tín hiệu chỉ huy đội hình xe ô tô ban đêm đạt giải Nhì hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện cấp Trung đoàn năm 2016. Ngoài ra, anh cùng đơn vị ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quá trình huấn luyện, tận dụng ti vi màn hình 32 inch phục vụ xem truyền hình tại đơn vị để trình chiếu nội dung học tập, tuyên truyền, qua đó cũng góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện.

Trong thực hiện đột phá “Tạo chuyển biến vững chắc về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội”, Thượng úy Phạm Văn Quân luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu; đồng thời cùng với chỉ huy đơn vị thường xuyên duy trì đơn vị chấp hành nghiêm các nền nếp chế độ ngày, tuần; đơn vị thực hiện theo điều lệnh, mang mặc đúng lễ tiết tác phong quân nhân; quản lý kỷ luật, quản lý chặt chẽ quân số… Theo đó, hằng tuần đơn vị tổ chức sinh hoạt tự phê bình và phê bình, trong đó tự phê bình bằng hình thức mỗi quân nhân tự ghi ra phiếu những tồn tại, khuyết điểm của mình trong tuần. Phiếu này có vai trò như một bản cam kết khắc phục những hạn chế của từng cá nhân, là căn cứ để chỉ huy đơn vị đánh giá được mức độ tự giác, và có biện pháp theo dõi giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ khắc phục những tồn tại, tránh tình trạng khuyết điểm kéo dài, chậm khắc phục.

Để phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mọi cán bộ, chiến sĩ, bản thân Quân và đơn vị đặc biệt coi trọng công tác giáo dục nâng cao nhận thức; đồng thời, cấp ủy, chỉ huy phải là những người tiền phong, gương mẫu trong phát huy tinh thần trách nhiệm vào thực hiện nhiệm vụ chức trách của mình, là tấm gương về mọi mặt và biết phát huy đúng khả năng, kinh nghiệm, kiến thức của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Mặt khác phải thường xuyên bám sát hoạt động của cán bộ, chiến sĩ từ đó tổ chức, bố trí đan xen những quân nhân trách nhiệm còn hạn chế và những quân nhân có nhận thức tốt, tự giác cao để cùng giúp đỡ lẫn nhau tiến bộ, trưởng thành.

Bài, ảnh: CHÂU OANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.