Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:20:57

Cán bộ Đoàn say mê nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 25/02/2019

QK2 – Tuy được trang bị những kiến thức học tại nhà trường, nhưng hàng ngày khi tiếp xúc với các trang thiết bị, máy móc hiện đại, Thượng úy Lương Minh Hoàng, Khoa trang bị, Bệnh viện 109, Cục hậu Cần Quân khu gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Và chính từ sự bỡ ngỡ ấy đã tiếp thêm động lực cho Minh Hoàng tìm tòi, nghiên cứu để làm chủ các trang thiết bị máy móc có trong Khoa. Sáng kiến “thiết bị sưởi ấm dịch truyền” cùng với nhóm tác giả Bệnh viện 109, tham gia hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đạt Giải B cấp Bộ Quốc phòng, Giải A cấp Quân khu (năm 2015) là sáng kiến đầu tiên mà Hoàng tiếp cận với NCKH.

Thượng uý Lương Minh Hoàng giới thiệu “hệ thống theo dõi và cảnh báo dịch truyền cho bệnh nhân từ xa” áp dụng tại Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 109.

Theo Lương Minh Hoàng, hằng ngày chứng kiến ở bệnh viện cũng như các cơ sở điều trị số lượng bệnh nhân phải truyền dịch, truyền máu không nhỏ. Đó thường là các bệnh nhân sau khi mổ, cấp cứu… và đều là các bệnh nhân nặng, yếu. Trong khi đó các dịch truyền để mát cũng như máu thường lạnh, để bảo quản chất lượng, nên có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể rất nhiều. Khi truyền vào mạch máu, cơ thể phải sinh ra một nhiệt lượng để nâng nhiệt độ lượng dịch đủ lớn bằng nhiệt độ cơ thể. Điều đó mất rất nhiều năng lượng của bệnh nhân. Đặc biệt bệnh nhân thể trạng yếu, cơ thể dễ gây biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là về mùa lạnh. Lương Minh Hoàng chia sẻ: “Chúng tôi dành nhiều thời gian vừa nghiên cứu, vừa thử nghiệm. Những cơn đau của người bệnh và sự vất vả của các bác sĩ khi ngâm nóng chai dịch bằng cốc nước nóng để truyền cho bệnh nhân chính là động lực thôi thúc tôi và đồng nghiệp nghiên cứu ra sáng kiến này”. Hiện nay sáng kiến “thiết bị sưởi ấm dịch truyền” được sử dụng tại Khoa hồi sức cấp cứu và các khoa điều trị khác ở Bệnh viện 109.

Không dừng lại ở đó, năm 2017, Lương Minh Hoàng cùng tập thể Khoa trang bị tiếp tục cho ra đời sáng kiến: “Thiết kế tích hợp và lắp ráp hệ thống theo dõi trung tâm thông số nồng độ ôxy trong máu (SpO2) và thông số nhịp mạch qua mạng không dây wifi”, đạt Giải B cấp Quân khu, năm 2017. Thiết bị này giúp theo dõi thông số SpO2 và nhịp mạch của người bệnh tại các phòng riêng. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên tiết kiệm kinh phí cho bệnh viện trong việc mua sắm các trang thiết bị y tế mới.

Mới đây, tại Hội thi Sáng kiến, trang thiết bị Hậu cần do Quân khu tổ chức, Minh Hoàng tham gia sáng kiến: “Hệ thống theo dõi và cảnh báo dịch truyền cho bệnh nhân từ xa” giành được Giải B. Nhờ có thiết bị này hỗ trợ các bác sĩ, điều dưỡng nhanh chóng phát hiện từ xa lượng dịch truyền cho bệnh nhân để chủ động việc tiêm, truyền thuốc đúng chỉ định, qua đó tiết kiệm nhiều thời gian, sức lực của đội ngũ điều dưỡng viên. Khi sử dụng các bác sĩ, điều dưỡng viên có thể thực hiện đồng thời việc theo dõi cho nhiều bệnh nhân truyền dịch và thuốc.

Năng nổi, nhiệt huyết, sáng tạo đó là nhận xét của cán bộ đoàn, ĐVTN ở Bệnh viện 109 dành cho Lương Minh Hoàng. Trên cương vị là phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện 109, Cục Hậu cần Quân khu, Minh Hoàng tích cực tham gia nhiệt tình các chương trình Quân, dân y kết hợp. Anh cùng tuổi trẻ bệnh viện xung kích, tình nguyện tham gia nhiều hoạt động khám, chữa bệnh, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí tại các địa phương trên địa bàn Quân khu. Đặc biệt tích cực, gương mẫu tham gia phong trào “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”.

Đại tá Phạm Minh Phú, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bệnh viện 109 cho biết: “Lương Minh Hoàng là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ, gương mẫu; không chỉ say mê nghiên cứu khoa học. Hoàng còn có nhiều sáng kiến rất thiết thực được áp dụng vào thực tiễn, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu sáng kiến, cải tiến trang thiết bị kỹ thuật tại bệnh viện và nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân”.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.