Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 07:55:47

Chiến sĩ không tham của rơi

Ngày đăng: 11/03/2019

QK2 – Trong một lần thực hiện nhiệm vụ canh gác, tại vị trí cổng B Quân khu, Hoàng Sào Đông, chiến sĩ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 15, Bộ Tham mưu đã nhặt được số tiền là 4.933.000 đồng. Ngay sau khi nhặt được của rơi, Đông lập tức báo cáo chỉ huy đơn vị để tìm cách trả lại số tiền cho người mất. Giá trị số tiền tuy không lớn, nhưng cái đáng quý, đáng trân trọng hơn cả đó chính là bản chất tốt đẹp người chiến sĩ đã được phát huy cao nhất trước sự cám dỗ của đồng tiền.

Chiến sĩ Hoàng Sào Đông.

Qua tìm hiểu được biết, Đông sinh ra và lớn lên ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, là người dân tộc Nùng, bố mẹ làm nghề nông, gia đình rất nghèo, vì vậy bản thân Đông chỉ được theo học đến lớp 11, rồi sau đó tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong quá trình học tập và rèn luyện tại đơn vị, Đông luôn được chỉ huy đánh giá là chiến sĩ luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm kỷ luật, có tinh thần đoàn kết tốt với đồng chí, đồng đội.

Khi được hỏi trong hoàn cảnh nhặt được tiền như vậy, Đông có thể lấy số tiền ấy làm của riêng mà không có ai phát hiện, tại sao em không làm? Ngay lập tức, không một chút do dự, Đông trả lời: “Lúc nhặt được tiền, bản thân chỉ có một ý nghĩ duy nhất, đó là tìm cách trả lại cho người mất, bởi đây là đồng tiền mồ hôi công sức của họ. Với số tiền như vậy, em hiểu mình hoàn toàn có thể lấy và sử dụng nó vào nhiều việc, nhưng lương tâm của em không cho phép. Hơn nữa hiện nay, em đang là một chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam, em càng không thể làm như thế”. Chính những câu nói của Đông, một chiến sĩ trẻ mới 19 tuổi, khiến cho bản thân tôi cảm thấy cuộc sống này thật tốt đẹp khi có những tấm gương như thế.

Trao đổi với Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Dũng, Nhân viên Ban Tài chính, Cục Hậu cần Quân khu, chủ nhân của số tiền trên, anh chia sẻ: “Nhận số tiền từ chỉ huy Tiểu đoàn 15, Dũng vô cùng bất ngờ và xúc động, bởi luôn nghĩ đã đánh rơi thì đồng nghĩa với việc tiền sẽ mất. Bản thân mình thực sự thấy vui, không phải chỉ vì nhận lại được tiền, mà còn bởi mình thấy xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều người tốt.”

Một môi trường tốt sẽ tạo nên những con người tốt, việc giáo dục và rèn luyện phẩm chất và bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ luôn được cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Việc làm của Đông sẽ được cấp ủy, chỉ huy đơn vị biểu dương bởi đây là một tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị học tập, noi theo.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.