Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 04:48:42

Cháy mãi ngọn lửa đam mê

Ngày đăng: 09/11/2017

Gần 40 năm tuổi quân và cũng ngần ấy năm gắn bó với nghệ thuật, dù ở vị trí công tác nào, ở Đại tá, Nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Trần Viết Thân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu cũng luôn cho thấy một tinh thần làm việc nghiêm túc, một ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề.
Sinh năm 1960 tại đất lửa Quảng Bình, lớn lên trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, tuổi thơ của Trần Viết Thân gắn liền với những lần đi sơ tán, chạy giặc vào hầm trú ẩn. Những tiếng đàn ghi-ta vang lên trong địa đạo của bố và anh trai đã tiếp thêm niềm say mê âm nhạc trong cậu bé Trần Viết Thân.

Đại tá, NSND Trần Viết Thân và các NSƯT được phong tặng năm 2015.

14 tuổi, Trần Viết Thân một mình bắt tàu ra Bắc và trở thành sinh viên ghi-ta xuất sắc ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Từ những buổi học đàn dưới hầm trú bom và năng khiếu thiên bẩm, Trần Viết Thân lọt vào “mắt xanh” của thầy Tạ Tấn – cây ghi-ta cự phách của làng nhạc Việt Nam một thời.
Cuối năm 1978, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Trần Viết Thân đã tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Đoàn Văn công quân giải phóng Trường Sơn (nay là Đoàn Văn công Quân khu 2). Năm 1979, Trần Viết Thân cùng “đàn anh, đàn chị” lên đường biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới phía Bắc. Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, anh và các đồng đội đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thực hiện hàng trăm buổi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân. Anh tâm sự: Có không ít những chuyến đi vùng biên kéo dài cả vài tháng, hành trang trong anh chỉ gồm cây đàn, ba lô trên vai và khát khao được phục vụ, sẻ chia, tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chiến đấu thắng quân thù.
Sau những chuyến đi dài, anh tiếp tục học về sáng tác, phối khí, chỉ huy dàn nhạc ở Nhạc viện Kiev-Ukraina (Liên Xô) và Nhạc viện Hà Nội. Đến năm 1995, Trần Viết Thân vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú khi vừa tròn tuổi 35. Năm 2007, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Đoàn và năm 2015, anh vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.
Đi lên từ nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác rồi làm công tác quản lý, ở Đại tá, Nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Trần Viết Thân hội tụ các yếu tố, am hiểu sâu sắc về nghề, khán giả, đồng nghiệp và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy. Anh chia sẻ: “Tôi thầm biết ơn các thầy, các cô, các “đàn anh, đàn chị”, biết ơn những tháng ngày gian khó, những năm tháng chiến tranh đã cho tôi nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm và bản lĩnh trong công tác quản lý và sáng tạo nghệ thuật…”.
Trên cương vị là “anh cả” của Đoàn, Đại tá Trần Viết Thân luôn gần gũi, quan tâm, tạo mọi điều kiện cho đồng chí, đồng nghiệp phấn đấu và cống hiến cho nghệ thuật. Anh luôn tìm tòi, sáng tạo khai thác những tinh hoa văn hóa vùng miền và truyền thống dân tộc để nâng cao chất lượng của các chương trình nghệ thuật. Chỉ tính trong 10 năm từ khi làm “nhạc trưởng” trở lại đây, anh cùng Đoàn đã chỉ đạo xây dựng được trên 100 chương trình nghệ thuật với gần 1.500 buổi biểu diễn phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước, của Quân đội, của Quân khu, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nơi biên giới, hải đảo…; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho gần 400 lượt nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật ở trong nước và nước bạn Lào.
Năm 2013, chương trình của Đoàn với tên gọi “Vì nhân dân quên mình” do Nhạc sĩ Trần Viết Thân sáng tác nhạc và lời, đồng thời làm tổng đạo diễn đã giành giải Nhất tại Liên hoan nghệ thuật các nước Asian gồm Việt Nam – Lào – Campuchia và Myanmar do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức. Năm 2014, Đoàn lại tiếp tục giành giải Nhất tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân với chương trình “Đoàn quân Việt Nam đi”, cũng là tên ca khúc của anh sáng tác và rồi dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Trưởng đoàn – Nhạc sĩ Trần Viết Thân, Đoàn Văn công Quân khu tiếp tục đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi Ca – Múa – Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015.
Gần 40 năm tuổi quân và cũng ngần ấy năm phấn đấu, sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ cho nghệ thuật, ở Đại tá, Nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Trần Viết Thân luôn cháy mãi ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê nghệ thuật, luôn dành trọn niềm tin yêu, quý trọng của đồng chí, đồng nghiệp, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và khán giả trong và ngoài Quân đội.
XUÂN PHƯƠNG-ĐỨC THÀNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.