Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 07:47:15

Cán bộ trẻ đam mê sáng kiến

Ngày đăng: 05/06/2019

QK2 – Thượng úy Bùi Thanh Đại, Đại đội trưởng Đại đội 38, Lữ đoàn 406 là một trong những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đây là cán bộ trẻ nhiều triển vọng, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn chúng tôi đã và đang tạo những điều kiện thuận lợi nhất để đồng chí phát triển – Đó là khẳng định của Thượng tá Đặng Hồng Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn khi nói với chúng tôi về Bùi Thanh Đại.

Thượng úy Bùi Thanh Đại giới thiệu mô hình “Huấn luyện đêm” cho đội ngũ nhân viên chuyên môn.

Sinh năm 1990 tại quê lúa Thái Bình, năm 2008, Bùi Thanh Đại thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự. Tháng 1-2014, tốt nghiệp ra trường về nhận công tác tại Lữ đoàn 406. Hơn 5 năm giữ các cương vị Trợ lý Phòng Kỹ thuật, rồi Phó Đại đội trưởng, Đại đội trưởng Đại đội sửa chữa 38, Lữ đoàn 406. Thực trạng phương tiện kỹ thuật do đơn vị anh quản lý đã qua nhiều năm sử dụng, vật tư thay thế khan hiếm, thiếu đồng bộ. Điều này đã khiến người cán bộ trẻ nhiều đêm trăn trở, làm gì để nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT, mà không tốn nhân công và để thúc đẩy mô hình “Một sáng kiến, hai tập trung”. Với sự thôi thúc ấy năm 2017, anh đã tranh thủ thời gian tập trung nghiên cứu, tìm tòi và sáng kiến thành công mô hình “Bình hút chất lỏng bằng khí nén”, sáng kiến đó đã đạt giải C trong Hội thi “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp Quân khu. Năm 2018, chủ đề tài tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời mô hình “Huấn luyện lái đêm” giúp quá trình huấn luyện được trực quan, sát với thực tiễn, người học dễ tiếp thu, dễ hiểu. Đây chính là thành quả của chuỗi thời gian dài tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ tìm tòi, sáng tạo của Bùi Thanh Đại. Thượng úy QNCN Nguyễn Duy Mạnh, Thợ sửa chữa xe tăng khẳng định: “Nói đến đồng chí Đại là nói đến con người của công việc, con người của đam mê sáng tạo”. Còn với Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thụ, Thợ sửa chữa xe tăng cho rằng: “Những sáng kiến của đồng chí Đại đã tạo thuận lợi cho đội ngũ nhân viên chuyên môn trong quá trình làm công tác kỹ thuật”. Lòng nhiệt huyết, sáng tạo của Thượng úy Bùi Thanh Đại đã góp phần quan trọng làm sống lại biết bao động cơ, trả lại sự oai hùng cho những chiếc thiết xa đang trực chờ sẵn sàng xung trận khi có lệnh của trên.

Tâm sự với chúng tôi, Bùi Thanh Đại cho biết: Bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu và quan niệm rằng: “Thành công là một cuộc hành trình. Tất cả chúng ta có thể sẽ thất vọng khi thất bại nhưng chắc chắn rằng sẽ không có được thành công nếu không có cố gắng”. Suy nghĩ của Thượng úy Bùi Thanh Đại cũng là quan điểm sống của những cán bộ, đoàn viên thanh niên sống có mục tiêu, lý tưởng, bởi chỉ có cống hiến sức trẻ, tài năng, trí tuệ, không quản khó khăn gian khổ và luôn xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đó mới chính là con đường nhanh nhất đi đến thành công.

Ghi nhận thành tích đạt được, những năm qua, Thượng úy Bùi Thanh Đại đã tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Năm 2017, anh là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu. Năm 2018, là cán bộ đoàn xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc, đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn tổ chức. Và không biết từ bao giờ, Bùi Thanh Đại đã được cán bộ, đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 406 dành cho cái tên “Cán bộ trẻ đam mê sáng kiến”. Bùi Thanh Đại thật xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu dành cho thế hệ trẻ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.