Thứ ba Ngày 28 Tháng 11 Năm 2023, 11:22:37

Cán bộ tận tâm, hết mình vì nhiệm vụ

Ngày đăng: 22/08/2022

QK2 – Cán bộ là cái gốc của công việc, ở những nơi có cán bộ năng động, trách nhiệm, thì công việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Đại uý Lê Văn Kiên, Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 là một trong những cán bộ như thế.

Đại úy Lê Văn Kiên hướng dẫn bộ đội luyện tập kỹ thuật pháo thủ trong giờ hợp luyện cấp đại đội.

Khuôn viên Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 được tận dụng làm thao trường huấn luyện các khẩu đội cối 82mm. Đây là buổi huấn luyện bổ sung các phương án nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị khi có lệnh của trung đoàn. Với tác phong chỉ huy dứt khoát, nghiêm túc, khí thế huấn luyện của cả đại đội càng sôi nổi, trải đều khắp thao trường. Chia sẻ với chúng tôi, Đại uý Lê Văn Kiên cho biết: Để nâng cao trình độ kỹ thuật cá nhân của từng chiến sĩ trong huấn luyện các nội dung thực hành, đơn vị thực hiện phương châm “chia nhỏ tập nhiều”, tăng cường đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội bám nắm, hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội. Trong đó, tập trung huấn luyện thành thục động tác từng người, từng khẩu đội, làm cơ sở hợp luyện cấp đại đội. Chúng tôi coi trọng huấn luyện đồng bộ ở các bộ phận, theo phương châm: Diỏi chức trách chính, biết một đến hai chức trách khác trong khẩu (tiểu) đội.

Trước đây, đơn vị còn có hiện tượng huấn luyện theo lối mòn, chưa bám sát thực tiễn của đơn vị mang lại nhiều bất cập kể cả cho người huấn luyện và người được huấn luyện. Trên cương vị chủ trì của đơn vị, Đại uý Lê Văn Kiên đã tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ Tiểu đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng lực lượng binh chủng. Trước hết đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động trong toàn đơn vị, quyết tâm thực hiện tốt “3 thực chất”; kiên quyết khắc phục tư tưởng bảo thủ, thỏa mãn dừng lại cùng với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, “bệnh thành tích” trong huấn luyện. Để tạo sự chuyển biến toàn diện, vững chắc hơn nữa trong công tác huấn luyện của đơn vị, anh còn mạnh dạn đổi mới cơ chế quản lý, điều hành huấn luyện của cán bộ trung đội, tiểu đội theo hướng “tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo” thông qua việc xây dựng, quản lý chặt chẽ kế hoạch huấn luyện, tăng cường phân cấp huấn luyện, gắn phân cấp với phân rõ trách nhiệm của cán bộ trong tổ chức huấn luyện. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra kết quả huấn luyện sau mỗi lần tập, nhất là việc kiểm tra đột xuất, nhằm đánh giá thực chất công tác huấn luyện của đơn vị, kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, qua đó, góp phần đưa Tiểu đoàn vươn lên trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác huấn luyện của Trung đoàn.

Thiếu tá Bùi Huy Cương, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 chia sẻ: Đại uý Lê Văn Kiên thực sự là cán bộ tận tâm, hết mình vì nhiệm vụ, có phương pháp chỉ huy bộ đội rất khoa học. Qua theo dõi quá trình chỉ huy huấn luyện bộ đội, chúng tôi nhận thấy Kiên đã biết kết hợp chặt chẽ các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp vào quá trình huấn luyện. Thời gian gần đây, chất lượng huấn luyện của Đại đội 4 được nâng lên, qua kiểm tra của Tiểu đoàn, hầu hết các chiến sĩ trong Đại đội đều nắm chắc về kỹ, chiến thuật từ cấp tổ, tiểu đội, trung đội, đại đội. Đây là một trong yếu tố quan trọng làm cơ sở vận dụng vào nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập, diễn tập, sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra.

Nắng tháng Tám, cái nắng gay gắt của mùa hè. Trên thao trường Tiểu đoàn 7 vẫn vang lên khẩu lệnh luyện tập của từng phân đội theo từng khu vực huấn luyện được phân công trước đó. Binh nhất Lò Văn Hưng, Chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 3, Đại đội 4 bộc bạch: Những ngày đầu làm quen với phương pháp huấn luyện như vậy nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Nhờ sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ các cấp, nhất là Đại đội trưởng Lê Văn Kiên đã giúp chúng tôi vượt qua khó khăn vươn lên hoàn thành tốt các nội dung trong huấn luyện. Bây giờ, không khí huấn luyện của phân đội chúng tôi hào hứng hẳn lên.

Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, cùng tinh thần chủ động, trách nhiệm của Đại đội trưởng Lê Văn Kiên cùng sự đoàn kết của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4 nên công tác huấn luyện của đơn vị được nâng lên rõ rệt. Sáu tháng đầu năm 2022 được chỉ huy các cấp biểu dương khen thưởng, tạo được bước đột phá nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu mới, đảm bảo cho đại đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: NGUYỄN KHẮC DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.