Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:48:07

“Cây sáng kiến” của đơn vị

Ngày đăng: 20/06/2019

QK2 – Với hoài bão được đứng trong hàng ngũ quân đội, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2002, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh, Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 604 khi ấy đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 174, Sư đoàn 316.

Suốt 4 năm, chưa một lần từ bỏ ước mơ, anh đã tích cực rèn luyện và đăng kí học tại Trường Quân sự Quân khu. Nhờ đạt nhiều thành tích trong học tập, hội thi, hội thao, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, năm 2006, anh được phân công tác tại Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên. Năm 2014, anh về nhận công tác tại Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 604.

Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh kiểm tra chiến sĩ thực hiện các bước tự thử máy điện thoại TA 57 B.

Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh chia sẻ, về đơn vị mới, hiểu được đặc thù nhiệm vụ rất quan trọng là bảo đảm thông tin liên lạc hữu tuyến điện cho Bộ Tư lệnh và các cơ quan, đơn vị trong Quân khu, tôi luôn tâm niệm phải tích cực tìm tòi, học hỏi từ cấp trên, đồng chí, đồng đội theo phương châm không ngại khó, ngại khổ, học từ dễ đến khó. Nhờ vậy, mà hiệu quả công việc dần được nâng lên, các nhiệm vụ đều được hoàn thành tốt.

Không dừng lại ở đó, xuất phát từ thực tế đơn vị, số lượng trang bị khí tài thông tin liên lạc nhiều, việc sắp xếp để bảo đảm cho dự trữ SSCĐ và sử dụng thường xuyên của đơn vị có thời điểm gặp khó khăn. Những năm gần đây, thời tiết, khí hậu lại ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của các trang bị khí tài, đặc biệt là các trang bị khí tài đã cũ. Vì vậy, Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh đã tích cực nghiên cứu và cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, như: “Mô hình huấn luyện tổng đài Kỹ thuật số” được giải C cấp Quân khu và giải B cấp Bộ; “Mô hình cải tiến nâng cấp hệ thống báo hiệu máy điện thoại TA57”; “Dụng cụ triển khai dây bọc, cáp thông tin trên cao”… Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật này đều được đưa vào áp dụng thực tế, giúp nâng cao khả năng huấn luyện cũng như hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Với sự nỗ lực đó, năm 2014 và 2015, Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Đặc biệt, 3 năm liên tiếp, năm 2016, 2017 và 2018, anh đều được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Anh cũng là điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhận xét về Đại úy QNCN Khổng Minh Thanh, Thượng úy Dương Thành Công, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 604 cho biết: “Trên cương vị công tác, đồng chí Thanh luôn tích cực tham mưu, đề xuất cho chỉ huy đơn vị các nội dung theo chuyên môn; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao nhất là trong huấn luyện và triển khai thông tin liên lạc theo kế hoạch của cấp trên; quản lý, khai thác tốt trang bị khí tài SSCĐ, phục vụ diễn tập, không để xuống cấp, hư hỏng, mất mát. Tích cực học hỏi, làm chủ các trang bị khí tài có trong biên chế; đặc biệt các trang bị khí tài mới. Hàng năm, đồng chí đều có sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ cho công tác huấn luyện và kỹ thuật của đơn vị.”

Thiếu tá QNCN Dương Đình Thể, nhân viên đường dây hữu tuyến điện, đồng đội cùng tiểu đội với anh Thanh tâm sự, đồng chí Thanh là người có trình độ, tác phong công tác khoa học, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, là “cây sáng kiến” của đơn vị. Trong cuộc sống, Thanh cũng là người hòa nhã, đoàn kết, thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho đồng chí, đồng đội.

Bài, ảnh: KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.